Vượt quá thời hạn để điều tra tai nạn lao động có làm sao không?

Vượt quá thời hạn để điều tra tai nạn lao động có làm sao không?

Cho tôi hỏi thời hạn để điều tra vụ tai nạn lao động là bao lâu thế ạ? Nếu quá thời hạn để điều tra tai nạn lao động đó thì có làm sao không ạ? Xin cảm ơn!Tư vấn chế độ tai nạn lao động:Quá thời hạn để điều tra tai nạn lao động

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi. Vấn đề vượt quá thời hạn để điều tra tai nạn lao động; Tổng đài tư vấn xin trả lời như sau:

Căn cứ theo Khoản 6 Điều 35 Luật An toàn vệ sinh lao động năm 2015 quy định như sau:

“6. Thời hạn điều tra vụ tai nạn lao động thuộc thẩm quyền của Đoàn điều tra tai nạn lao động cấp cơ sở, cấp tỉnh và cấp trung ương quy định tại các khoản 1, 2 và 3 Điều này được tính từ thời điểm nhận tin báo, khai báo tai nạn lao động đến khi công bố biên bản điều tra tai nạn lao động như sau:

a) Không quá 04 ngày đối với tai nạn lao động làm bị thương nhẹ người lao động;

b) Không quá 07 ngày đối với tai nạn lao động làm bị thương nặng một người lao động;

c) Không quá 20 ngày đối với tai nạn lao động làm bị thương nặng từ hai người lao động trở lên;

d) Không quá 30 ngày đối với tai nạn lao động chết người; không quá 60 ngày đối với tai nạn lao động cần phải giám định kỹ thuật hoặc giám định pháp y. Trường hợp các vụ tai nạn có dấu hiệu tội phạm do cơ quan điều tra tiến hành điều tra nhưng sau đó ra quyết định không khởi tố vụ án hình sự thì thời hạn điều tra được tính từ khi Đoàn điều tra tai nạn lao động nhận được đầy đủ tài liệu, đồ vật, phương tiện có liên quan đến vụ tai nạn…

Theo đó, thời hạn điều tra tai nạn lao động của đoàn điều tra do công ty thành lập đối với từng trường hợp cụ thể như thời hạn trên. Trường hợp có tình tiết phức tạp thì thời hạn điều tra nêu trên có thể được gia hạn một lần nhưng thời hạn gia hạn không vượt quá thời hạn quy định trong từng trường hợp cụ thể ở trên.

Về việc vượt quá thời hạn điều tra TNLĐ

Tại Khoản 10 Điều 35 Luật An toàn vệ sinh lao động năm 2015 quy định:

“10. Trường hợp vượt quá thời hạn điều tra đối với tai nạn lao động, sự cố kỹ thuật gây mất an toàn, vệ sinh lao động và sự cố kỹ thuật gây mất an toàn, vệ sinh lao động nghiêm trọng quy định tại Điều này mà gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người lao động, người sử dụng lao động thì phải bồi thường theo quy định của pháp luật”.

Quá thời hạn để điều tra tai nạn lao động

Tư vấn chế độ tai nạn lao động trực tuyến 24/7: 1900 6172

Như vậy, nếu vượt quá thời hạn để điều tra tai nạn lao động như quy định ở trên mà gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người lao động, người sử dụng lao động thì phải bồi thường theo quy định của pháp luật.

Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm:

Thành phần Đoàn điều tra tai nạn lao động cấp cơ sở mới nhất hiện nay?

Những biểu mẫu cần dùng khi điều tra tai nạn lao động năm 2019

Nếu còn vấn đề gì thắc mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Call Now Button