Phụ cấp lương mang tính chất bắt buộc không?

Phụ cấp lương mang tính chất bắt buộc không?

Xin chào tư vấn An Nam, tôi muốn tư vấn về phụ cấp lương. Tôi là tổ trưởng chuyên môn trong một trường cao đẳng nghề; trường thuộc Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội. Tuy nhiên trong hợp đồng của tôi chỉ có tiền lương nhưng không có phụ cấp. Tôi đã hỏi lãnh đạo trường; nhưng được trả lời “Không có văn bản nào quy định”. Vậy lãnh đạo trường học nghề trả lời như thế đúng hay sai? Phụ cấp lương có mang tính bắt buộc không? Mong anh chị tư vấn giúp tôi, tôi xin chân thành cảm ơn!Phụ cấp lương mang tính chất bắt buộcTư vấn hợp đồng lao động:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấn. Về phụ cấp lương mang tính bắt buộc; chúng tôi xin trả lời cho bạn như sau:

Về tiền lương theo hợp đồng lao động:

Căn cứ theo quy định tại Khoản 1, Điều 90 Bộ luật Lao động 2012:

“Điều 90. Tiền lương

1. Tiền lương là khoản tiền mà người sử dụng lao động trả cho người lao động để thực hiện công việc theo thỏa thuận.

Tiền lương bao gồm mức lương theo công việc hoặc chức danh, phụ cấp lương và các khoản bổ sung khác.”

Và theo Khoản 1, Điều 3 Thông tư số 23/2015/TT-BLĐTBXH:

“Điều 3. Tiền lương

1. Tiền lương ghi trong hợp đồng lao động do người lao động thỏa thuận với người sử dụng lao động để thực hiện công việc nhất định, bao gồm:

b) Phụ cấp lương là khoản tiền bù đắp các yếu tố về điều kiện lao động, tính chất phức tạp công việc; điều kiện sinh hoạt; mức độ thu hút lao động chưa được tính đến hoặc tính chưa đầy đủ trong mức lương theo công việc hoặc chức danh của thang lương, bảng lương

Như vậy, phụ cấp lương là một bộ phận cấu thành của tiền lương theo hợp đồng lao động. Tuy nhiên phụ cấp lương chỉ mang tính chất hỗ trợ; bù đắp một phần chi phí cho điều kiện lao động, tính chất công việc phải thực hiện. Do đó phụ cấp lương mang tính chất bắt buộc là nhận định không đúng; không phải người lao động nào cũng có phụ cấp lương.

Về phụ cấp tổ trưởng chuyên môn trong cao đẳng nghề:

Căn cứ quy định tại Thông tư 14/2007/TT-BLĐTBXH hướng dẫn xếp hạng trường cao đẳng nghề, trường trung cấp nghề, trung tâm dạy nghề công lập; theo đó mục IV thông tư này quy định mức phụ cấp chức vụ lãnh đạo: đối với trường cao đẳng nghề không có phụ cấp dành cho chức vụ tổ trưởng chuyên môn; chỉ có tổ trưởng chuyên môn của trung tâm dạy nghề mới có phụ cấp là 0,25. Do đó công ty trả lời bạn là đúng.

Phụ cấp lương mang tính chất bắt buộc

Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 19006172

Kết luận:

Tóm lại, trong trường hợp của bạn: bạn là tổ trưởng chuyên môn trong trường cao đẳng nghề. Nhưng hiện nay không có quy định cụ thể mức phụ cấp chức vụ trong trường hợp của bạn. Nên lãnh đạo trường hợp trả lời bạn như vậy là không sai quy định.

Trên đây là giải đáp của chúng tôi về vấn đề: Phụ cấp lương mang tính chất bắt buộc không?

Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm tại các bài viết:

Phụ cấp trách nhiệm có bắt buộc đóng BHXH không?

Tổng phụ cấp và bổ sung lớn hơn lương cơ bản trong hợp đồng

Mọi thắc mắc về Phụ cấp lương mang tính chất bắt buộc; bạn xin vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Call Now Button