19006172

Nội quy lao động từ năm 2021 phải có nội dung phòng chống quấy rối tình dục?

Nội quy lao động từ năm 2021 phải có nội dung phòng chống quấy rối tình dục?

Xin chào tổng đài, em nghe nói nội quy lao động trong năm 2021 bắt buộc phải có nội dung về phòng, chống quấy rối tình dục có đúng không? Cụ thể nội dung này được hướng dẫn như thế nào? Nhờ tổng đài tư vấn giúp, xin cảm ơn.noi quy lao dong tu nam 2021 phai co noi dung phong chong quay roi tinh duc

Dịch vụ tư vấn Luật Lao động trực tuyến qua tổng đài 1900 6172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi của bạn về Nội quy lao động từ năm 2021 phải có nội dung phòng chống quấy rối tình dục đã được đội ngũ luật sư của chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, Nội quy lao động từ năm 2021 phải có nội dung phòng chống quấy rối tình dục?

Căn cứ theo quy định tại Khoản 2 Điều 118 Bộ Luật lao động năm 2019 như sau:

“Điều 118. Nội quy lao động

1. Người sử dụng lao động phải ban hành nội quy lao động, nếu sử dụng từ 10 người lao động trở lên thì nội quy lao động phải bằng văn bản.

2. Nội dung nội quy lao động không được trái với pháp luật về lao động và quy định của pháp luật có liên quan. Nội quy lao động bao gồm những nội dung chủ yếu sau đây:

a) Thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi;

b) Trật tự tại nơi làm việc;

c) An toàn, vệ sinh lao động;

d) Phòng, chống quấy rối tình dục tại nơi làm việc; trình tự, thủ tục xử lý hành vi quấy rối tình dục tại nơi làm việc;

đ) Việc bảo vệ tài sản và bí mật kinh doanh, bí mật công nghệ, sở hữu trí tuệ của người sử dụng lao động;

e) Trường hợp được tạm thời chuyển người lao động làm việc khác so với hợp đồng lao động;

g) Các hành vi vi phạm kỷ luật lao động của người lao động và các hình thức xử lý kỷ luật lao động;

h) Trách nhiệm vật chất;

i) Người có thẩm quyền xử lý kỷ luật lao động.”

Như vậy, theo quy định trên thì một trong sô những nội dung bắt buộc phải có trong nội quy lao động là phòng, chống quấy rối tình dục tại nơi làm việc; trình tự, thủ tục xử lý hành vi quấy rối tình dục tại nơi làm việc.

Thứ hai, nội dung cụ thể về phòng chống hành vi quấy rối tình dục

Căn cứ theo quy định tại Điều 69 và Điều 85 Nghị định 145/2020/NĐ-CP thì: 

“Điều 69. Nội quy lao động

Nội quy lao động tại Điều 118 của Bộ luật Lao động được quy định như sau:

1. Người sử dụng lao động phải ban hành nội quy lao động, nếu sử dụng từ 10 người lao động trở lên thì nội quy lao động phải bằng văn bản, nếu sử dụng dưới 10 người lao động thì không bắt buộc ban hành nội quy lao động bằng văn bản nhưng phải thỏa thuận nội dung về kỷ luật lao động, trách nhiệm vật chất trong hợp đồng lao động.

d) Phòng, chống quấy rối tình dục tại nơi làm việc; trình tự, thủ tục xử lý hành vi quấy rối tình dục tại nơi làm việc: người sử dụng lao động quy định về phòng, chống quấy rối tình dục theo quy định tại Điều 85 Nghị định này;

Điều 85. Quy định của người sử dụng lao động về phòng, chống quấy rối tình dục tại nơi làm việc

1. Quy định của người sử dụng lao động về phòng, chống quấy rối tình dục trong nội quy lao động hoặc bằng phụ lục ban hành kèm theo nội quy lao động, bao gồm các nội dung cơ bản sau:

a) Nghiêm cấm hành vi quấy rối tình dục tại nơi làm việc;

b) Quy định chi tiết, cụ thể về các hành vi quấy rối tình dục tại nơi làm việc phù hợp với tính chất, đặc điểm của công việc và nơi làm việc;

c) Trách nhiệm, thời hạn, trình tự, thủ tục xử lý nội bộ đối với hành vi quấy rối tình dục tại nơi làm việc, bao gồm cả trách nhiệm, thời hạn, trình tự, thủ tục khiếu nại, tố cáo, giải quyết khiếu nại, tố cáo và các quy định có liên quan;

d) Hình thức xử lý kỷ luật lao động đối với người thực hiện hành vi quấy rối tình dục hoặc người tố cáo sai sự thật tương ứng với tính chất, mức độ của hành vi vi phạm;

noi quy lao dong tu nam 2021 phai co noi dung phong chong quay roi tinh duc 1

đ) Bồi thường thiệt hại cho nạn nhân và các biện pháp khắc phục hậu quả.

2. Các quy định của người sử dụng lao động về khiếu nại, tố cáo về quấy rối tình dục và xử lý đối với hành vi quấy rối tình dục phải bảo đảm các nguyên tắc:

a) Nhanh chóng, kịp thời;

b) Bảo vệ bí mật, danh dự, uy tín, nhân phẩm, an toàn cho nạn nhân bị quấy rối tình dục, người khiếu nại, tố cáo và người bị khiếu nại, bị tố cáo.”

Như vậy, theo quy định trên thì doanh nghiệp cần căn cứ vào nội quy lao động hiện hành để bổ sung nội dung về phòng chống quấy rối tình dục tại nơi làm việc để phù hợp với Bộ luật lao động năm 2019.

Trên đây là bài viết về vấn đề Nội quy lao động từ năm 2021 phải có nội dung phòng chống quấy rối tình dục? Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm tại các bài viết sau đây:

NLĐ có hành vi quấy rối tình dục tại nơi làm việc có thể bị sa thải từ 2021

Những nội dung phải có trong nội quy lao động từ năm 2021

Trong quá trình giải quyết nếu còn vấn đề gì thắc mắc Nội quy lao động từ năm 2021 phải có nội dung phòng chống quấy rối tình dục; bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp

Tổng đài tư vấn luật
Tổng đài tư vấn luật 19006712

Bài viết cùng chủ đề:

luatannam