Các trường hợp không được hưởng chế độ tai nạn lao động năm 2018

Các trường hợp không được hưởng chế độ tai nạn lao động năm 2018

Anh chị cho em hỏi: Các trường hợp không được hưởng chế độ tai nạn lao động năm 2018. Ở công ty em có một nhân viên bị tai nạn cụt mất một tay nhưng do mâu thuẫn cá nhân (cụ thể là việc cá cược) với người lao động khác tại giờ nghỉ trưa của công ty. Em nghe nói trường hợp này không được hưởng chế độ tai nạn lao động phải không ạ?Tư vấn Bảo hiểm xã hội:Các trường hợp không được hưởng

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới  Tổng đài tư vấn.  Với trường hợp của bạn về: Các trường hợp không được hưởng chế độ tai nạn lao động năm 2018, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Căn cứ Khoản 3 Điều 45 Luật An toàn vệ sinh lao động năm 2015 quy định:

“3. Người lao động không được hưởng chế độ do Quỹ bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp chi trả nếu thuộc một trong các nguyên nhân quy định tại khoản 1 Điều 40 của Luật này.”

Bên cạnh đó, tại điểm a khoản 1 điều 40 Luật An toàn vệ sinh lao động năm 2015 quy định:

“Điều 40. Trường hợp người lao động không được hưởng chế độ từ người sử dụng lao động khi bị tai nạn lao động

1. Người lao động không được hưởng chế độ từ người sử dụng lao động quy định tại Điều 38 và Điều 39 của Luật này nếu bị tai nạn thuộc một trong các nguyên nhân sau:

a) Do mâu thuẫn của chính nạn nhân với người gây ra tai nạn mà không liên quan đến việc thực hiện công việc, nhiệm vụ lao động;

b) Do người lao động cố ý tự hủy hoại sức khỏe của bản thân;

c) Do sử dụng ma túy, chất gây nghiện khác trái với quy định của pháp luật.”

Như vậy, người lao động không được hưởng chế độ từ người sử dụng lao động khi bị tai nạn nếu thuộc trường hợp do mâu thuẫn của chính nạn nhân với người gây ra tai nạn mà không liên quan đến việc thực hiện công việc, nhiệm vụ lao động.

Do đó; trường hợp nhân viên ở công ty bạn bị tai nạn cụt mất một tay mà do mâu thuẫn của chính nhân viên đó với người lao động khác mà không liên quan đến việc thực hiện công việc; nhiệm vụ lao động không được hưởng chế độ tai nạn lao động.

Các trường hợp không được hưởng

Tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172

Trên đây là bài viết tư vấn về: Các trường hợp không được hưởng chế độ tai nạn lao động năm 2018. Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm các bài viết khác tại:

Mức hưởng và hồ sơ hưởng chế độ tai nạn lao động

Giải quyết chế độ tai nạn lao động khi bị tai nạn giao thông 

Trong quá trình giải quyết về: Các trường hợp không được hưởng chế độ tai nạn lao động năm 2018. Nếu có vấn đề còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn và giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.