Đi khám tại bệnh viện không ký hợp đồng khám chữa bệnh bảo hiểm y tế

Đi khám tại bệnh viện không ký hợp đồng khám chữa bệnh bảo hiểm y tế

Tôi có thẻ BHYT với mã GB nhưng tôi đi khám tại bệnh viện không ký hợp đồng khám chữa bệnh tuyến huyện ở Đà Nẵng nên không được BHYT thanh toán chi phí. Bây giờ tôi mang hóa đơn tôi tự thanh toán mang về cơ quan bảo hiểm để thanh toán lại được không? Hồ sơ thanh toán lại tôi phải nộp những gì?Đi khám tại bệnh viện không ký hợp đồng

Tư vấn bảo hiểm y tế:

Cảm ơn bạn  đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấnVới trường hợp đi khám tại bệnh viện không ký hợp đồng khám chữa bệnh bảo hiểm y tế; chúng tôi xin trả lời cho bác như sau:

Về đối tượng tham gia BHYT có mã quyền lợi GB:

Theo quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều 2 Quyết định 1351/QĐ-BHXH thì:

“Điều 2. Cấu trúc mã thẻ BHYT:

d) Nhóm được ngân sách Nhà nước hỗ trợ mức đóng

– GB: Người thuộc hộ gia đình làm nông nghiệp, lâm nghiệp, ngư nghiệp và diêm nghiệp có mức sống trung bình theo quy định của pháp luật;”

2. Ký tự tiếp theo (ô thứ 2): được ký hiệu bằng số (theo số thứ tự từ 1 đến 5) là mức hưởng BHYT. Trường hợp một người thuộc nhiều đối tượng tham gia BHYT thì mức hưởng BHYT ghi trên thẻ BHYT là mức hưởng của đối tượng có quyền lợi cao nhất.

d) Ký hiệu bằng số 4: Được quỹ BHYT thanh toán 80% chi phí KCB thuộc phạm vi chi trả BHYT (có giới hạn tỷ lệ thanh toán một số thuốc, hóa chất, vật tư y tế và dịch vụ kỹ thuật theo quy định của Bộ trưởng Bộ Y tế); 100% chi phí KCB tại tuyến xã và chi phí cho một lần KCB thấp hơn 15% tháng lương cơ sở, bao gồm các đối tượng hưởng có ký hiệu là: DN, HX, CH, NN, TK, HC, XK, TB, NO, CT, XB, TN, CS, XN, MS, HD, TQ, TA, TY, HG, LS, PV, HS, SV, GB, GD.”

Vậy bạn có thẻ bảo hiểm y tế mang mã GB thì bạn sẽ được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán 80% chi phí khám chữa bệnh thuộc phạm vi chi trả BHYT và 100% chi phí KCB tại tuyến xã và chi phí cho một lần KCB thấp hơn 15% tháng lương cơ sở.

Đi khám tại bệnh viện không ký hợp đồng KCB Bảo hiểm y tế

Căn cứ khoản 2 Điều 31 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014 về thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế thì:

2. Tổ chức bảo hiểm y tế thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế trực tiếp cho người có thẻ bảo hiểm y tế đi khám bệnh, chữa bệnh trong các trường hợp sau đây:

a) Tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh không có hợp đồng khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế;

b) Khám bệnh, chữa bệnh không đúng quy định tại Điều 28 của Luật này;

c) Trường hợp đặc biệt khác do Bộ trưởng Bộ Y tế quy định”.

Như vậy , khi bạn đi khám tại bệnh viện không có hợp đồng khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế ở Đà Nẵng thì sẽ được thanh toán trực tiếp chi phí tại cơ quan bảo hiểm xã hội nơi cấp thẻ bảo hiểm y tế.

Hồ sơ thanh toán trực tiếp chi phí khám chữa bệnh:

Đi khám tại bệnh viện không ký hợp đồng

Tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 24/7: 1900 6172

Hồ sơ để thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh được hướng dẫn tại Điều 28 Nghị định 146/2018/NĐ-CP bao gồm:

+) Bản chụp (kèm theo bản gốc để đối chiếu) thẻ bảo hiểm y tế, giấy chứng minh nhân thân;

+) Giấy ra viện, phiếu khám bệnh hoặc sổ khám bệnh của lần khám bệnh, chữa bệnh đề nghị thanh toán.

+) Hóa đơn và các chứng từ có liên quan.

Trên đây là phần giải đáp về vấn đề đi khám tại bệnh viện không ký hợp đồng khám chữa bệnh bảo hiểm y tế. Ngoài ra, bạn vui lòng tham khảo thêm tại bài viết: 

Mức thanh toán lại BHYT khi KCB tại bệnh viện tư nhân?

Quyền lợi khi khám chữa bệnh tại các cơ sở không khám chữa bệnh bằng BHYT

Trong quá trình giải quyết còn vấn đề gì thắc mắc, bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi