19006172

Thời điểm nộp hồ sơ hưởng BHXH khi đi khám thai năm 2023

Thời điểm nộp hồ sơ hưởng BHXH khi đi khám thai năm 2023

Cả nhà cho em hỏi khi người lao động nữ mang thai được nghi 5 ngày làm việc đi khám thai mỗi lần 1 ngày  Vậy em cần gửi cơ quan hiện đang làm việc những giấy tờ gì để được hưởng chế độ khám thai, có thể dùng sổ khám thai có đóng dấu của bệnh viện không? Những giấy tờ này cần đợi hết thai kỳ sau khi sinh con mới nộp hay sao ạ? Mong tổng đài hướng dẫn giúp em với ạ. Cảm ơn rất nhiều.hồ sơ hưởng BHXH khi đi khám thai

Dịch vụ tư vấn Chế độ thai sản trực tuyến qua tổng đài 1900 6172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể cho bạn như sau:

Thứ nhất, sổ khám thai có đóng dấu của bệnh viện có được hưởng BHXH?

Căn cứ vào điểm 2.2.1 mục 2.2 Khoản 2 Điều 4 Quyết định 166/QĐ-BHXH quy định như sau:

“Điều 4. Tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả

Trách nhiệm của Bộ phận/Phòng TN-Trả KQ

2.2. Đối với chế độ thai sản của người đang đóng BHXH: Hồ sơ theo quy định tại Điều 101 Luật BHXH; khoản 1, 2, 3, 4, 5 Điều 5 Nghị định số 115/2015/NĐ-CP; Điều 15, 18, 21 Thông tư số 56/2017/TT-BYT; Điều 7 Nghị định số 33/2016/NĐ-CP và khoản 2 Điều 15 Nghị định số 143/2018/NĐ-CP, gồm Danh sách 01B-HSB do đơn vị SDLĐ lập và hồ sơ nêu dưới đây:

2.2.1. Lao động nữ đi khám thai, sẩy thai, nạo, hút thai, thai chết lưu hoặc phá thai bệnh lý; người lao động thực hiện biện pháp tránh thai:

a) Trường hợp điều trị nội trú: Bản sao giấy ra viện của người lao động; trường hợp chuyển tuyến khám bệnh, chữa bệnh trong quá trình điều trị nội trú thì có thêm Bản sao giấy chuyển tuyến hoặc bản sao giấy chuyển viện.

b) Trường hợp điều trị ngoại trú: Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH; hoặc bản sao giấy ra viện có chỉ định của y, bác sỹ điều trị cho nghỉ thêm sau thời gian điều trị nội trú.”

Như vậy, theo quy định trên thì để được hưởng chế độ khi đi khám thai thì bạn sẽ phải có giấy ra viện nếu điều trị nội trú hoặc giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội đối với trường hợp điều trị ngoại trú. Còn sổ khám thai có đóng dấu của bệnh viện sẽ không được giải quyết chế độ khám thai.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết sau: Cách điền mẫu 01B-HSB để hưởng chế độ khám thai

Thứ hai, thời điểm nộp hồ sơ hưởng BHXH khi đi khám thai

Căn cứ theo quy định tại Khoản 1 Điều 102 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định như sau:

Điều 102. Giải quyết hưởng chế độ ốm đau, thai sản

1. Trong thời hạn 45 ngày kể từ ngày trở lại làm việc, người lao động có trách nhiệm nộp hồ sơ quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều 100, các khoản 1, 2, 3 và 4 Điều 101 của Luật này cho người sử dụng lao động.

Trường hợp người lao động thôi việc trước thời điểm sinh con, nhận nuôi con nuôi thì nộp hồ sơ quy định tại khoản 1 và khoản 3 Điều 101 của Luật này và xuất trình sổ bảo hiểm xã hội cho cơ quan bảo hiểm xã hội.

2. Trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ từ người lao động, người sử dụng lao động có trách nhiệm lập hồ sơ quy định tại Điều 100 và Điều 101 của Luật này nộp cho cơ quan bảo hiểm xã hội.

3. Trách nhiệm giải quyết của cơ quan bảo hiểm xã hội:

a) Trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định từ người sử dụng lao động, cơ quan bảo hiểm xã hội phải giải quyết và tổ chức chi trả cho người lao động;”

Theo đó, trong thời hạn 45 ngày bạn quay lại làm việc tại công ty sau khi nghỉ khám thai thì bạn sẽ phải nộp hồ sơ cho công ty mà không phải chờ đến khi hết thai kì mới nộp hồ sơ.

Mọi thắc mắc liên quan đến chế độ thai sản của bảo hiểm xã hội bạn vui lòng liên hệ đến Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến – 1900 6172 để được tư vấn và giải đáp trực tiếp.

Trợ cấp thai sản năm 2023: Điều kiện – thủ tục – mức hưởng

Chồng có được hưởng BHXH khi nghỉ việc đưa vợ đi khám thai?

luatannam