Tham gia BHYT cho một người thuộc nhiều đối tượng

Tham gia BHYT cho một người thuộc nhiều đối tượng

Xin cho tôi hỏi về vấn đề: Tham gia BHYT cho một người thuộc nhiều đối tượng. Tôi thuộc gia đình nghèo và đang làm việc theo hợp đồng không xác định thời hạn tại một công ty may mặc. Theo tôi được biết tôi thuộc nhiều đối tượng tham gia bảo hiểm y tế. Vậy, tôi sẽ tham gia bảo hiểm y tế theo đối tượng nào và mức quyền lợi khi đi khám chữa bệnh của tôi được tính theo đối tượng nào? Tôi xin cảm ơn!Tham gia BHYT cho một người thuộc nhiều đối tượngTư vấn bảo hiểm y tế:

Với trường hợp của bạn Tổng đài tư vấn xin trả lời cho bạn như sau:

Căn cứ Điều 12 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014 về đối tượng tham gia bảo hiểm y tế:

1. Nhóm do người lao động và người sử dụng lao động đóng, bao gồm:

a) Người lao động làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 3 tháng trở lên; người lao động là người quản lý doanh nghiệp hưởng tiền lương; cán bộ, công chức, viên chức (sau đây gọi chung là người lao động);

3. Nhóm do ngân sách nhà nước đóng, bao gồm:

h) Người thuộc hộ gia đình nghèo; người dân tộc thiểu số đang sinh sống tại vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn; người đang sinh sống tại vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn; người đang sinh sống tại xã đảo, huyện đảo“.

Căn cứ khoản 2 Điều 13 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014 về mức đóng và phương thức đóng:

” 2. Trường hợp một người đồng thời thuộc nhiều đối tượng tham gia bảo hiểm y tế khác nhau quy định tại Điều 12 của Luật này thì đóng bảo hiểm y tế theo đối tượng đầu tiên mà người đó được xác định theo thứ tự của các đối tượng quy định tại Điều 12 của Luật này“.

Như vậy, từ những thông tin bạn cung cấp thì bạn vừa thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm y tế do người sử dụng lao động đóng (theo Khoản 1, Điều 12), vừa thuộc đối tượng tham gia do ngân sách nhà nước đóng (tại Điểm h, Khoản 3 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi bổ sung năm 2014). Do đó bạn sẽ tham gia bảo hiểm y tế theo đối tượng được công ty đóng hàng tháng. Tuy nhiên, mức quyền lợi về bảo hiểm y tế thì bạn sẽ được hưởng theo mức quyền lợi cao nhất theo quy định tại Điều 22 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014 về mức hưởng bảo hiểm y tế:

Người tham gia bảo hiểm y tế khi đi khám bệnh, chữa bệnh theo quy định tại các điều 26, 27 và 28 của Luật này thì được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh trong phạm vi được hưởng với mức hưởng như sau:

a) 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh đối với đối tượng quy định tại các điểm a, d, e, g, h và i khoản 3 Điều 12 của Luật này. Chi phí khám bệnh, chữa bệnh ngoài phạm vi được hưởng bảo hiểm y tế của đối tượng quy định tại điểm a khoản 3 Điều 12 của Luật này được chi trả từ nguồn kinh phí bảo hiểm y tế dành cho khám bệnh, chữa bệnh của nhóm đối tượng này; trường hợp nguồn kinh phí này không đủ thì do ngân sách nhà nước bảo đảm;

đ) 80% chi phí khám bệnh, chữa bệnh đối với các đối tượng khác.

2. Trường hợp một người thuộc nhiều đối tượng tham gia bảo hiểm y tế thì được hưởng quyền lợi bảo hiểm y tế theo đối tượng có quyền lợi cao nhất“.

Tham gia BHYT cho một người thuộc nhiều đối tượng

Tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 24/7: 1900 6172

Theo đó, mặc dù bạn tham gia bảo hiểm y tế theo đối tượng người lao động làm việc tại doanh nghiệp thì mức quyền lợi của bạn sẽ được hưởng theo mức quyền lợi của nhóm đối tượng hộ nghèo và được hưởng 100% chi phí khám chữa bệnh trong phạm vi danh mục được bảo hiểm y tế chi trả.

Trên đây là giải đáp của chúng tôi về vấn đề: Tham gia BHYT cho một người thuộc nhiều đối tượng

Bạn vui lòng tham khảo tại các bài viết: 

Quyền lợi cho người thuộc nhiều đối tượng tham gia BHYT

Quyền lợi bảo hiểm y tế cho người nghèo

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề thắc mắc về tham gia BHYT cho một người thuộc nhiều đối tượng; bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn và giải đáp trực tiếp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi