19006172

Thay đổi nơi KCB ban đầu khi cơ quan BHXH đóng cửa do dịch Covid

Thay đổi nơi KCB ban đầu khi cơ quan BHXH đóng cửa do dịch Covid

Thay đổi nơi KCB ban đầu khi cơ quan BHXH đóng cửa do dịch Covid. Xin chào tổng đài tư vấn, cho tôi hỏi về vấn đề như sau: Tôi tham gia BHYT theo đối tượng tự nguyện hộ gia đình, tôi muốn thay đổi nơi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu sang bệnh viện khác. Tôi có được biết đến quy định là có thể thay đổi vào đầu tháng 4/2020 đúng không? Trong thời điểm dịch bệnh Covid-19 và thực hiện Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về việc hạn chế ra ngoài thì cơ quan BHXH có mở cửa và tiếp nhận hồ sơ trực tiếp không ạ? Tôi có thể nộp hồ sơ qua đường bưu điện gửi đến cơ quan BHXH được không? Mong tổng đài tư vấn giúp tôi với ạ, tôi xin cảm ơn rất nhiều.Nơi KCB ban đầu khi cơ quan BHXH đóng cửa

Tư vấn Bảo hiểm y tế trực tuyến 1900 6172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, quy định về thời điểm thay đổi nơi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu

Căn cứ Điểm b Khoản 1 Điều 19 Luật bảo hiểm y tế năm 2014 quy định như sau:

“Điều 19. Đổi thẻ bảo hiểm y tế

1. Thẻ bảo hiểm y tế được đổi trong trường hợp sau đây:

b) Thay đổi nơi đăng ký khám bệnh, chữa bệnh ban đầu;”

Bên cạnh đó , căn cứ Khoản 3 Điều 47 Quyết định 595/QĐ-BHXH quy định:

“Điều 47. Quản lý dữ liệu, giá trị sử dụng thẻ BHYT

3. Người tham gia BHYT được thay đổi cơ sở đăng ký khám chữa bệnh ban đầu vào tháng đầu quý”.

Như vậy, khi bạn tham gia BHYT theo đối tượng tự nguyện hộ gia đình thì bạn có thể đề nghị thay đổi nơi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu vào các tháng đầu quý: tháng 1; tháng 4; tháng 7 và tháng 10. Do đó, đầu tháng 4 bạn có thể làm hồ sơ đề nghị thay đổi nơi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu BHYT theo quy định.

Thứ hai, thay đổi nơi KCB ban đầu khi cơ quan BHXH đóng cửa do dịch Covid

Căn cứ theo Mục 2 Công văn số 1061/BHXH-PC ngày 31/03/2020 về việc tiếp nhận, giải quyết TTHC trong đợt cao điểm phòng chống dịch bệnh Covid-19 như sau:

“Thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTG ngày 31/03/2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam yêu cầu BHXH các tỉnh, thành phố thực hiện một số nhiệm vụ liên quan đến việc tiếp nhận tiếp nhận hồ sơ, giải quyết thủ tục hành chính (TTHC) của Ngành như sau:

2. Tạm dừng việc tiếp nhận, trả kết quả giải quyết TTHC trực tiếp tại Bộ phận Một cửa của cơ quan BHXH đối với tổ chức, cá nhân kể từ ngày 01/4/2020 đến hết ngày 15/4/2020. Trường hợp đặc biệt, Giám đốc BHXH tỉnh, thành phố chỉ đạo tiếp nhận và giải quyết đáp ứng yêu cầu cá nhân, tổ chức đến giao dịch.”

Theo nội dung hướng dẫn trên dẫn chiếu đến trường hợp của bạn; Trong thời điểm dịch bệnh Covid-19 và thực hiện Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ thì cơ quan BHXH sẽ tạm dừng việc tiếp nhận hồ sơ thay đổi nơi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu trên thẻ BHYT trực tiếp tại Bộ phận Một cửa kể từ ngày 01/4/2020 đến hết ngày 15/4/2020. Do đó, bạn không thể nộp hồ sơ trực tiếp tại cơ quan BHXH.

Thứ ba, có thể nộp hồ sơ thay đổi nơi KCB ban đầu qua bưu điện?

Căn cứ theo Mục 3 Công văn số 1061/BHXH-PC ngày 31/03/2020 về việc tiếp nhận, giải quyết TTHC trong đợt cao điểm phòng chống dịch bệnh Covid-19 như sau:

“3. Đối với việc thực hiện tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả giải quyết TTHC qua dịch vụ bưu chính công ích từ ngày 01/4/2020 đến hết ngày 15/4/2020: Giám đốc BHXH các tỉnh, thành phố thống nhất với tổ chức bưu điện về việc thực hiện tiếp nhận hồ sơ, trả kết quả giải quyết qua dịch vụ bưu chính công ích phù hợp với nội dung chỉ đạo tại Chỉ thị 16/CT-TTG ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19.”

Theo nội dung trên dẫn chiếu đến trường hợp của bạn; Cơ quan BHXH tạm dừng việc tiếp nhận hồ sơ tại Bộ phận Một cửa nên Giám đốc BHXH tỉnh, thành phố sẽ thống nhất với tổ chức bưu điện về việc thực hiện tiếp nhận hồ sơ qua dịch vụ bưu chính công ích. Do đó, bạn có thể nộp hồ sơ thay đổi nơi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu qua bưu điện.

Trên đây là bài viết về vấn đề Thay đổi nơi KCB ban đầu khi cơ quan BHXH đóng cửa do dịch Covid.

Nếu còn vướng mắc xin vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn trực tuyến Bảo hiểm y tế 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

->Mức phí để thay đổi nơi khám chữa bệnh ban đầu là bao nhiêu?

luatannam