Hiện nay mức thanh toán lại bảo hiểm y tế là bao nhiêu?

Hiện nay mức thanh toán lại bảo hiểm y tế là bao nhiêu?

Em đưa con đi khám chữa bệnh tại nơi đăng ký ban đầu ghi trên thẻ của cháu. Tuy nhiên, lúc đi viện do cuống quá nên em quên thẻ BHYT của cháu ở nhà. Gia đình em đã thanh toán viện phí 100%. Cho em hỏi em có được thanh toán lại bảo hiểm y tế không; và mức thanh toán lại của con em là bao nhiêu?Thanh toán lại bảo hiểm y tếTư vấn bảo hiểm y tế:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho Tổng đài tư vấn. Với trường hợp của bạn chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Về trường hợp thanh toán lại:

Căn cứ Điều 14 Thông tư liên tịch 41/2014/TTLT-BYT-BTC về thanh toán trực tiếp chi phí khám bệnh, chữa bệnh:

Điều 14. Thanh toán trực tiếp chi phí khám bệnh, chữa bệnh

Các trường hợp thanh toán trực tiếp chi phí khám bệnh, chữa bệnh theo quy định tại Khoản 2 Điều 31 sửa đổi, bổ sung của Luật BHYT bao gồm:

1. Khám bệnh, chữa bệnh tại cơ sở y tế không có hợp đồng khám bệnh, chữa bệnh BHYT.

2. Khám bệnh; chữa bệnh không đúng thủ tục khám bệnh; chữa bệnh BHYT theo quy định tại Điều 8 Thông tư này”

Theo đó, Khoản 1 Điều 8 Thông tư liên tịch 41/2014/TTLT-BYT-BTC quy định về thủ tục khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế như sau:

1. Người tham gia BHYT khi đến khám bệnh, chữa bệnh phải xuất trình thẻ BHYT có ảnh; trường hợp thẻ BHYT chưa có ảnh thì phải xuất trình một loại giấy tờ chứng minh về nhân thân của người đó”.

Căn cứ theo những quy định nói trên thì trường hợp khám bệnh, chữa bệnh của bạn không tuân thủ đúng thủ tục khám bệnh, chữa bệnh khi có thẻ bảo hiểm y tế.

Như vậy, việc bạn quên thẻ BHYT của con là thực hiện việc khám BHYT không quy định Điều 8 thông tư; nên bạn sẽ phải thanh toán trực tiếp với bên BHXH.

Mức thanh toán lại bảo hiểm y tế:

Căn cứ Điều 14 Thông tư 41/2014/TTLT-BYT-BTC:

“Điều 14: Mức thanh toán trực tiếp:

a) Trường hợp người bệnh đến khám bệnh, chữa bệnh tại cơ sở y tế có hợp đồng khám bệnh, chữa bệnh BHYT: thanh toán trong phạm vi quyền lợi và mức hưởng BHYT theo quy định;

b) Trường hợp người bệnh đến khám bệnh, chữa bệnh tại cơ sở y tế không có hợp đồng khám bệnh, chữa bệnh BHYT: thanh toán theo chi phí thực tế trong phạm vi quyền lợi và mức hưởng BHYT nhưng tối đa không vượt quá mức quy định tại phụ lục 04 ban hành kèm theo Thông tư này.”

Bạn đưa con đến khám chữa bệnh tại nơi đăng kí KCB ban đầu nên mức thanh toán lại bảo hiểm y tế của con bạn tương ứng với phạm vi quyền lợi mà con bạn được hưởng theo thẻ BHYT theo quy định.

Thanh toán lại bảo hiểm y tế

Tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 24/7: 1900 6172

Về hồ sơ thanh toán lại:

Hồ sơ thanh toán lại bảo hiểm y tế được quy định tại Điều 15 Thông tư liên tịch 41/2014/TTLT-BYT-BTC cho trường hợp của bạn bao gồm:

– Giấy đề nghị thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh;

– Thẻ bảo hiểm y tế, chứng minh nhân dân;

– Giấy ra viện;

– Bản chính các chứng từ hợp lệ (hóa đơn mua thuốc, hóa đơn thu viện phí và các chứng từ có liên quan).

Kết luận: 

Con bạn được thanh toán lại bảo hiểm y tế tương ứng với mức hưởng trong phạm vi và quyền lợi BHYT.

Trên đây là giải đáp cho câu hỏi thanh toán lại bảo hiểm y tế. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết: 

Nếu trong quá trình giải quyết còn vấn đề gì thắc mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi