Thời gian đi làm sớm sau sinh có phải đóng BHXH,BHYT, BHTN không?

Thời gian đi làm sớm sau sinh có phải đóng BHXH, BHYT, BHTN không?

Chào tổng đài cho em hỏi em được nghỉ 6 tháng thai sản, nhưng em mới nghỉ được 4 tháng, bây giờ em muốn đi làm sớm trước khi hết thời hạn nghỉ sinh con được không? Thời gian đi làm sớm sau sinh tôi có phải đóng BHXH và BHYT, BHTN không?Tư vấn bảo hiểm xã hội:đi làm sớm sau sinh

Với trường hợp của bạn về thời gian đi làm sớm sau sinh có phải đóng BHXH,BHYT, BHTN không. Tổng đài tư vấn xin tư vấn cho bạn như sau:

Theo thông tin bạn cung cấp bạn đã nghỉ 4 tháng thai sản, bạn có thể thông báo cho người sử dụng lao động và đi làm sớm, căn cứ Điều 40 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014:

“Lao động nữ có thể đi làm trước khi hết thời hạn nghỉ sinh con quy định tại khoản 1 hoặc khoản 3 Điều 34 của Luật này khi có đủ các điều kiện sau đây

a) Sau khi đã nghỉ hưởng chế độ ít nhất được 04 tháng;

b) Phải báo trước và được người sử dụng lao động đồng ý.”

Theo đó, bạn đã nghỉ thai sản được 04 tháng nên nếu được công ty đồng ý thì bạn có thể đi làm sớm trước khi hết thời hạn nghỉ thai sản.

Về việc đóng BHXH và BHYT, BHTN trong thời gian đi làm sớm

Căn cứ điểm 6.3 khoản 6 Điều 42 Quyết định 595/QĐ- BHXH quy định:

Điều 42. Quản lý đối tượng

6. Người lao động nghỉ việc hưởng chế độ thai sản từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng thì đơn vị và người lao động không phải đóng BHXH, BHTN, BHTNLĐ, BNN, thời gian này được tính là thời gian đóng BHXH, không được tính là thời gian đóng BHTN và được cơ quan BHXH đóng BHYT cho người lao động.

6.3. Trường hợp lao động nữ đi làm trước khi hết thời hạn nghỉ sinh con theo quy định thì thời gian hưởng chế độ thai sản từ khi nghỉ việc đến khi đi làm trước khi hết thời hạn nghỉ sinh được tính là thời gian đóng BHXH, kể từ thời điểm đi làm trước khi hết thời hạn nghỉ sinh con thì lao động nữ và đơn vị phải đóng BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ, BNN“.

Như vậy, kể từ thời điểm người lao động đi làm trước sau sinh thì người lao động và công ty phải đóng BHXH, BHYT, BHTN và cả BHTNLĐ, BNN

đi làm sớm sau sinh

Tư vấn Bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172

 

Như vậy, bạn và công ty sẽ phải đóng bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội và bảo hiểm thất nghiệp , BHTNLĐ, BNN giống như khi bạn đi làm bình thường và vẫn phải tuân theo các quy định của luật bảo hiểm xã hội.

Trên đây là bài viết về vấn đề đi làm sớm sau sinh. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết: 

Hồ sơ hưởng chế độ thai sản và thời gian nộp

Chế độ thai sản cho lao động nữ sinh con theo Luật bảo hiểm xã hội 2014

Nếu trong quá trình giải quyết còn vấn đề gì thắc mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 19006172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.