Chuyển nhượng đất thừa kế có phải đóng thuế TNCN

Chuyển nhượng đất thừa kế có phải đóng thuế TNCN

Tôi muốn hỏi về trường hợp: Chuyển nhượng đất thừa kế có phải đóng thuế TNCN. Mẹ tôi được thừa kế một mảnh đất thổ cư không có nhà khoảng gần 200m2 từ ông bà ngoại. Nay mẹ tôi muốn chuyển nhượng cho người khác, vậy có đóng thuế thu nhập cá nhân không (vì đây là lần đầu mẹ tôi được nhận thừa kế).thuế TNCNTư vấn pháp luật đất đai:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấnVề vấn đề: Chuyển nhượng đất thừa kế có phải đóng thuế TNCN, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Theo quy định của pháp luật, mẹ bạn được thừa kế 200 m2 đất ở từ ông bà ngoại (giữa con đẻ với cha mẹ đẻ) nên được miễn thuế thu nhập cá nhân khi làm thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo quy định tại điểm đ Khoản 1 Điều 3 Thông tư 111/2013/TT-BTC.

Căn cứ Khoản 5 Điều 2 Thông tư 111/2013/TT-BTC quy định về thu nhập chịu thuế như sau:

“5. Thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản

Thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản là khoản thu nhập nhận được từ việc chuyển nhượng bất động sản bao gồm:

a) Thu nhập từ chuyển nhượng quyền sử dụng đất.”

Bên cạnh đó, tại điểm a, b Khoản 1 Điều 3 Thông tư 111/2013/TT-BTC quy định về việc chuyển quyền sử dụng đất được miễn thuế TNCN như sau:

a) Thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản (bao gồm cả nhà ở hình thành trong tương lai, công trình xây dựng hình thành trong tương lai theo quy định pháp luật về kinh doanh bất động sản) giữa: vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; bố vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh chị em ruột với nhau.

b. Thu nhập từ chuyển nhượng nhà ở, quyền sử dụng đất ở và tài sản gắn liền với đất ở của cá nhân trong trường hợp người chuyển nhượng chỉ có duy nhất một nhà ở, quyền sử dụng đất ở tại Việt Nam.”

Theo đó, mẹ bạn có thu nhập từ việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất thổ cư cho người khác nên sẽ phải chịu thuế thu nhập cá nhân. Tuy nhiên, do thông tin bạn cung cấp chưa đầy đủ nên chúng tôi lưu ý cho bạn 02 vấn đề như sau:

Thứ nhất, nếu chủ thể nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất là giữa: vợ với chồng; mẹ đẻ với con đẻ; mẹ nuôi với con nuôi; mẹ chồng với con dâu; mẹ vợ với con rể; bà nội với cháu nội; bà ngoại với cháu ngoại; anh chị em ruột với nhau thì sẽ được miễn thuế thu nhập cá nhân.

Thứ hai, trường hợp mẹ chỉ có duy nhất một quyền sử dụng đất ở tại Việt Nam thì khi chuyển nhượng sẽ được miễn thuế thu nhập cá nhân nhưng việc miễn thuế cần phải đáp ứng các điều kiện sau:

(+) Chỉ có duy nhất quyền sở hữu một nhà ở hoặc quyền sử dụng một thửa đất ở (bao gồm cả trường hợp có nhà ở hoặc công trình xây dựng gắn liền với thửa đất đó) tại thời điểm chuyển nhượng.

thuế TNCN

Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

(+) Có quyền sở hữu nhà ở, quyền sử dụng đất ở tính đến thời điểm chuyển nhượng tối thiểu là 183 ngày.

(+) Chuyển nhượng toàn bộ nhà ở, đất ở.

Kết luận: Trong trường hợp này, khi mẹ bạn chuyển nhượng quyền sử dụng đất ở cho người khác sẽ phải đóng thuế thu nhập cá nhân, trừ trường hợp quy định tại điểm a, b Khoản 1 Điều 3 Thông tư 111/2013/TT-BTC.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo bài viết sau: 

Điều kiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Thời điểm chuyển quyền sử dụng đất khi chuyển nhượng

Trên đây là quy định của pháp luật về: Chuyển nhượng đất thừa kế có phải đóng thuế TNCN. Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tổng đài tư vấn.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.