19006172

Thay băng vết thương có nằm trong danh mục được BHYT thanh toán không?

Nội dung câu hỏi:

Hôm trước tôi bị tai nạn giao thông trầy xước da khá nhiều. Tôi có vào bệnh viện huyện băng bó, Hôm nay tôi cũng vào bệnh viện đó để thay băng vết thương thì bệnh viện nói chi phí này không được hưởng BHYT và bắt tôi thanh toán toàn bộ có đúng không? Tôi nghe nói có quyết định mới về chi trả BHYT? Thay băng vết thương có nằm trong danh mục được BHYT thanh toán không?Tư vấn bảo hiểm y tế:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Đối với câu hỏi về: Thay băng có được bảo hiểm y tế; chúng tôi xin tư vấn như sau:

Thay băng vết thương có nằm trong danh mục được BHYT thanh toán không?

Căn cứ khoản 5 và khoản 6 Điều 7 Thông tư 39/2018/TT-BYT như sau:

“Điều 7. Áp dụng giá và điều kiện, mức thanh toán của một số dịch vụ kỹ thuật đặc thù

5. Đối với dịch vụ “Thay băng vết thương hoặc vết mổ chiều dài ≤15 cm”: chỉ thanh toán đối với người bệnh điều trị nội trú trong các trường hợp sau: vết thương hoặc vết mổ nhiễm trùng; vết thương có thấm dịch, máu trong các tổn thương lóc da, hở da diện tích trên 6 cm2; vết thương đã có chèn gạc; vết thương chân ống dẫn lưu chảy dịch nhiều; đa vết thương hoặc vết mổ; hoặc sau 1 phẫu thuật nhưng phải thực hiện từ hai đường mổ trở lên; không áp dụng đối với thay băng trong các trường hợp sau: phẫu thuật nội soi, thay băng vết mổ, vết thương thông thường, thay băng rốn sơ sinh.

6. Đối với dịch vụ “Thay băng vết mổ có chiều dài trên 15 cm đến 30 cm” trong điều trị nội trú chỉ áp dụng đối với một số trường hợp sau:

a) Vết mổ nhiễm trùng, rò tiêu hóa, rò mật, rò nước tiểu;

b) Vết mổ sau phẫu thuật nhiễm khuẩn (viêm phúc mạc bụng hoặc viêm xương hoặc áp xe), vết mổ sau phẫu thuật ống tiêu hóa hoặc hệ tiết niệu hoặc đường mật hoặc bụng cổ chướng;

c) Vết mổ sau một phẫu thuật nhưng phải thực hiện từ hai đường mổ trở lên;

d) Trường hợp phẫu thuật mổ lấy thai: được áp dụng mức giá này nhưng tối đa không quá 03 lần.”

Theo đó, Dịch vụ thay băng vết thương có nằm trong danh mục được bảo hiểm y tế chi trả.  Tuy nhiên, không phải trường hợp thay băng vết thương nào cũng được hưởng bảo hiểm y tế.  Trường hợp thay băng vết thương có được hưởng bảo hiểm y tế hay không còn phụ thuộc vào chiều dài của vết thương và điều kiện cụ thể theo quy định vừa nêu trên để xác định.

Thay băng vết thương được bảo hiểm y tế thanh toán bao nhiêu?

Mức thanh toán cụ thể của bảo hiểm y tế cho dịch vụ thay băng vết thương được quy định theo Phụ lục III của Thông tư 13/2019/TT-BYT sửa đổi, bổ sung Thông tư 39/2018/TT-BYT như sau:

+) Thay băng vết thương hoặc mổ chiều dài ≤ 15cm với giá dịch vụ là 57.600 đồng (Chỉ áp dụng với người bệnh ngoại trú. Đối với người bệnh nội trú chỉ áp dụng theo quy định ở trên.

+) Thay băng vết thương chiều dài trên 15cm đến 30 cm với giá dịch vụ là 82.400 đồng;

+) Thay băng vết thương hoặc mổ chiều dài từ trên 30 cm đến 50 cm với giá dịch vụ là 179.000 đồng;

+) Thay băng vết thương hoặc mổ chiều dài từ trên 15 cm đến 30 cm nhiễm trùng với giá dịch vụ là 134.000 đồng;

+) Thay băng vết thương hoặc mổ chiều dài từ 30 cm đến 50 cm nhiễm trùng với giá dịch vụ là 179.000 đồng;

+) Thay băng vết thương hoặc mổ chiều dài > 50cm nhiễm trùng với giá dịch vụ là 240.000 đồng;

Tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 24/7: 1900 6172 

Kết luận:

Tuy dịch vụ thay băng vết thương có nằm trong danh mục được hưởng bảo hiểm y tế nhưng không phải mọi trường hợp thay băng vết thương đều được hưởng bảo hiểm y tế.  

Với trường hợp Bạn bị tai nạn giao thông trầy xước da khá nhiều. Bạn có vào bệnh viện huyện băng bó, sau đó bạn cũng vào bệnh viện huyện để thay băng vết thương nhưng bạn không nêu rõ là vết thương của bạn cụ thể trong tình trạng như thế nào, vết thương đó có chiều dài bao nhiêu nên chúng tôi không thể tư vấn cụ thể hơn cho bạn được. Chúng tôi chỉ có thể hướng dẫn các quy định liên quan về việc hưởng bảo hiểm y tế khi thay băng vết thương để bạn có thể tự xác định và đối chiếu với tình hình vết thương cụ thể của mình xem trường hợp thay băng vết thương của bạn có được hưởng bảo hiểm y tế hay không.

Trên đây là bài viết tư vấn về vấn đề: Thay băng vết thương có nằm trong danh mục được BHYT thanh toán không? Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm bài viết khác tại:

Nếu có gì vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

luatannam