Quan hệ với người dưới 16 tuổi nhưng không biết thì có phạm tội không

Quan hệ với người dưới 16 tuổi nhưng không biết thì có phạm tội không

Tôi cần tư vấn: tôi năm nay 22 tuổi, đang làm lao động tự do, thỉnh thoảng tôi có hay đi chơi game nên quen người yêu tôi bây giờ. Vì em ấy phổng phao, lớn trước tuổi nên em ấy nói năm nay đã 18 tuổi nên tôi tin. Vừa rồi tôi và người yêu có quan hệ tình dục ở phòng trọ tôi thì bị bố mẹ em ấy đến bắt gặp quả tang. Tôi mới biết em ấy mới 15 tuổi, vì giận gia đình nên hay lang thang ở các quán game. Vậy tôi có phạm tội giao cấu với người dưới 16 tuổi không? Thực sự là tôi không biết người yêu mới 15 tuổiTư vấn pháp luật hình sựngười dưới 16 tuổi

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Đối với trường hợp của bạn về: Quan hệ với người dưới 16 tuổi nhưng không biết thì có phạm tội không, chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ theo quy định tại Khoản 1 Điều 145 Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017 về tội giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi:

Điều 145. Tội giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi

1. Người nào đủ 18 tuổi trở lên mà giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi, nếu không thuộc trường hợp quy định tại Điều 142 và Điều 144 của Bộ luật này, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.”

Theo quy định tại điều luật thì chỉ cần người đủ 18 tuổi trở lên mà giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi và không thuộc trường hợp Tội hiếp dâm người dưới 16 tuổi (Điều 142 ) và Tội Cưỡng dâm người từ đủ 13 đến dưới 16 tuổi (Điều 144) thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi

Theo thông tin bạn cung cấp thì bạn có quen người yêu qua mạng, vì em ấy phổng phao, lớn trước tuổi nên em ấy nói năm nay đã 18 tuổi nên bạn tin. Vừa rồi bạn và người yêu có quan hệ tình dục ở phòng trọ tôi thì bị bố mẹ em ấy đến bắt gặp quả tang và bạn mới biết em ấy 15 tuổi. Vì vậy:

+) Thứ nhất, bạn và người yêu có quan hệ tự nguyện, không có hành vi đe dọa hay cưỡng bức nên không cấu thành “ Tội hiếp dâm” hay “Tội cưỡng dâm“;

+) Thứ hai, trong cấu thành tội phạm này thì người phạm tội buộc phải nhận thức trong việc mình giao cấu với trẻ dưới 16 tuổi. Tức là việc bạn không biết người yêu mình năm nay mới 15 tuổi (từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi) không phải là một trong các căn cứ để xác định bạn không phạm tội. Vì vậy, trong trường hợp này pháp luật quy định bạn phải biết người đó mới 15 tuổi.

người dưới 16 tuổi

Tư vấn pháp luật hình sự trực tuyến 24/7: 1900.6172

Kết luận

Như vậy trong trường hợp bạn đã có hành vi giao cấu với người 15 tuổi (từ đủ 13 đến dưới 16 tuổi) thì bất luận bạn có biết hay không biết ngưới đó dưới 16 tuổi thì bạn vẫn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về “Tội giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi” với mức hình phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

Trên đây là toàn bộ tư vấn của chúng tôi về vấn đề: Quan hệ với người dưới 16 tuổi nhưng không biết thì có phạm tội không. Ngoài ra thì bạn có thể tham khảo thêm tại bài viết:

Nếu trong quá trình giải quyết còn vấn đề gì thắc mắc, bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Call Now Button