Có được nghỉ hưởng nguyên lương khi bố nuôi mất hay không?

Có được nghỉ hưởng nguyên lương khi bố nuôi mất hay không?

Có được nghỉ hưởng nguyên lương khi bố nuôi mất hay không? Gia đình mới nhận tin buồn bố nuôi chết, nay tôi phải nghỉ việc về chịu tang. Vậy theo quy định pháp luật lao động hiện nay thì trường hợp cha mẹ nuôi chết con có được nghỉ việc hưởng nguyên lương? Tôi nghe nói mới có quy định của Bộ luật lao động năm 2019 liệu có gì thay đổi về nội dung này hay không ạ? Nếu theo quy định hiện nay mà tôi không được nghỉ việc riêng hưởng nguyên lương thì có được xin nghỉ không hưởng lương không? Sau đó tôi muốn xin nghỉ thêm phép năm thì có phải thông báo với công ty về vấn đề này không ạ? Mong tổng đài tư vấn giúp tôi với ạ, tôi xin cảm ơn rất nhiều.Có được nghỉ hưởng nguyên lương khi bố nuôi mất

Luật sư tư vấn Luật Lao động trực tuyến qua tổng đài 1900 6172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, về vấn đề bố nuôi mất có được nghỉ hưởng nguyên lương?

Căn cứ theo quy định tại Khoản 1 Điều 116 Bộ luật lao động năm 2012 như sau:

“Điều 116. Nghỉ việc riêng, nghỉ không hưởng lương

1. Người lao động được nghỉ việc riêng mà vẫn hưởng nguyên lương trong những trường hợp sau đây:

a) Kết hôn: nghỉ 03 ngày;

b) Con kết hôn: nghỉ 01 ngày;

c) Bố đẻ, mẹ đẻ, bố vợ, mẹ vợ hoặc bố chồng, mẹ chồng chết; vợ chết hoặc chồng chết; con chết: nghỉ 03 ngày.”

Theo đó, căn cứ theo quy định của pháp luật lao động hiện hành thì chỉ trong trường hợp bố đẻ, mẹ đẻ, bố vợ, mẹ vợ hoặc bố chồng, mẹ chồng chết; vợ chết hoặc chồng chết; con chết: thì người lao động mới được nghỉ 03 ngày và hưởng nguyên lương. Còn trường hợp bố mẹ nuôi mất con sẽ không được nghỉ việc hưởng nguyên lương.

Dẫn chiếu đến trường hợp của bạn; Gia đình mới nhận tin buồn bố nuôi mất, nay bạn phải nghỉ việc về chịu tang. Theo quy định pháp luật lao động hiện nay thì trường hợp cha mẹ nuôi chết con sẽ không được nghỉ việc riêng và hưởng nguyên lương.

Thứ hai, thay đổi của BLLĐ năm 2019 về nghỉ việc riêng hưởng nguyên lương

Căn cứ theo quy định tại Khoản 1 Điều 115 Bộ luật lao động năm 2019 như sau:

“Điều 115. Nghỉ việc riêng, nghỉ không hưởng lương

1. Người lao động được nghỉ việc riêng mà vẫn hưởng nguyên lương và phải thông báo với người sử dụng lao động trong trường hợp sau đây:

a) Kết hôn: nghỉ 03 ngày;

b) Con đẻ, con nuôi kết hôn: nghỉ 01 ngày;

c) Cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi; cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi của vợ hoặc chồng; vợ hoặc chồng; con đẻ, con nuôi chết: nghỉ 03 ngày.”

Theo đó, Bộ luật lao động năm 2019 sẽ có hiệu lực từ ngày ngày 01 tháng 01 năm 2021 đã có sự thay đổi so với Bộ luật lao động năm 2012 về vấn đề trường hợp cha mẹ nuôi chết con cũng sẽ được nghỉ 3 ngày có hưởng lương theo quy định.

Thứ ba, về vấn đề nghỉ không hưởng lương

Căn cứ theo quy định tại Khoản 2 và Khoản 3 Điều 116 Bộ luật lao động năm 2012 như sau:

“Điều 116. Nghỉ việc riêng, nghỉ không hưởng lương

2. Người lao động được nghỉ không hưởng lương 01 ngày và phải thông báo với người sử dụng lao động khi ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh, chị, em ruột chết; bố hoặc mẹ kết hôn; anh, chị, em ruột kết hôn.

3. Ngoài quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này người lao động có thể thoả thuận với người sử dụng lao động để nghỉ không hưởng lương.”

Theo đó, trường hợp bạn muốn về quê chịu tang bố nuôi mất thì bạn có thể thỏa thuận với công ty về vấn đề nghỉ không hưởng lương theo quy định.

Thứ tư, về vấn đề nghỉ phép năm

Căn cứ theo quy định tại Điều 111 Bộ luật lao động năm 2012 thì:

“Điều 111. Nghỉ hằng năm

1. Người lao động có đủ 12 tháng làm việc cho một người sử dụng lao động thì được nghỉ hằng năm, hưởng nguyên lương theo hợp đồng lao động như sau:

a) 12 ngày làm việc đối với người làm công việc trong điều kiện bình thường;

b) 14 ngày làm việc đối với người làm công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc người làm việc ở những nơi có có điều kiện sinh sống khắc nghiệt theo danh mục do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội chủ trì phối hợp với Bộ Y tế ban hành hoặc lao động chưa thành niên hoặc lao động là người khuyết tật;

c) 16 ngày làm việc đối với người làm công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc người làm việc ở những nơi có điều kiện sinh sống đặc biệt khắc nghiệt theo danh mục do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội chủ trì phối hợp với Bộ Y tế ban hành.

2. Người sử dụng lao động có quyền quy định lịch nghỉ hằng năm sau khi tham khảo ý kiến của người lao động và phải thông báo trước cho người lao động.”

Như vậy, trường hợp bạn muốn xin nghỉ thêm phép năm thì bạn phải đưa ra đề nghị với công ty và phải được công ty quyết định số ngày ngày nghỉ cũng như thời điểm nghỉ cụ thể cho bạn.

Trên đây là bài viết về vấn đề Có được nghỉ hưởng nguyên lương khi bố nuôi mất hay không?

Nếu trong quá trình giải quyết có vấn đề gì vướng mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

->Người lao động có được nghỉ làm hưởng nguyên lương khi ông bà mất?

Chia sẻ bài viết:

Recent Posts

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Gọi ngay