Xác định đối tượng thân nhân liệt sĩ được hưởng 100% chi phí BHYT

Xác định đối tượng thân nhân liệt sĩ được hưởng 100% chi phí BHYT

Ông ngoại tôi là liệt sĩ, bố tôi điều trị bệnh tại Bệnh viện Quân y 7, vậy bố tôi có được thanh toán 100% chi phí BHYT? Mong tổng đài tư vấn giúp tôi, tôi xin cảm ơn.100% chi phíTư vấn chế độ chính sách:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Với câu hỏi về xác định đối tượng thân nhân liệt sĩ được hưởng 100% chi phí BHYT; chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ theo quy định tại Khoản 1 Điều 4 Nghị định 31/2013/NĐ-CP như sau:

“Điều 4. Giải thích từ ngữ

Trong Nghị định này, các từ ngữ dưới đây được hiểu như sau:

1. Thân nhân người có công là cha đẻ, mẹ đẻ; vợ hoặc chồng; con (con đẻ, con nuôi). Thân nhân liệt sĩ còn là người có công nuôi dưỡng liệt sĩ.

Bên cạnh đó, căn cứ theo quy định tại Điểm đ Khoản 2 Điều 14  Pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng sửa đổi, bổ sung năm 2012 như sau:

“8. Khoản 2 Điều 14 được sửa đổi, bổ sung như sau:

“2. Các chế độ ưu đãi đối với thân nhân liệt sĩ bao gồm:

đ) Thân nhân liệt sĩ được Nhà nước mua bảo hiểm y tế; được ưu tiên giao hoặc thuê đất, mặt nước, mặt nước biển, vay vốn ưu đãi để sản xuất, miễn hoặc giảm thuế theo quy định của pháp luật; được hỗ trợ về nhà ở quy định tại khoản 4 Điều 4 của Pháp lệnh này;”

Ngoài ra, theo quy định tại Điều 2 Quyết định 1351/QĐ-BHXH như sau:

“Điều 2. Cấu trúc mã thẻ BHYT

– TS: Thân nhân của người có công với cách mạng là cha đẻ, mẹ đẻ, vợ hoặc chồng, con của liệt sỹ; người có công nuôi dưỡng liệt sỹ;

2. Ký tự tiếp theo (ô thứ 2): được ký hiệu bằng số (theo số thứ tự từ 1 đến 5) là mức hưởng BHYT. Trường hợp một người thuộc nhiều đối tượng tham gia BHYT thì mức hưởng BHYT ghi trên thẻ BHYT là mức hưởng của đối tượng có quyền lợi cao nhất.

b) Ký hiệu bằng số 2: Được quỹ BHYT thanh toán 100% chi phí KCB thuộc phạm vi chi trả BHYT (có giới hạn tỷ lệ thanh toán một số thuốc, hóa chất, vật tư y tế và dịch vụ kỹ thuật theo quy định của Bộ trưởng Bộ Y tế); chi phí vận chuyển người bệnh từ tuyến huyện lên tuyến trên trong trường hợp cấp cứu hoặc khi đang điều trị nội trú phải chuyển tuyến chuyên môn kỹ thuật, bao gồm các đối tượng hưởng có ký hiệu là: CK, CB, KC, HN, DT, DK, XD, BT, TS.”

Như vậy 

Theo quy định trên thì thân nhân của liệt sĩ sẽ được Nhà nước cấp thẻ BHYT với mức hưởng là 100% chi phí khám chữa bệnh. Thân nhân liệt sĩ bao gồm cha đẻ, mẹ đẻ; vợ hoặc chồng; con (con đẻ, con nuôi) và người có công nuôi dưỡng liệt sĩ.

Dẫn chiếu đến trường hợp của bạn; Ông ngoại bạn là liệt sĩ, bố bạn điều trị bệnh tại Bệnh viện Quân y 7. Do bố của bạn không thuộc đối tượng thân nhân liệt sĩ nên không được hưởng 100% chi phí khám, chữa bệnh BHYT của đối tượng này theo quy định.

100% chi phí

Tư vấn Chế độ chính sách trực tuyến 1900 6172

Kết luận:

Trường hợp của bố bạn không được xác định là thân nhân của liệt sĩ nên không được cấp thẻ BHYT với mức hưởng 100% chi phí khám chữa bệnh.

Trên đây là bài viết về vấn đề xác định đối tượng thân nhân liệt sĩ được hưởng 100% chi phí BHYT. Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm tại các bài viết:

Vợ liệt sĩ tái giá có được Nhà nước cấp thẻ BHYT miễn phí không?

Vợ liệt sĩ tái giá có được coi là thân nhân liệt sĩ nữa không?

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi