Điều kiện hỗ trợ chuyển đổi nghề nghiệp cho người bị tai nạn lao động

Điều kiện hỗ trợ chuyển đổi nghề nghiệp cho người bị tai nạn lao động

Xin chào tổng đài tư vấn! Tôi muốn hỏi về vấn đề điều kiện hỗ trợ chuyển đổi nghề nghiệp cho người bị tai nạn lao động. Tôi vừa đi làm lại được 5 ngày sau khi điều trị tai nạn lao động và đang hưởng trợ cấp tai nạn lao động hàng tháng với mức suy giảm 39%. Vậy tôi có đủ điều kiện để nhận hỗ trợ chuyển đổi nghề nghiệp không. Mức nhận trợ cấp là như thế nào? Xin cảm ơn!Tư vấn Bảo hiểm xã hội:hỗ trợ chuyển đổi nghề nghiệp

Với trường hợp của bạn, Tổng đài tư vấn xin tư vấn như sau:

Thứ nhất, về điều kiện hưởng hỗ trợ chuyển đổi nghề nghiệp

Căn cứ theo quy định tại Điều 7 Chương III Nghị định 37/2016/NĐ-CP hướng dẫn chi tiết Luật An toàn, vệ sinh lao động năm 2015 quy định như sau:

“Điều 7. Điều kiện hỗ trợ chuyển đổi nghề nghiệp cho người bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp khi trở lại làm việc

Người lao động được hỗ trợ kinh phí đào tạo nghề để chuyển đổi công việc sau khi bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp quy định tại Điều 55 Luật an toàn, vệ sinh lao động khi có đủ các Điều kiện sau đây:

1. Suy giảm khả năng lao động do bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp từ 31% trở lên;

2. Được người sử dụng lao động sắp xếp công việc mới thuộc quyền quản lý phù hợp với sức khỏe, nguyện vọng của người lao động nhưng công việc đó cần phải đào tạo nghề để chuyển đổi công việc.”

Như vậy, theo quy định trên với trường hợp của bạn do bạn đang hưởng trợ cấp tai nạn lao động hàng tháng với mức suy giảm là 39% và vừa trở lại công ty làm việc. Nên bạn đủ điều kiện để nhận hỗ trợ chuyển đổi nghề nghiệp khi trở lại làm việc nếu bạn được công ty sắp xếp công việc mới phù hợp với sức khỏe, nguyện vọng của bạn nhưng công việc đó cần phải đào tạo nghề để chuyển đổi công việc.

hỗ trợ chuyển đổi nghề nghiệp

Tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172

Thứ hai, về mức hỗ trợ đào tạo chuyển đổi nghề nghiệp

Căn cứ Điều 8 Nghị định 37/2016/NĐ-CP quy định như sau:

“Điều 8. Mức và thẩm quyền quyết định hỗ trợ đào tạo chuyển đổi nghề nghiệp 

1. Học phí quy định tại Khoản 2 Điều 55 được tính trên cơ sở giá dịch vụ đào tạo nghề theo quy định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền. 

2. Sở Lao động – Thương binh và Xã hội quyết định cụ thể mức hỗ trợ cho từng đối tượng nhưng không quá 50% mức học phí và không quá 15 lần mức lương cơ sở.”

Kết luận

Với trường hợp của bạn, nếu bạn được công ty sắp xếp công việc mới phù hợp với sức khỏe, nguyện vọng của bạn nhưng công việc đó cần phải đào tạo nghề để chuyển đổi công việc sẽ được hưởng hỗ trợ chi phí đào tạo chuyển đổi nghề nghiệp. Mức hỗ trợ không quá 50% mức học phí và không quá 15 lần mức lương cơ sở ( Lương cơ sở hiện nay theo Nghị định 47/2017/ NĐ-CP là 1.300.000 đồng), tương đương với 19.500.000 đồng.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo bài viết sau để biết: 

Trách nhiệm bồi thường do tai nạn lao động từ người sử dụng lao động

Chế độ tai nạn lao động đối với người có hai hợp đồng lao động

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn và giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.