Khi nghỉ ngang ở công ty có phải bồi thường không?

Khi nghỉ ngang ở công ty có phải bồi thường không?

Anh chị cho em hỏi về vấn đề: nghỉ ngang ở công ty có phải bồi thường? Trước đây em có làm tại một công ty may. Em làm được 1 tháng thử việc là kí hợp đồng. Sau em làm được 1 ngày thì công ty đình công 17 ngày sau công ty mới quay lại làm việc. Sau đó em đi làm 5 ngày để chờ lương và nghỉ ngang. Hiện tại em làm ở công ty khác, công ty vẫn đóng bảo hiểm bình thường với số sổ cũ. Họ bảo em đã có sổ bảo hiểm và bảo em đến công ty cũ để nhận lại sổ. Với trường hợp của em thì khi nhận lại sổ ở công ty cũ có phải bồi thường không ạ? Em xin cảm ơn.Tư vấn hợp đồng lao động:Nghỉ ngang ở công ty có phải bồi thường

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về Tổng đài tư vấnVới câu hỏi người lao động tự ý nghỉ việc có phải bồi thường; chúng tôi xin trả lời bạn như sau:

Xác định việc chấm dứt hợp đồng của người lao động:

Trước hết; cần phải xác định việc chấm dứt hợp đồng lao động của người lao động là đúng hay là trái pháp luật.

Căn cứ Điều 37 Bộ luật Lao động 2012 quy định như sau:

1. Người lao động làm việc theo hợp đồng lao động xác định thời hạn; hợp đồng lao động theo mùa vụ; hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng; có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trước thời hạn trong những trường hợp sau đây:

a) Không được bố trí theo đúng công việc; địa điểm làm việc hoặc không được bảo đảm điều kiện làm việc đã thỏa thuận trong hợp đồng lao động;

b) Không được trả lương đầy đủ; hoặc trả lương không đúng thời hạn đã thỏa thuận trong hợp đồng lao động;

c) Bị ngược đãi, quấy rối tình dục, cưỡng bức lao động;

d) Bản thân hoặc gia đình có hoàn cảnh khó khăn không thể tiếp tục thực hiện hợp đồng lao động;

đ) Được bầu làm nhiệm vụ chuyên trách ở cơ quan dân cử; hoặc được bổ nhiệm giữ chức vụ trong bộ máy nhà nước;

e) Lao động nữ mang thai phải nghỉ việc theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền;

g) Người lao động bị ốm đau; tai nạn đã điều trị 90 ngày liên tục đối với người làm việc theo hợp đồng lao động xác định thời hạn; và một phần tư thời hạn hợp đồng đối với người làm việc theo hợp đồng lao động theo mùa vụ; hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng mà khả năng lao động chưa được hồi phục.

Như vậy, nếu thuộc các trường hợp trên thì người lao động sẽ được quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động. Nếu người lao động tự ý nghỉ việc không thuộc các trường hợp trên thì được coi là đơn phương chấm dứt hợp đồng trái pháp luật.

Nghĩa vụ thông báo của người lao động khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động:

Căn cứ Khoản 2, Khoản 3  Điều 37 Bộ luật Lao động 2012 quy định như sau:

“Điều 37. Quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động của người lao động

2. Khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động theo quy định tại khoản 1 Điều này, người lao động phải báo cho người sử dụng lao động biết trước:

a) Ít nhất 3 ngày làm việc đối với các trường hợp quy định tại các điểm a, b, c và g khoản 1 Điều này;

b) Ít nhất 30 ngày nếu là hợp đồng lao động xác định thời hạn; ít nhất 03 ngày làm việc nếu là hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng đối với các trường hợp quy định tại điểm d và điểm đ khoản 1 Điều này;

c) Đối với trường hợp quy định tại điểm e khoản 1 Điều này thời hạn báo trước cho người sử dụng lao động được thực hiện theo thời hạn quy định tại Điều 156 của Bộ luật này.

3. Người lao động làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, nhưng phải báo cho người sử dụng lao động biết trước ít nhất 45 ngày, trừ trường hợp quy định tại Điều 156 của Bộ luật này.”

Khi người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động thì người lao động sẽ có nghĩa vụ thông báo trước cho người sử dụng từ 3 ngày đến 45 ngày tùy từng loại hợp đồng lao động.

Trường hợp bạn tự ý nghỉ việc và không thông báo trước cho người sử dụng lao động biết. Trường hợp chấm dứt hợp đồng của bạn là chấm dứt hợp đồng trái pháp luật. 

Về vấn đề trả sổ bảo hiểm xã hội:

Theo quy định Điều 47 Bộ luật lao động 2012:

“3. Người sử dụng lao động có trách nhiệm hoàn thành thủ tục xác nhận và trả lại sổ bảo hiểm xã hội và những giấy tờ khác mà người sử dụng lao động đã giữ lại của người lao động.”

Do đó, người sử dụng phải có trách nhiệm trả sổ bảo hiểm xã hội cho bạn. Cho nên bạn hoàn toàn có quyền yêu cầu họ trả sổ cho bạn. 

Nghỉ ngang ở công ty có phải bồi thường

Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến: 1900 6172

Về mức bồi thường khi nghỉ ngang:

Căn cứ Điều 43 Bộ luật lao động năm 2012 quy định như sau:

“Điều 43. Nghĩa vụ của người lao động khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật

1. Không được trợ cấp thôi việc; và phải bồi thường cho người sử dụng lao động nửa tháng tiền lương theo hợp đồng lao động.

2. Nếu vi phạm quy định về thời hạn báo trước; thì phải bồi thường cho người sử dụng lao động một khoản tiền tương ứng với tiền lương của người lao động trong những ngày không báo trước.

3. Phải hoàn trả chi phí đào tạo cho người sử dụng lao động theo quy định tại Điều 62 của Bộ luật này.”

Như vậy, bạn phải bồi thường cho người sử dụng lao động một khoản tiền = nửa tháng tiền lương theo hợp đồng + một khoản tiền tương ứng những ngày không báo trước.

Kết luận:

Khi nghỉ ngang; bạn sẽ phải bồi thường cho công ty một khoản tiền: nửa tháng tiền lương và số tiền tương ứng những ngày không báo trước.

Về vấn đề trả sổ bảo hiểm xã hội: khi nghỉ ngang bạn vẫn có quyền yêu cầu công ty chốt và trả sổ bảo hiểm xã hội.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo các bài viết:

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì thắc mắc về vấn đề nghỉ ngang ở công ty có phải bồi thường; vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 19006172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.