Thành phần Đoàn điều tra tai nạn lao động cấp cơ sở mới nhất hiện nay?

Thành phần Đoàn điều tra tai nạn lao động cấp cơ sở mới nhất hiện nay?

Chào tổng đài tư vấn! Tôi nghe nói công ty cũng có trách nhiệm lập đoàn điều tra tai nạn lao động đúng không? Những ai có thể tham gia vào việc điều tra này? Mong các bạn sớm giải đáp! Cảm ơn các bạn rất nhiều!Đoàn điều tra tai nạn lao độngTư vấn hợp đồng lao động:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấnVấn đề của bạn chúng tôi xin tư vấn như sau:

Căn cứ Khoản 1 Điều 35 Luật an toàn vệ sinh lao động năm 2015 quy định như sau:

“Điều 35. Điều tra vụ tai nạn lao động, sự cố kỹ thuật gây mất an toàn, vệ sinh lao động, sự cố kỹ thuật gây mất an toàn, vệ sinh lao động nghiêm trọng

1. Người sử dụng lao động có trách nhiệm thành lập Đoàn điều tra tai nạn lao động cấp cơ sở để tiến hành điều tra tai nạn lao động làm bị thương nhẹ, tai nạn lao động làm bị thương nặng một người lao động thuộc thẩm quyền quản lý của mình, trừ trường hợp đã được điều tra theo quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều này hoặc tai nạn lao động được cơ quan nhà nước có thẩm quyền điều tra theo quy định của pháp luật chuyên ngành.

Thành phần Đoàn điều tra tai nạn lao động cấp cơ sở gồm có người sử dụng lao động hoặc người đại diện được người sử dụng lao động ủy quyền bằng văn bản làm Trưởng đoàn và các thành viên là đại diện Ban chấp hành công đoàn cơ sở hoặc đại diện tập thể người lao động khi chưa thành lập tổ chức công đoàn cơ sở, người làm công tác an toàn lao động, người làm công tác y tế và một số thành viên khác.

Trường hợp tai nạn lao động làm bị thương nặng một người lao động làm việc không theo hợp đồng lao động thì Ủy ban nhân dân cấp xã nơi xảy ra tai nạn lao động phải lập biên bản ghi nhận sự việc và báo cáo Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi xảy ra tai nạn”.

Như vậy, người sử dụng lao động có trách nhiệm thành lập Đoàn điều tra tai nạn lao động cấp cơ sở để tiến hành điều tra tai nạn lao động làm bị thương nhẹ, tai nạn lao động làm bị thương nặng một người lao động thuộc thẩm quyền quản lý của mình.

Đoàn điều tra tai nạn lao động

Tổng đài tư vấn Hợp đồng lao động trực tuyến 24/7: 19006172

Thành phần Đoàn điều tra tai nạn lao động cấp cơ sở gồm có:

– Trưởng đoàn điều tra: là người sử dụng lao động hoặc người đại diện được người sử dụng lao động ủy quyền bằng văn bản làm;

– Các thành viên của đoàn điều tra:

+) Đại diện Ban chấp hành công đoàn cơ sở hoặc đại diện tập thể người lao động khi chưa thành lập tổ chức công đoàn cơ sở;

+) Người làm công tác an toàn lao động;

+) Người làm công tác y tế;

+) Một số thành viên khác.

Bạn vui lòng tham khảo quy định nêu trên để áp dụng với trường hợp thực tế của đơn vị mình.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm các bài viết sau:

Khai báo tai nạn lao động theo quy định pháp luật hiện hành

Điều kiện hỗ trợ chuyển đổi nghề nghiệp cho người bị tai nạn lao động

Nếu còn vấn đề gì thắc mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Call Now Button