19006172

Con của liệt sĩ được cấp thẻ bảo hiểm tới khi nào

Con của liệt sĩ được cấp thẻ bảo hiểm tới khi nào

Chào tổng đài tư vấn chế độ chính sách! Tôi là con của liệt sĩ được cấp bảo hiểm y tế từ nhỏ. Nay, tôi đã đủ 18 tuổi thì còn được cấp thẻ bảo hiểm y tế nữa hay không? Mức hưởng của bảo hiểm y tế cho thân nhân liệt sĩ là bao nhiêu? Mong tổng đài tư vấn giúp cho tôi.Xin chân thành cảm ơn!Con của liệt sĩ được cấp thẻ bảo hiểm tới khi nàoTư vấn bảo hiểm y tế:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Với câu hỏi của bạn về vấn đề Con của liệt sĩ được cấp thẻ bảo hiểm tới khi nào, chúng tôi xin tư vấn cụ thể cho bạn như sau:

Thứ nhất, con của liệt sĩ được cấp thẻ bảo hiểm y tế tới khi nào?

Căn cứ tại Khoản 6 Điều 16 Pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng năm 2020 có quy định về việc cấp thẻ bảo hiểm y tế cho thân nhân của liệt sĩ như sau:

“Điều 16. Chế độ ưu đãi đối với thân nhân của liệt sĩ   

6. Bảo hiểm y tế đối với cha đẻ, mẹ đẻ, người có công nuôi liệt sĩ, vợ hoặc chồng, con liệt sĩ.”

Theo quy định nêu trên, con của liệt sĩ nói riêng và thân nhân của liệt sĩ nói chung thuộc trường hợp được cấp thẻ bảo hiểm y tế mà không hề phụ thuộc vào độ tuổi của người được cấp thẻ.

Thứ hai, mức hưởng bảo hiểm y tế của thân nhân liệt sĩ là bao nhiêu?

Căn cứ điểm I Khoản 3 Điều 12 Luật bảo hiểm y tế năm 2014 có quy định:

“Điều 12. Đối tượng tham gia bảo hiểm y tế

3. Nhóm do ngân sách nhà nước đóng, bao gồm:

i) Thân nhân của người có công với cách mạng là cha đẻ, mẹ đẻ, vợ hoặc chồng, con của liệt sỹ; người có công nuôi dưỡng liệt sỹ;”

Mặt khác, căn cứ theo quy định tại điểm a Khoản 1 Điều 22 Luật bảo hiểm y tế năm 2014 thì:

“Điều 22. Mức hưởng bảo hiểm y tế

1. Người tham gia bảo hiểm y tế khi đi khám bệnh, chữa bệnh theo quy định tại các điều 26, 27 và 28 của Luật này thì được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh trong phạm vi được hưởng với mức hưởng như sau:

a) 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh đối với đối tượng quy định tại các điểm a, d, e, g, h và i khoản 3 Điều 12 của Luật này…”

Theo những quy định này, thân nhân của liệt sĩ trong đó có con của liệt sĩ sẽ được cấp thẻ bảo hiểm y tế miễn phí và được hưởng quyền lợi 100% những chi phí khám chữa bệnh nằm trong danh mục chi trả của bảo hiểm y tế khi người đó đi khám chữa bệnh đúng tuyến.

Như vậy, con của liệt sĩ sẽ được ngân sách nhà nước cấp thẻ bảo hiểm y tế trọn đời và mức hưởng của loại thẻ bảo hiểm y tế dành cho thân nhân liệt sĩ là 100% chi phí trong danh mục bảo hiểm y tế khi đi khám, chữa bệnh đúng tuyến.

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

luatannam