19006172

Thế nào là giết ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy giáo, cô giáo của mình

Thế nào là giết ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy giáo, cô giáo của mình

“Xin luật sư tư vấn cho tôi thế nào là giết ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy giáo, cô giáo của mình được quy định trong Điều 123 Bộ luật Hình sự 2015”Tư vấn pháp luật hình sự:người nuôi dưỡng

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Với câu hỏi của bạn về: Thế nào là giết ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy giáo, cô giáo của mình, chúng tôi xin được tư vấn cho bạn như sau:

Giết người là hành vi cố ý tước đoạt tính mạng của người khác một cách trái pháp luật. Căn cứ theo quy định tại Điểm đ Khoản 1 Điều 123 Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017 quy định về Tội giết người thì:

Điều 123. Tội giết người

1. Người nào giết người thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình:

……………………………………..

đ) Giết ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy giáo, cô giáo của mình;”

Đây là trường hợp giết người mang tính chất phản trắc, bội bạc; giết người mà người bị giết đáng lẽ người phạm tội phải có nghĩa vụ kính trọng. Việc nhà làm luật coi trường hợp giết ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy giáo, cô giáo của mình là trường hợp tăng nặng trách nhiệm hình sự (tình tiết định khung tăng nặng) là xuất phát từ truyền thống đạo đức của dân tộc Việt Nam, truyền thống tôn sư trọng đạo. Bộ luật hình sự năm 1985 không coi trường hợp phạm tội này là tình tiết định khung hình phạt. Tuy nhiên trong một số trường hợp nếu người phạm tội giết người có tính chất bội bạc phản trắc thì áp dụng tình tiết “giết người vì động cơ đê hèn”.

Ông, bà bao gồm cả ông, bà nội; ông, bà ngoại. Cha, mẹ bao gồm cả cha, mẹ đẻ; cha, mẹ nuôi; cha, mẹ vợ hoặc cha, mẹ chồng. Người nuôi dưỡng là những người tuy không phải là ông, bà, cha, mẹ nhưng đã nuôi dưỡng người phạm tội từ bé, thường là những người có hàng thân thích với người phạm tội như: chú, dì, cô, bác, cậu, mợ… hoặc tuy không phải là người thân thích với người phạm tội, nhưng là người chăm sóc, nuôi dưỡng người phạm tội trong các Trại mồ côi, Trại điều dưỡng. Thầy, cô giáo của người phạm tội là người đã và đang dạy người phạm tội. Tuy nhiên, trong trường hợp giết thầy, cô giáo phải xác định người phạm tội giết thầy, cô giáo với động cơ phản trắc và người thầy, người cô đó phải là người có một quá trình dạy dỗ nhất định đối với người phạm tội. Nếu vì động khác và người thầy, người cô đó không có quá trình nhất định trong việc dạy dỗ người phạm tội thì không thuộc trường hợp phạm tội này.

người nuôi dưỡng

Tư vấn pháp luật hình sư trực tuyến 24/7: 1900 6172

Kết luận

Như vậy, giết ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy giáo, cô giáo của mình là một trong các tình tiết định khung tăng nặng trách nhiệm hình sự. Người bị áp dụng tình tiết tăng nặng này có thể bị áp dụng mức hình phạt cao nhất là bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình.

Trên đây là toàn bộ tư vấn của chúng tôi về vấn đề: Thế nào là giết ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy giáo, cô giáo của mình. Ngoài ra thì bạn có thể tham khảo thêm tại bài viết: 

Nếu trong quá trình giải quyết còn vấn đề gì thắc mắc, bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

 

Bài viết cùng chủ đề:

luatannam