Thời hạn làm hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp

Thời hạn làm hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp

Xin tổng đài tư vấn giúp tôi về vấn đề: Thời hạn làm hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp. Tôi nghỉ việc từ tháng 4 năm 2015. Đến nay tôi vẫn chưa có việc làm vậy tôi muốn làm hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp có được không?Hồ sơ hưởng trợ cấpTư vấn bảo hiểm xã hội:

Với trường hợp của bạn Tổng đài tư vấn xin trả lời cho bạn như sau:

Về điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp:

Theo quy định tại Điều 49 Luật việc làm 2013 về điều kiện được hưởng trợ cấp thất nghiệp, người lao động đang đóng bảo hiểm thất nghiệp được hưởng trợ cấp thất nghiệp khi có đủ các điều kiện sau đây:

Thứ nhất, chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, trừ các trường hợp:

a) Người lao động đ ơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc trái pháp luật;

b) Hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hằng tháng;

Thứ hai, đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc đối với trường hợp quy định tại điểm a và điểm b khoản 1 Điều 43 của Luật này; đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 36 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động đối với trường hợp quy định tại điểm c khoản 1 Điều 43 của Luật này;

Thứ ba, đã nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại trung tâm dịch vụ việc làm theo quy định tại khoản 1 Điều 46 của Luật này;

Thứ tư, chưa tìm được việc làm sau 15 ngày, kể từ ngày nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp, trừ các trường hợp được quy định tại khoản 4 Điều 49 Luật này.

Như vậy, đầu tiên bạn phải đáp ứng đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp như quy định nêu trên.

Hồ sơ hưởng trợ cấp

Tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172

Về thời hạn nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp:  căn cứ theo khoản 1 Điều 17 Nghị định 28/2015/NĐ-CP quy định về nộp hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp

“1. Trong thời hạn 03 tháng kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, người lao động chưa có việc làm và có nhu cầu hưởng trợ cấp thất nghiệp phải trực tiếp nộp 01 bộ hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp theo đúng quy định tại Điều 16 của Nghị định này cho trung tâm dịch vụ việc làm tại địa phương nơi người lao động muốn nhận trợ cấp thất nghiệp”.

Thời điểm bạn nghỉ làm là tháng 4 năm 2015. Tính đến thời điểm hiện tại (tháng 10/2015) là đã 6 tháng. Vì vậy bạn đã quá hạn nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Thời gian tham gia BHTN chưa được nhận của bạn sẽ được bảo lưu làm căn cứ để tính thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp cho lần hưởng trợ cấp thất nghiệp tiếp theo khi đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp theo quy định (theo khoản 6 Điều 18 Nghị định 28/2015/NĐ-CP ngày 12/3/2015).

Và để tìm hiểu cụ thể hơn về bảo lưu trợ cấp thất nghiệp, bạn vui lòng tham khảo: Trợ cấp thất nghiệp được bảo lưu trong trường hợp nào?

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết: Hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì thắc mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172để được tư vấn.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi