Người lao động không đóng bảo hiểm xã hội có được nghỉ hàng năm không?

Người lao động không đóng bảo hiểm xã hội có được nghỉ hàng năm không?

Chào tổng đài tư vấn! Mình có vấn đề này muốn được các bạn tư vấn! Mình chưa được công ty đóng BHXH cho và cũng chưa làm đủ 1 năm cho công ty. Vậy khi đó mình có được nghỉ hàng năm mà vẫn được hưởng lương không? Mình cảm ơn nhiều!Được nghỉ hàng năm

Tư vấn hợp đồng lao động:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Với trường hợp của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Căn cứ Khoản 1 Điều 111 Bộ Luật lao động 2012 quy định như sau:

“Điều 111. Nghỉ hằng năm

1. Người lao động có đủ 12 tháng làm việc cho một người sử dụng lao động thì được nghỉ hằng năm, hưởng nguyên lương theo hợp đồng lao động như sau:

a) 12 ngày làm việc đối với người làm công việc trong điều kiện bình thường;

b) 14 ngày làm việc đối với người làm công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc người làm việc ở những nơi có có điều kiện sinh sống khắc nghiệt theo danh mục do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội chủ trì phối hợp với Bộ Y tế ban hành hoặc lao động chưa thành niên hoặc lao động là người khuyết tật;

c) 16 ngày làm việc đối với người làm công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc người làm việc ở những nơi có điều kiện sinh sống đặc biệt khắc nghiệt theo danh mục do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội chủ trì phối hợp với Bộ Y tế ban hành”.

Bên cạnh đó, Khoản 2 Điều 114 Bộ Luật lao động 2012 có quy định:

“Điều 114. Thanh toán tiền lương những ngày chưa nghỉ

2. Người lao động có dưới 12 tháng làm việc thì thời gian nghỉ hằng năm được tính theo tỷ lệ tương ứng với số thời gian làm việc. Trường hợp không nghỉ thì được thanh toán bằng tiền”.

Như vậy, chế độ nghỉ hàng năm của người lao động không phụ thuộc vào việc người lao động có đóng bảo hiểm xã hội hay không mà chỉ căn cứ vào thời gian mà người lao động đã làm việc cho một người sử dụng lao động. Nếu người lao động chỉ có dưới 12 tháng làm việc thì cũng vẫn được nghỉ hàng năm. Thời gian nghỉ hàng năm này được tính theo tỷ lệ tương ứng với số thời gian làm việc. Trường hợp không nghỉ thì được thanh toán bằng tiền.

Được nghỉ hàng năm

Tổng đài tư vấn Hợp đồng lao động trực tuyến 24/7: 19006172

Đối chiếu quy định trên với trường hợp của bạn thì bạn làm việc cho công ty chưa đủ 01 năm (chưa đóng BHXH) cũng vẫn được nghỉ hàng năm hưởng nguyên lương. Thời gian nghỉ hàng năm của bạn được tính theo tỷ lệ tương ứng với số thời gian làm việc. Bạn có thể tham khảo cách tính số ngày nghỉ hàng năm này tại bài viết: Làm việc cho công ty 09 tháng có được nghỉ hằng năm không? Trường hợp bạn không nghỉ thì sẽ được thanh toán bằng tiền.

Ngoài ra; bạn có thể tham khảo thêm các bài viết khác tại:

Thời gian nghỉ thai sản có được dùng làm căn cứ tính số ngày nghỉ hằng năm?

Trả lương cho người lao động chưa nghỉ hết số ngày nghỉ hàng năm

Nếu trong quá trình giải quyết còn vấn đề gì thắc mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi