Thay băng vết thương có nằm trong danh mục được BHYT thanh toán không?

Thay băng vết thương có nằm trong danh mục được BHYT thanh toán không?

Hôm trước tôi bị tai nạn giao thông trầy xước da khá nhiều. Tôi có vào bệnh viện huyện băng bó, Hôm nay tôi cũng vào bệnh viện đó để thay băng vết thương thì bệnh viện nói chi phí này không được hưởng BHYT và bắt tôi thanh toán toàn bộ có đúng không? Tôi nghe nói có quyết định mới về chi trả BHYT? Thay băng vết thương có nằm trong danh mục được BHYT thanh toán không?Tư vấn bảo hiểm y tế:Thay băng vết thương

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Đối với câu hỏi về: Thay băng có được bảo hiểm y tế; chúng tôi xin tư vấn như sau:

Căn cứ khoản 5 và khoản 6 Điều 7 Thông tư 39/2018/TT-BYT như sau:

“Điều 7. Áp dụng giá và điều kiện, mức thanh toán của một số dịch vụ kỹ thuật đặc thù

5. Đối với dịch vụ “Thay băng vết thương hoặc vết mổ chiều dài ≤15 cm”: chỉ thanh toán đối với người bệnh điều trị nội trú trong các trường hợp sau: vết thương hoặc vết mổ nhiễm trùng; vết thương có thấm dịch, máu trong các tổn thương lóc da, hở da diện tích trên 6 cm2; vết thương đã có chèn gạc; vết thương chân ống dẫn lưu chảy dịch nhiều; đa vết thương hoặc vết mổ; hoặc sau 1 phẫu thuật nhưng phải thực hiện từ hai đường mổ trở lên; không áp dụng đối với thay băng trong các trường hợp sau: phẫu thuật nội soi, thay băng vết mổ, vết thương thông thường, thay băng rốn sơ sinh.

6. Đối với dịch vụ “Thay băng vết mổ có chiều dài trên 15 cm đến 30 cm” trong điều trị nội trú chỉ áp dụng đối với một số trường hợp sau:

a) Vết mổ nhiễm trùng, rò tiêu hóa, rò mật, rò nước tiểu;

b) Vết mổ sau phẫu thuật nhiễm khuẩn (viêm phúc mạc bụng hoặc viêm xương hoặc áp xe), vết mổ sau phẫu thuật ống tiêu hóa hoặc hệ tiết niệu hoặc đường mật hoặc bụng cổ chướng;

c) Vết mổ sau một phẫu thuật nhưng phải thực hiện từ hai đường mổ trở lên;

d) Trường hợp phẫu thuật mổ lấy thai: được áp dụng mức giá này nhưng tối đa không quá 03 lần.”

Theo đó, Dịch vụ thay băng nằm trong danh mục được bảo hiểm y tế chi trả. Giá các dịch vụ thay băng áp dụng theo chiều dài của vết thương và điều kiện cụ thể theo quy định trên để xác định. 

Mức thanh toán cụ thể theo Phụ lục III của Thông tư 39/2018/TT-BYT như sau:

+) Thay băng vết thương hoặc mổ chiều dài ≤ 15cm với giá dịch vụ là 56.800 đồng (Chỉ áp dụng với người bệnh ngoại trú. Đối với người bệnh nội trú chỉ áp dụng theo quy định ở trên.

+) Thay băng vết thương chiều dài trên 15cm đến 30 cm với giá dịch vụ là 81.600 đồng;

+) Thay băng vết thương hoặc mổ chiều dài từ trên 30 cm đến 50 cm với giá dịch vụ là 111.000 đồng;

+) Thay băng vết thương hoặc mổ chiều dài từ trên 15 cm đến 30 cm nhiễm trùng với giá dịch vụ là 132.000 đồng;

+) Thay băng vết thương hoặc mổ chiều dài từ 30 cm đến 50 cm nhiễm trùng với giá dịch vụ là 177.000 đồng;

+) Thay băng vết thương hoặc mổ chiều dài > 50cm nhiễm trùng với giá dịch vụ là 236.000 đồng;

Thay băng vết thương

Tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 24/7: 1900 6172 

Kết luận:

Dẫn chiếu đến trường hợp của bạn; Bạn bị tai nạn giao thông trầy xước da khá nhiều. Bạn có vào bệnh viện huyện băng bó, sau đó bạn cũng vào bệnh viện đó để thay băng vết thương nhưng bạn không nêu rõ là vết thương của bạn cụ thể trong tình trạng như thế nào, vết thương đó có chiều dài bao nhiêu nên bạn cần dựa vào quy định trên để xác định cụ thể.

Trên đây là bài viết tư vấn về vấn đề: Thay băng vết thương có nằm trong danh mục được BHYT thanh toán không? Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm bài viết khác tại:

Những chi phí khám chữa bệnh được bảo hiểm y tế chi trả

Hiện nay mức thanh toán lại bảo hiểm y tế là bao nhiêu?

Nếu có gì vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi