Thỏa thuận chấm dứt HĐLĐ trước thời hạn đối với người giúp việc gia đình

Thỏa thuận chấm dứt HĐLĐ trước thời hạn đối với người giúp việc gia đình

Xin chào tổng đài tư vấn, gia đình tôi có sử dụng người giúp việc gia đình và thời hạn của hợp đồng lao động thì đến tháng 12/2018 mới hết nhưng do cá nhân người đó có việc nên gia đình tôi và người lao động có thỏa thuận chấm dứt HĐLĐ trước thời hạn. Khi thỏa thuận chấm dứt hợp đồng trước thời hạn như thế thì gia đình tôi có những nghĩa vụ gì? Mong tổng đài tư vấn giúp tôi, tôi xin cảm ơn.Thỏa thuận chấm dứtTư vấn hợp đồng lao động:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Đối với trường hợp của bạn thỏa thuận chấm dứt HĐLĐ trước thời hạn đối với người giúp việc gia đình; chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Thứ nhất, chấm dứt hợp đồng lao động với người giúp việc gia đình:

Căn cứ theo quy định tại Khoản 3 Điều 10 Nghị định 27/2014/NĐ-CP hướng dẫn chi tiết về giúp việc gia đình quy định như sau:

“Điều 10. Các trường hợp chấm dứt hợp đồng lao động

3. Hai bên thỏa thuận chấm dứt hợp đồng lao động.”

Như vậy theo quy định trên thì người sử dụng lao động và người giúp việc gia đình có quyền thỏa thuận để chấm dứt hợp đồng lao động.

Dẫn chiếu đến trường hợp của bạn; gia đình bạn có sử dụng người giúp việc gia đình và thời hạn của hợp đồng lao động thì đến tháng 12/2018 mới hết nhưng do cá nhân người đó có việc nên gia đình bạn và người lao động có thể thỏa thuận để chấm dứt HĐLĐ trước thời hạn. Việc thỏa thuận này là phù hợp với quy định của pháp luật.

Thứ hai, trách nhiệm của người sử dụng lao động khi chấm dứt HĐLĐ với người giúp việc gia đình

Căn cứ theo quy định tại Điều 13 Nghị định 27/2014/NĐ-CP thì:

“Điều 13. Trách nhiệm của người sử dụng lao động và người lao động khi chấm dứt hợp đồng lao động

1. Khi hợp đồng lao động chấm dứt theo quy định tại Điều 10 Nghị định này, người sử dụng lao động và người lao động có trách nhiệm thanh toán đầy đủ các khoản có liên quan đến quyền lợi của mỗi bên trong hợp đồng lao động. Trường hợp đặc biệt do hai bên thỏa thuận nhưng không quá 07 ngày làm việc, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động.

2. Khi hợp đồng lao động chấm dứt theo quy định tại Khoản 1, Khoản 2, Khoản 3, Khoản 4, Khoản 5 Điều 10 và đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động theo quy định tại Điều 11, Khoản 1, Điểm b Khoản 2, Điểm c Khoản 3 Điều 12 Nghị định này, người sử dụng lao động có trách nhiệm chi trả trợ cấp thôi việc cho người lao động theo quy định tại Điều 48 của Bộ luật Lao động.

3. Trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động, người sử dụng lao động có trách nhiệm thông báo việc chấm dứt hợp đồng lao động với Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi người lao động làm việc.”

Như vậy

Theo quy định trên thì khi gia đình bạn và người giúp việc gia đình thỏa thuận chấm dứt hợp đồng lao động thì bạn có trách nhiệm thanh toán đầy đủ các khoản có liên quan đến quyền lợi của người lao động trong hợp đồng lao động. Ngoài ra, bạn còn phải chi trả trợ cấp thôi việc cho người lao động và trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng bạn phải thông báo việc chấm dứt hợp đồng lao động với Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi người lao động làm việc.

Thỏa thuận chấm dứt

Tư vấn Hợp đồng lao động qua tổng đài 1900 6172

Kết luận:

Người sử dụng lao động và người giúp việc gia đình có quyền thỏa thuận chấm dứt HĐLĐ trước thời hạn theo quy định của pháp luật hiện hành và phải có các nghĩa vụ như phân tích ở trên.

Trên đây là bài viết về vấn đề thỏa thuận chấm dứt HĐLĐ trước thời hạn đối với người giúp việc gia đình. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

Trợ cấp thôi việc cho người lao động giúp việc gia đình

Có phải báo trước khi chấm dứt HĐLĐ với người giúp việc gia đình

Nếu trong quá trình giải quyết có vấn đề gì vướng mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi