19006172

Hạn sử dụng đất ghi trên mẫu Giấy chứng nhận mới

Hạn sử dụng đất ghi trên mẫu sổ hồng mới

Hạn sử dụng đất ghi trên mẫu sổ hồng mới? Tôi có một số thắc mắc về thời hạn sử dụng đất. Trên mẫu sổ hồng mới tôi là năm 2013 thì có ghi hình thức sử dụng đất là đất trồng cây lâu năm; hạn sử dụng đất có ghi là 2016. Cho tôi hỏi sổ ghi như vậy thì được hiểu là như thế nào?Hạn sử dụng đấtTư vấn pháp luật đất đai:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấnVới trường hợp của bạn, tổng đài xin tư vấn như sau:

Trên sổ hồng mới của gia đình bạn được ghi nhận thời hạn sử dụng đất là 2016. Tức là đến năm 2016 thì gia đình bạn sẽ hết thời hạn sử dụng đối với thửa đất trồng cây lâu năm đó.

Tuy nhiên căn cứ theo quy định tại Khoản 2 Điều 74 Nghị định 43/2014/NĐ-CP:

“Điều 74. Trình tự, thủ tục gia hạn sử dụng đất; xác nhận tiếp tục sử dụng đất nông nghiệp của hộ gia đình, cá nhân khi hết hạn sử dụng đất

2. Hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp đang sử dụng đất nông nghiệp được Nhà nước giao, công nhận, nhận chuyển quyền sử dụng đất, khi hết thời hạn sử dụng đất thì được tiếp tục sử dụng đất theo thời hạn quy định tại Khoản 1 Điều 126 và Khoản 3 Điều 210 của Luật Đất đai mà không phải làm thủ tục điều chỉnh thời hạn sử dụng đất.”

Như vậy, đối với đất nông nghiệp được hộ gia đình – cá nhân trực tiếp sản xuất sử dụng thì khi hết thời hạn sử dụng đất mà vẫn có nhu cầu sử dụng tiếp thì được tiếp tục gia hạn mà không cần làm thủ tục điều chỉnh thời gian sử dụng đất.

Do đó gia đình bạn sử dụng đất đến năm 2016 là hết hạn thì gia đình bạn vẫn được tiếp tục gia hạn thời gian sử dụng đất. Thời gian được gia hạn tiếp là 50 năm theo quy định tại Khoản 1 Điều 126 Luật đất đai năm 2013 về thời hạn sử dụng đất:

“Điều 126. Đất sử dụng có thời hạn

1. Thời hạn giao đất, công nhận quyền sử dụng đất nông nghiệp đối với hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp theo quy định tại khoản 1, khoản 2, điểm b khoản 3, khoản 4 và khoản 5 Điều 129 của Luật này là 50 năm. Khi hết thời hạn, hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp nếu có nhu cầu thì được tiếp tục sử dụng đất theo thời hạn quy định tại khoản này.”

Hạn sử dụng đất

Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

Bên cạnh đó, nếu gia đình có nhu cầu nộp hồ sơ đề nghị gia hạn thời hạn sử dụng của diện tích đất trồng cây lâu năm này, bạn có thể tham khảo tại bài viết sau: Thủ tục gia hạn sử dụng đất nông nghiệp

Trên đây là giải đáp của chúng tôi về vấn đề: Hạn sử dụng đất ghi trên mẫu sổ hồng mới.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

Thời hạn sử dụng đất nông nghiệp theo quy định Luật đất đai hiện hành

Thời điểm tính gia hạn khi chậm tiến độ sử dụng đất

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tổng đài tư vấn.

luatannam