Thay băng vết thương có nằm trong danh mục được BHYT thanh toán không?

Thay băng vết thương có nằm trong danh mục được BHYT thanh toán không?

Tổng đài cho tôi hỏi: Hôm trước tôi bị tai nạn giao thông trầy xước da khá nhiều. Tôi có vào bệnh viện huyện băng bó, Hôm nay tôi cũng vào bệnh viện đó để thay băng vết thương thì bệnh viện nói chi phí này không được hưởng BHYT và bắt tôi thanh toán toàn bộ có đúng không? Tôi nghe nói có quyết định mới về chi trả BHYT? Mong tổng đài tư vấn giúp tôi, xin cảm ơn! Thay băng vết thương có nằm trong danh mục được BHYT thanh toán không?Tư vấn bảo hiểm y tế:Thay băng vết thương

Chào bạn; cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới công ty Tổng đài tư vấn. Đối với câu hỏi của bạn về: Thay băng có được bảo hiểm y tế; chúng tôi xin tưvấn cho bạn như sau:

Căn cứ khoản 5 Điều 7 Thông tư 15/2018/TT-BYT quy định về các trường hợp thay băng với mức phí áp dụng như sau:

“5. Đối với dịch vụ “Thay băng vết thương hoặc vết mổ chiều dài ≤15 cm”: chỉ thanh toán đối với người bệnh điều trị nội trú trong các trường hợp sau: vết thương hoặc vết mổ nhiễm trùng; vết thương có thấm dịch, máu trong các tổn thương lóc da, hở da diện tích trên 6 cm2; vết thương đã có chèn gạc; vết thương chân ống dẫn lưu chảy dịch nhiều; đa vết thương hoặc vết mổ; hoặc sau 1 phẫu thuật nhưng phải thực hiện từ hai đường mổ trở lên; không áp dụng đối với thay băng của các trường hợp sau: phẫu thuật nội soi, thay băng vết mổ, vết thương thông thường, thay băng rốn sơ sinh.

6. Đối với dịch vụ “Thay băng vết mổ có chiều dài trên 15 cm đến 30 cm” trong điều trị nội trú chỉ áp dụng đối với một số trường hợp sau:

a) Vết mổ nhiễm trùng, rò tiêu hóa, rò mật, rò nước tiểu;

b) Vết mổ sau phẫu thuật nhiễm khuẩn (viêm phúc mạc bụng hoặc viêm xương hoặc áp xe), vết mổ sau phẫu thuật ống tiêu hóa hoặc hệ tiết niệu hoặc đường mật hoặc bụng cổ chướng;

c) Vết mổ sau một phẫu thuật nhưng phải thực hiện từ hai đường mổ trở lên;

d) Trường hợp phẫu thuật mổ lấy thai: được áp dụng mức giá này nhưng tối đa không quá 03 lần.”

Theo đó, Dịch vụ thay băng nằm trong danh mục được bảo hiểm y tế chi trả. Giá các dịch vụ thay băng áp dụng theo chiều dài của vết thương để xác định. Tuy nhiên, đối với loại vết thương có chiều dài ≤ 15cm hoặc có chiều dài từ 15 cm đến 30 cm chỉ áp dụng với người bệnh ngoại trú; trường hợp phải điều trị nội trú thì quy định như sau: 

+) Đối với vết thương có chiều dài ≤ 15cm: chỉ thanh toán BHYT khi vết thương hoặc vết mổ nhiễm trùng; vết thương có thấm dịch, máu trong các tổn thương lóc da, hở da diện tích trên 6 cm2; vết thương đã có chèn gạc; vết thương chân ống dẫn lưu chảy dịch nhiều; đa vết thương hoặc vết mổ; hoặc sau 1 phẫu thuật nhưng phải thực hiện từ hai đường mổ trở lên; không áp dụng đối với thay băng của các trường hợp sau: phẫu thuật nội soi, thay băng vết mổ, vết thương thông thường, thay băng rốn sơ sinh.

+) Đối với vết thương có chiều dài từ 15 cm đến 30 cm: chỉ thanh toán BHYT nếu vết mổ nhiễm trùng, rò tiêu hóa, rò mật, rò nước tiểu; Vết mổ sau phẫu thuật nhiễm khuẩn (viêm phúc mạc bụng hoặc viêm xương hoặc áp xe), vết mổ sau phẫu thuật ống tiêu hóa hoặc hệ tiết niệu hoặc đường mật hoặc bụng cổ chướng; Vết mổ sau một phẫu thuật nhưng phải thực hiện từ hai đường mổ trở lên; Trường hợp phẫu thuật mổ lấy thai: được áp dụng mức giá này nhưng tối đa không quá 03 lần.

Thay băng vết thương

Tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 24/7: 1900 6172 

Kết luận:

Theo như thông tin bạn cung cấp cho chúng tôi, hôm trước bạn bị tai nạn giao thông trầy xước da khá nhiều. Bạn có vào bệnh viện huyện băng bó, sau đó bạn cũng vào bệnh viện đó để thay băng vết thương nhưng bạn không nêu rõ là vết thương của bạn cụ thể trong tình trạng như thế nào, vết thương đó có chiều dài bao nhiêu nên bạn cần dựa vào quy định trên để xác định; cụ thể:

+) Đối với những vết thương có chiều dài từ 30 cm trở xuống: được thanh toán BHYT trong trường hợp điều trị ngoại trú; trường hợp điều trị nội trú thì chỉ được hưởng BHYT nếu thuộc một trong các trường hợp quy định tại khoản 5 Điều 7 nêu trên;

+) Đối với những vết thương có chiều dài trên 30 cm: được thanh toán BHYT cả nội trú và ngoại trú theo mức quy định tại Phụ lục III Thông tư 15/2018/TT-BYT.

Trên đây là bài viết tư vấn về vấn đề: Thay băng vết thương có nằm trong danh mục được BHYT thanh toán không? . Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm các bài viết khác tại:

Những chi phí khám chữa bệnh được bảo hiểm y tế chi trả

Hiện nay mức thanh toán lại bảo hiểm y tế là bao nhiêu?

Nếu trong quá trình giải quyết vấn đề: Thay băng vết thương có nằm trong danh mục được BHYT thanh toán không? . Nếu có gì vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi