Cán bộ nhà nước có được hưởng thừa kế không?

Cán bộ nhà nước có được hưởng thừa kế không?

Cán bộ nhà nước có được hưởng thừa kế không? Xin tư vấn giúp mình tình huống này: Bố tôi có tôi là người con gái duy nhất. Mẹ tôi đã mất từ năm 1990, tôi đã lấy chồng và cả 2 vợ chồng đều ở cùng ông. Năm 2008 bố tôi mất, có di chúc để lại cho vợ chồng tôi căn nhà và quyền sử dụng 2ha đất nông nghiệp để trồng cây hằng năm ở ngay phía sau ngôi nhà (khi bố còn sống, tôi vẫn giúp cha trồng cấy trên mảnh đất đó và đến khi ông mất tôi vẫn tiếp tục sử dụng đất đó suốt từ năm 1989 đến giờ. Nhà đất thì đã có sổ đỏ nhưng 2ha đất nông nghiệp đến nay chưa có sổ). Nhưng theo quy hoạch, thời gian tới, tỉnh chủ trương mở khu công nghiệp tại đây nên căn nhà và 2 ha đất sẽ bị thu hồi. Theo thông báo của UBND xã thì vợ chồng tôi sẽ chỉ được bồi thường phần đất có ngôi nhà; còn 2ha đất nông nghiệp thì không được bồi thường. Mặt khác vợ chồng tôi không được thừa kế 2ha đất nông nghiệp vì chồng tôi là cán bộ nhà nước. Vậy thông báo bồi thường như trên của UBND có đúng không và chồng tôi có được hưởng di sản thừa kế của bố tôi không?Hưởng thừa kếTư vấn pháp luật đất đai:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấnVề: Cán bộ nhà nước có được hưởng thừa kế không; chúng tôi xin tư vấn như sau:

Thứ nhất, về việc thông báo thu hồi đất của Ủy ban nhân dân xã;

Căn cứ theo quy định tại Khoản 1 Điều 75 Luật đất đai năm 2013 hộ gia đình – cá nhân sử dụng đất mà bị thu hồi thì hộ gia đình cá nhân được bồi thường về đất khi đáp ứng các điều kiện sau:

+ Đất bị thu hồi không phải là đất thuê trả tiền hàng năm;

+ Đất đã được cấp giấy chứng nhận hoặc đất đủ điều kiện được cấp giấy chứng nhận nhưng mà chưa được cấp.

Mặt khác, căn cứ điểm a Khoản 5 Điều 20 Nghị định 43/2014/NĐ-CP quy định:

“5. Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất ổn định vào mục đích thuộc nhóm đất nông nghiệp từ trước ngày 01 tháng 7 năm 2004, nay được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận là đất không có tranh chấp thì được công nhận quyền sử dụng đất như sau:

a) Trường hợp hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo hình thức Nhà nước giao đất không thu tiền sử dụng đất đối với diện tích đất đang sử dụng nhưng không vượt quá hạn mức giao đất nông nghiệp quy định tại Điều 129 của Luật Đất đai; diện tích đất nông nghiệp còn lại (nếu có) phải chuyển sang thuê đất của Nhà nước;”

Theo đó, gia đình bạn có 2ha đất nông nghiệp đã sử dụng đất ổn định từ năm 1989 đến nay, nếu được Ủy ban nhân dân xã xác nhận là đất không có tranh chấp thì được công nhận quyền sử dụng đất. Do đó, 2ha đất nông nghiệp của gia đình bạn đủ điều kiện được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì sẽ được bồi thường theo quy định tại Điều 77, Điều 83, Điều 84 Luật đất đai năm 2013.

Như vậy, Ủy ban nhân dân xã thông báo không bồi thường cho gia đình bạn 2ha đất nông nghiệp là trái quy định của pháp luật. Để bảo vệ quyền lợi của mình, bạn vui lòng khiếu nại đến Ủy ban nhân dân huyện theo Khoản 5 Điều 71 và Điều 204 Luật đất đai năm 2013 để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo bài viết sau: Cơ quan nhà nước có thẩm quyền thu hồi đất

Hưởng thừa kế

Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

Thứ hai, về quyền thừa kế;

Căn cứ Điều 631 và 632 Bộ luật dân sự năm 2005 thì cá nhân có quyền để lại di chúc để định đoạt tài sản của mình. Đồng thời mọi cá nhân đều bình đẳng về quyền để lại tài sản của mình cho người khác và quyền hưởng di sản theo di chúc hoặc theo pháp luật. Do đó, trong trường hợp này, bố bạn mất năm 2008 và viết di chúc để lại 02 mảnh đất cho vợ chồng người con gái nên bạn và chồng bạn có quyền hưởng 02 mảnh đất của bố bạn (trừ các trường hợp quy định tại Điều 643 Bộ luật dân sự năm 2005).

Như vậy, chồng bạn là viên chức thì vẫn có quyền hưởng di sản thừa kế theo di chúc nên Ủy ban nhân dân trả lời như trên là không đúng. 

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo bài viết sau: Sang tên sổ đỏ khi nhận thừa kế theo pháp luật

Trên đây là quy định của pháp luật về: Cán bộ nhà nước có được hưởng thừa kế không. Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc về quyền hưởng thừa kế; bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tổng đài tư vấn.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi