19006172

Thời điểm nộp hồ sơ lĩnh tiền một lần khi 55 tuổi và đóng được 10 năm BHXH

Thời điểm nộp hồ sơ lĩnh tiền một lần khi 55 tuổi và đóng được 10 năm BHXH

Xin hỏi tổng đài tư vấn năm nay tôi 55 tuổi, đóng được 10 năm BHXH thì khi nào tôi được nộp hồ sơ lĩnh tiền một lần? Và sau bao lâu kể từ ngày nộp hồ sơ tôi sẽ được giải quyết?Nộp hồ sơ lĩnh tiềnTư vấn bảo hiểm xã hội một lần:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấnVới câu hỏi về vấn đề: Thời điểm nộp hồ sơ lĩnh tiền một lần khi 55 tuổi và đóng được 10 năm BHXH; chúng tôi xin trả lời cho bạn như sau:

Về thời gian nộp hồ sơ lĩnh tiền bảo hiểm xã hội một lần

.Khoản 1 Điều 8 Nghị định 115/2015/NĐ-CP quy định về đối tượng được hưởng bảo hiểm xã hội một lần:

1. Người lao động quy định tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều 2 của Nghị định này mà có yêu cầu thì được hưởng bảo hiểm xã hội một lần nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Đủ tuổi hưởng lương hưu theo quy định tại các Khoản 1, 2 và 4 Điều 54 của Luật Bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội hoặc theo quy định tại Khoản 3 Điều 54 của Luật Bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 15 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện;

b) Sau một năm nghỉ việc mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội;

c) Ra nước ngoài để định cư;

d) Người đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế;

Do đó

Theo như thông tin bạn cung cấp, năm nay bạn 55 tuổi, đóng được 10 năm BHXH. Do bạn không nêu cụ là bạn là nam hay nữ và đã đủ tuổi nghỉ hưu theo Điều 54 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 ( sửa đổi tại Điều 169 Bộ luật lao động năm 2019) chưa nên bạn xét 2 trường hợp như sau:

  • Nếu bạn đã đủ tuổi nghỉ hưu và bạn đóng được 10 năm BHXH thì bạn đủ điều kiện hưởng BHXH 1 lần khi có yêu cầu mà không cần phải đợi nghỉ việc đủ 1 năm.
  • Nếu bạn chưa đủ tuổi nghỉ hưu mà đóng được 10 năm BHXH, sau đó bạn nghỉ việc và không tiếp tục đóng BHXH nữa thì bạn sẽ được nộp hồ sơ hưởng BHXH 1 lần sau khi nghỉ việc đủ 1 năm.

Về thời gian nhận BHXH một lần sau khi nộp hồ sơ:

Căn cứ Điều 110 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định:

“Điều 110. Giải quyết hưởng lương hưu, bảo hiểm xã hội một lần

3. Trong thời hạn 30 ngày tính đến thời điểm người lao động đủ điều kiện và có yêu cầu hưởng bảo hiểm xã hội một lần nộp hồ sơ quy định tại Điều 109 của Luật này cho cơ quan bảo hiểm xã hội.

4. Trong thời hạn 20 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định đối với người hưởng lương hưu hoặc trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định đối với trường hợp hưởng bảo hiểm xã hội một lần, cơ quan bảo hiểm xã hội có trách nhiệm giải quyết và tổ chức chi trả cho người lao động; trường hợp không giải quyết thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do“.

Bên cạnh đó, căn cứ Khoản 1 Điều 7 Quyết định 166/QĐ-BHXH quy định về thời gian giải quyết hưởng BHXH một lần như sau:

b3) Đối với giải quyết hưởng BHXH một lần, trợ cấp một lần đối với người đang hưởng chế độ hàng tháng ra nước ngoài để định cư: Tối đa 05 ngày làm việc kể từ ngày cơ quan BHXH nhận đủ hồ sơ theo quy định.”

Nộp hồ sơ lĩnh tiền

Tư vấn bảo hiểm xã hội một lần trực tuyến 24/7: 1900 6172

Như vậy, tối đa 05 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, bạn sẽ được nhận BHXH một lần.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

Có thể nhận bảo hiểm xã hội một lần tại nơi không đóng BHXH?

Cách tính mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần khi có tháng lẻ

Trong quá trình giải quyết nếu còn vấn đề thắc mắc về Thời điểm nộp hồ sơ lĩnh tiền một lần khi 55 tuổi và đóng được 10 năm BHXH; bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến: 1900.6172 để được tư vấn và giải đáp trực tiếp.

luatannam