19006172

Xác định đối tượng thân nhân liệt sĩ được hưởng 100% chi phí BHYT

Xác định đối tượng thân nhân liệt sĩ được hưởng 100% chi phí BHYT

Ông ngoại tôi là liệt sĩ, bố tôi điều trị bệnh tại Bệnh viện Quân y 7, vậy bố tôi có được thanh toán 100% chi phí BHYT? Mong tổng đài tư vấn giúp tôi, tôi xin cảm ơn.100% chi phíTư vấn chế độ chính sách:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Với câu hỏi về xác định đối tượng thân nhân liệt sĩ được hưởng 100% chi phí BHYT; chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ theo quy định tại Khoản 2 Điều 3 Nghị định 31/2013/NĐ-CP như sau:

“Điều 3. Đối tượng hưởng chế độ ưu đãi người có công với cách mạng

2. Thân nhân của người có công với cách mạng bao gồm cha đẻ, mẹ đẻ, vợ hoặc chồng, con (con đẻ, con nuôi), người có công nuôi liệt sĩ.”

Bên cạnh đó, căn cứ theo quy định tại Khoản 6 Điều 16 Pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng năm 2020 quy định như sau:

“Điều 16. Chế độ ưu đãi đối với thân nhân của liệt sĩ

6. Bảo hiểm y tế đối với cha đẻ, mẹ đẻ, người có công nuôi liệt sĩ, vợ hoặc chồng, con liệt sĩ.”

Ngoài ra, theo quy định tại Điều 2 Quyết định 1351/QĐ-BHXH như sau:

“Điều 2. Cấu trúc mã thẻ BHYT

– TS: Thân nhân của người có công với cách mạng là cha đẻ, mẹ đẻ, vợ hoặc chồng, con của liệt sỹ; người có công nuôi dưỡng liệt sỹ;

2. Ký tự tiếp theo (ô thứ 2): được ký hiệu bằng số (theo số thứ tự từ 1 đến 5) là mức hưởng BHYT. Trường hợp một người thuộc nhiều đối tượng tham gia BHYT thì mức hưởng BHYT ghi trên thẻ BHYT là mức hưởng của đối tượng có quyền lợi cao nhất.

b) Ký hiệu bằng số 2: Được quỹ BHYT thanh toán 100% chi phí KCB thuộc phạm vi chi trả BHYT (có giới hạn tỷ lệ thanh toán một số thuốc, hóa chất, vật tư y tế và dịch vụ kỹ thuật theo quy định của Bộ trưởng Bộ Y tế); chi phí vận chuyển người bệnh từ tuyến huyện lên tuyến trên trong trường hợp cấp cứu hoặc khi đang điều trị nội trú phải chuyển tuyến chuyên môn kỹ thuật, bao gồm các đối tượng hưởng có ký hiệu là: CK, CB, KC, HN, DT, DK, XD, BT, TS.”

Như vậy 

Theo quy định trên thì thân nhân của liệt sĩ sẽ được Nhà nước cấp thẻ BHYT với mức hưởng là 100% chi phí khám chữa bệnh. Thân nhân liệt sĩ bao gồm cha đẻ, mẹ đẻ; vợ hoặc chồng; con (con đẻ, con nuôi) và người có công nuôi dưỡng liệt sĩ.

Dẫn chiếu đến trường hợp của bạn; Ông ngoại bạn là liệt sĩ, bố bạn điều trị bệnh tại Bệnh viện Quân y 7. Do bố của bạn không thuộc đối tượng thân nhân liệt sĩ nên không được hưởng 100% chi phí khám, chữa bệnh BHYT của đối tượng này theo quy định.

100% chi phí

Tư vấn Chế độ chính sách trực tuyến 1900 6172

Kết luận:

Trường hợp của bố bạn không được xác định là thân nhân của liệt sĩ nên không được cấp thẻ BHYT với mức hưởng 100% chi phí khám chữa bệnh.

Trên đây là bài viết về vấn đề xác định đối tượng thân nhân liệt sĩ được hưởng 100% chi phí BHYT. Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm tại các bài viết:

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

luatannam