Diện tích tối thiểu được phép xây dựng nhà ở xã hội

Diện tích tối thiểu được phép xây dựng nhà ở xã hội

Diện tích tối thiểu được phép xây dựng nhà ở xã hội? Xin tổng đài cho tôi hỏi, pháp luật hiện hành quy định diện tích mặt sàn của nhà ở xã hội nhỏ nhất là bao nhiêu? xây dựng nhà ở xã hộiTư vấn pháp luật đất đai:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấnVề diện tích tối thiểu được phép xây dựng nhà ở xã hội; chúng tôi xin tư vấn như sau:

Căn cứ theo quy định tại Điều 55 Luật Nhà ở năm 2014:

“Điều 55. Loại nhà và tiêu chuẩn diện tích nhà ở xã hội

1. Là nhà chung cư hoặc nhà ở riêng lẻ phù hợp với quy hoạch chi tiết xây dựng được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

2. Trường hợp là nhà ở riêng lẻ thì phải được thiết kế, xây dựng theo tiêu chuẩn, quy chuẩn xây dựng, tiêu chuẩn diện tích nhà ở xã hội.

3. Trường hợp là nhà chung cư thì căn hộ phải được thiết kế, xây dựng theo kiểu khép kín, bảo đảm tiêu chuẩn, quy chuẩn xây dựng, tiêu chuẩn diện tích nhà ở xã hội.”

Như vậy, nhà ở xã hội dù là loại hình nhà ở riêng lẻ hay nhà chung cư thì vẫn phải đảm bảo tiêu chuẩn, quy chuẩn xây dựng và tiêu chuẩn diện tích nhà ở xã hội.

Và căn cứ theo quy định tại Điều 7 Nghị định 100/2015/NĐ-CP, được hướng dẫn tại Chương II của Thông tư 20/2016/TT-BXD thì diện tích xây dựng nhà ở xã hội phải đáp ứng các điều kiện sau:

1. Nhà ở xã hội là nhà chung cư

+  Phải được thiết kế, xây dựng theo kiểu khép kín, bảo đảm tiêu chuẩn, quy chuẩn xây dựng;

+ Diện tích mỗi căn hộ tối thiểu là 25 m2 sàn, tối đa là 70 m2 sàn.

Lưu ý: Căn cứ vào tình hình cụ thể của địa phương thì UBND cấp tỉnh quy định diện tích sàn của nhà ở xã hội nhưng mức tăng không quá 10% so với diện tích căn hộ tối đa là 70 m2 và bảo đảm tỷ lệ số căn hộ trong dự án xây dựng nhà ở xã hội có diện tích sàn trên 70 mkhông quá 10% tổng số căn hộ nhà ở xã hội trong dự án.

2. Nhà ở xã hội là nhà ở liền kề thấp tầng

+ Tiêu chuẩn diện tích đất xây dựng của mỗi căn nhà không vượt quá 70 m2

+ Hệ số sử dụng đất không vượt quá 2,0 lần.

xây dựng nhà ở xã hội

Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

3. Nhà ở xã hội là nhà ở riêng lẻ do hộ gia đình, cá nhân đầu tư xây dựng

+ Nếu là nhà chung cư thì phải đáp ứng tiêu chuẩn của căn hộ khép kín theo quy định của pháp luật về xây dựng và pháp luật về nhà ở, có diện tích sử dụng tối thiểu là 25m2 (bao gồm cả khu vệ sinh).

+ Nếu là nhà ở riêng lẻ thì phải đáp ứng tiêu chuẩn về phòng và phải được xây dựng khép kín (có phòng ở riêng, khu vệ sinh riêng), có diện tích sử dụng tối thiểu là 25m2 (bao gồm cả khu vệ sinh); đáp ứng các quy định về chất lượng công trình xây dựng từ cấp 4 trở lên theo pháp luật về xây dựng.

Trên đây là giải đáp của chúng tôi về vấn đề: Diện tích tối thiểu được phép xây dựng nhà ở xã hội.

Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm tại các bài viết:

Quy mô nhà ở được cấp giấy phép xây dựng có thời hạn

Xây dựng nhà ở có diện tích nền nhỏ hơn diện tích tối thiểu

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tổng đài tư vấn.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.