Thành phần đoàn điều tra TNLĐ có bao gồm giám đốc công ty không?

Thành phần đoàn điều tra TNLĐ có bao gồm giám đốc công ty không?

Cho tôi hỏi thành phần đoàn điều tra TNLĐ có bắt buộc phải có giám đốc công ty tham gia hay không? Có giới hạn về thời hạn điều tra hay không? Nếu chậm thì có bị sao không?Thành phần đoàn điều tra TNLĐTư vấn chế độ tai nạn lao động:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới chúng tôi. Tổng đài tư vấn xin trả lời như sau:

Về thành phần Đoàn điều tra TNLĐ:

Căn cứ Khoản 1 Điều 35 Luật An toàn vệ sinh lao động năm 2015 quy định như sau:

“Điều 35. Điều tra vụ tai nạn lao động, sự cố kỹ thuật gây mất an toàn, vệ sinh lao động, sự cố kỹ thuật gây mất an toàn, vệ sinh lao động nghiêm trọng

1. …Thành phần Đoàn điều tra tai nạn lao động cấp cơ sở gồm có người sử dụng lao động hoặc người đại diện được người sử dụng lao động ủy quyền bằng văn bản làm Trưởng đoàn và các thành viên là đại diện Ban chấp hành công đoàn cơ sở hoặc đại diện tập thể người lao động khi chưa thành lập tổ chức công đoàn cơ sở, người làm công tác an toàn lao động, người làm công tác y tế và một số thành viên khác.”

Như vậy, thành phần Đoàn điều tra TNLĐ không bắt buộc phải có người sử dụng lao động mà mà có thể thay thế bằng người đại diện được người sử dụng lao động ủy quyền. Do đó, Giám đốc công ty không phải là thành phần bắt buộc phải có trong Đoàn điều tra TNLĐ.

Về thời hạn điều tra TNLĐ:

Theo Khoản 6 Điều 35 Luật An toàn vệ sinh lao động năm 2015 thì thời hạn điều tra TNLĐ được tính từ thời điểm nhận tin báo, khai báo tai nạn lao động đến khi công bố biên bản điều tra tai nạn lao động như sau:

+ Tối đa 04 ngày đối với tai nạn lao động làm bị thương nhẹ người lao động;

+ Tối đa 07 ngày đối với tai nạn lao động làm bị thương nặng một người lao động;

+ Tối đa 20 ngày đối với tai nạn lao động làm bị thương nặng từ hai người lao động trở lên;

+ Tối đa 30 ngày đối với tai nạn lao động chết người; không quá 60 ngày đối với tai nạn lao động cần phải giám định kỹ thuật hoặc giám định pháp y.

Thành phần đoàn điều tra TNLĐ

Tư vấn chế độ tai nạn lao động trực tuyến 24/7: 1900 6172

Trường hợp có tình tiết phức tạp thì thời hạn điều tra nêu trên có thể được gia hạn một lần nhưng thời hạn gia hạn không vượt quá thời hạn quy định trong từng trường hợp cụ thể nêu trên.

Theo quy định tại Khoản 10 Điều 35 Luật An toàn vệ sinh lao động năm 2015 thì trường hợp vượt quá thời hạn điều tra đối với tai nạn lao động mà gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người lao động, người sử dụng lao động thì phải bồi thường theo quy định của pháp luật.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết: 

Những biểu mẫu cần dùng khi điều tra tai nạn lao động năm 2019

Vượt quá thời hạn để điều tra tai nạn lao động có làm sao không?

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn; và giải đáp trực tiếp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Call Now Button