Có được chấm dứt HĐLĐ với NLĐ đã đủ tuổi nghỉ hưu?

Có được chấm dứt HĐLĐ với NLĐ đã đủ tuổi nghỉ hưu?

Xin chào tổng đài tư vấn, cho tôi hỏi về vấn đề bên công ty tôi có bà Nguyễn Thị A sẽ đủ 55 tuổi để nghỉ hưu vào cuối tháng 01/2019 nhưng bà A mới chỉ tham gia đóng BHXH được 19 năm và HĐLĐ thì đến tháng 8/2019 mới hết hạn. Như vậy trong trường hợp bà A đã đủ tuổi nghỉ hưu thì đơn vị có thể chấm dứt HĐLĐ với bà A vào tháng 01/2019 không? Mong tổng đài tư vấn giúp tôi tôi xin cảm ơn.Đủ tuổi nghỉ hưuTư vấn hợp đồng lao động:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Với trường hợp của bạn về vấn đề có được chấm dứt HĐLĐ với NLĐ đã đủ tuổi nghỉ hưu; chúng tôi xin tư vấn như sau:

Căn cứ theo quy định tại Khoản 4 Điều 36 Bộ Luật lao động 2012 như sau:

“Điều 36. Các trường hợp chấm dứt hợp đồng lao động

4. Người lao động đủ điều kiện về thời gian đóng bảo hiểm xã hội và tuổi hưởng lương hưu theo quy định tại Điều 187 của Bộ luật này.”

Bên cạnh đó, căn cứ theo quy định tại Khoản 1 Điều 187 Bộ luật lao động năm 2012 thì:

“Điều 187. Tuổi nghỉ hưu

1. Người lao động bảo đảm điều kiện về thời gian đóng bảo hiểm xã hội theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội được hưởng lương hưu khi nam đủ 60 tuổi, nữ đủ 55 tuổi.”

Như vậy

Theo quy định trên thì NLĐ đủ điều kiện về thời gian đóng bảo hiểm xã hội đủ 20 năm theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội được hưởng lương hưu khi nam đủ 60 tuổi, nữ đủ 55 tuổi và thuộc một trong các trường hợp chấm dứt HĐLĐ. 

Dẫn chiếu đến trường hợp của bạn; Bên công ty bạn có bà Nguyễn Thị A sẽ đủ 55 tuổi để nghỉ hưu vào cuối tháng 01/2019 nhưng bà A mới chỉ tham gia đóng BHXH được 19 năm và HĐLĐ thì đến tháng 8/2019 mới hết hạn. Như vậy trong trường hợp bà A đã đủ tuổi về hưu thì đơn vị không được chấm dứt HĐLĐ với bà A vào tháng 01/2019 vì bà A đã đủ điều kiện về độ tuổi về hưu nhưng chưa đủ điều kiện về thời gian tham gia đóng BHXH.

Đủ tuổi nghỉ hưu

Tổng đài tư vấn Hợp đồng lao động trực tuyến 24/7: 19006172

Kết luận:

Trường hợp của công bạn không được chấm dứt HĐLĐ với bà A vì bà A đủ 55 tuổi vào tháng 01/2019 nhưng chưa đủ điều kiện về thời gian tham gia đóng BHXH.

Trên đây là bài viết về vấn đề có được chấm dứt HĐLĐ với NLĐ đã đủ tuổi nghỉ hưu? Ngoài ra thì bạn có thể tham khảo thêm tại bài viết:

Thỏa thuận chấm dứt HĐLĐ trước thời hạn đối với người giúp việc gia đình

Có thể chấm dứt HĐLĐ với người giúp việc gia đình bị tai nạn lao động không?

Nếu trong quá trình giải quyết có vấn đề gì vướng mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Call Now Button