Tách thửa có làm thay đổi thời hạn sử dụng đất không?

Thay đổi thời hạn sử dụng đất

Gia đình tôi có 800 m2 đất. Trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì ghi 300 m2 đất thổ cư; số còn lại là đất nông nghiệp trồng hoa màu. Theo đó, đất thổ cư thì sử dụng lâu dài còn diện tích đất nông nghiệp thì có hạn là đến năm 2047. Vậy, nếu gia đình tôi chuyển nhượng một phần đất cho người khác thì có bị thay đổi thời hạn sử dụng đất không? Và việc chuyển nhượng bây giờ có phải công chứng hợp đồng không? Vì nghe nói Nghị định 01/2017/NĐ-CP hướng dẫn viết tay của cấp được sổ đỏ.Thay đổi thời hạn sử dụng đấtTư vấn pháp luật đất đai:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấnVới trường hợp của bạn, tổng đài xin tư vấn như sau:

Thứ nhất, về thời hạn sử dụng đất;

Căn cứ Khoản 1 Điều 25 Luật đất đai số 45/2013/QH13 quy định:

“Điều 125. Đất sử dụng ổn định lâu dài

Người sử dụng đất được sử dụng đất ổn định lâu dài trong các trường hợp sau đây:

1. Đất ở do hộ gia đình, cá nhân sử dụng;”

Bên cạnh đó, Khoản 1 Điều 126 Luật đất đai năm 2013 quy định:

“Điều 126. Đất sử dụng có thời hạn

1. Thời hạn giao đất, công nhận quyền sử dụng đất nông nghiệp đối với hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp theo quy định tại khoản 1, khoản 2, điểm b khoản 3, khoản 4 và khoản 5 Điều 129 của Luật này là 50 năm. Khi hết thời hạn, hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp nếu có nhu cầu thì được tiếp tục sử dụng đất theo thời hạn quy định tại khoản này.”

Theo quy định của pháp luật, mỗi loại đất thì có thời hạn sử dụng là khác nhau. Do đó, việc tách thửa không làm thay đổi thời hạn sử dụng đất. Nếu bạn muốn thay đổi thời hạn sử dụng đất trong trường hợp này bạn phải làm thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất ở sử dụng ổn định, lâu dài.

Thứ hai, về công chứng hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất;

Căn cứ Khoản 3 Điều 167 Luật đất đai năm 2013 quy định:

“3. Việc công chứng; chứng thực hợp đồng, văn bản thực hiện các quyền của người sử dụng đất được thực hiện như sau:

a) Hợp đồng chuyển nhượng; tặng ch;, thế chấp; góp vốn bằng quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất phải được công chứng; hoặc chứng thực, trừ trường hợp kinh doanh bất động sản quy định tại điểm b khoản này;

b) Hợp đồng cho thuê, cho thuê lại quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất, hợp đồng chuyển đổi quyền sử dụng đất nông nghiệp; hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất, tài sản gắn liền với đất mà một bên hoặc các bên tham gia giao dịch là tổ chức hoạt động kinh doanh bất động sản được công chứng hoặc chứng thực theo yêu cầu của các bên;

c) Văn bản về thừa kế quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất được công chứng hoặc chứng thực theo quy định của pháp luật về dân sự;

d) Việc công chứng thực hiện tại các tổ chức hành nghề công chứng, việc chứng thực thực hiện tại Ủy ban nhân dân cấp xã.”

Thứ ba, trường hợp chuyển nhượng quyền sử dụng đất không phải công chứng

Căn cứ Khoản 54 Điều 2 Nghị định 01/2017/NĐ-CP thì các trường hợp chuyển nhượng đất trước năm 2014 không cần có hợp đồng:

“1. Các trường hợp đang sử dụng đất sau đây mà chưa được cấp Giấy chứng nhận và không thuộc trường hợp quy định tại khoản 2 Điều này thì người đang sử dụng đất thực hiện thủ tục đăng ký đất đai, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất lần đầu theo quy định của Luật đất đai và quy định tại Nghị định này mà không phải làm thủ tục chuyển quyền sử dụng đất; cơ quan tiếp nhận hồ sơ không được yêu cầu người nhận chuyển quyền sử dụng đất nộp hợp đồng, văn bản chuyển quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật:

Thay đổi thời hạn sử dụng đất

Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

a) Sử dụng đất do nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho quyền sử dụng đất trước ngày 01 tháng 01 năm 2008;

b) Sử dụng đất do nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho quyền sử dụng đất từ ngày 01 tháng 01 năm 2008 đến trước ngày 01 tháng 7 năm 2014 mà có giấy tờ về quyền sử dụng đất quy định tại Điều 100 của Luật đất đai và Điều 18 của Nghị định này;

c) Sử dụng đất do nhận thừa kế quyền sử dụng đất trước ngày 01 tháng 7 năm 2014.”

Kết luận

Như vậy, việc áp dụng đăng ký đất đai khi có giấy tờ viết tay chỉ áp dụng đối với một số trường hợp chuyển nhượng trước năm 2014 theo quy định tại khoản 54 Điều 2 Nghị định 01/2017/NĐ-CP nêu trên. Do đó, việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất giữa gia đình bạn và người khác thực hiện sau năm 2014 nên phải lập hợp đồng chuyển nhượng có công chứng, chứng thực. Khi đó, hợp đồng mới có giá trị pháp lý.

Trên đây là tư vấn của An Nam về tách thửa có làm thay đổi thời hạn sử dụng đất hay không. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo bài viết: 

Thuế thu nhập cá nhân khi chuyển nhượng đất

Công chứng hợp đồng chuyển đổi quyền sử dụng đất

Nếu trong quá trình giải quyết có vấn đề gì vướng mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Call Now Button