Mức trợ cấp khi hưởng chế độ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau thai sản

Mức trợ cấp khi hưởng chế độ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau thai sản

Chào anh/chị! Tôi tên Võ Thị Kim Linh. Đến ngày 20/08/2018 tôi sẽ nghỉ thai sản 6 tháng. Anh chị cho tôi hỏi về chế độ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau thai sản, nếu sau khi nghỉ 6 tháng mà sức khỏe tôi còn yếu chưa vào làm được thì tôi được nghỉ dưỡng sức và mỗi ngày nghỉ dưỡng sức tôi sẽ được nhận bao nhiêu tiền ạ?mức trợ cấpTư vấn bảo hiểm xã hội:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn, Với câu hỏi mức hưởng trợ cấp khi nghỉ chế độ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau thai sản, chúng tôi xin trả lời cho bạn như sau :

Căn cứ Điều 41 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 về dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau thai sản như sau:

“1. Lao động nữ ngay sau thời gian hưởng chế độ thai sản quy định tại Điều 33, khoản 1 hoặc khoản 3 Điều 34 của Luật này, trong khoảng thời gian 30 ngày đầu làm việc mà sức khỏe chưa phục hồi thì được nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe từ 05 ngày đến 10 ngày.

Thời gian nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe bao gồm cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần. Trường hợp có thời gian nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe từ cuối năm trước chuyển tiếp sang đầu năm sau thì thời gian nghỉ đó được tính cho năm trước.

2. Số ngày nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe quy định tại khoản 1 Điều này do người sử dụng lao động và Ban Chấp hành công đoàn cơ sở quyết định, trường hợp đơn vị sử dụng lao động chưa thành lập công đoàn cơ sở thì do người sử dụng lao động quyết định. Thời gian nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe được quy định như sau:

a) Tối đa 10 ngày đối với lao động nữ sinh một lần từ hai con trở lên;

b) Tối đa 07 ngày đối với lao động nữ sinh con phải phẫu thuật;

c) Tối đa 05 ngày đối với các trường hợp khác.

3. Mức hưởng chế độ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau thai sản một ngày bằng 30% mức lương cơ sở

Như vậy, theo quy định của pháp luật thì trong trường hợp của bạn sau khi bạn nghỉ hết 6 tháng thai sản rồi và bạn cảm thấy sức khỏe của mình vẫn còn yếu thì trong khoảng thời gian 30 ngày đầu làm việc thì bạn được nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe từ 05 ngày đến 10 ngày tùy vào từng trường hợp. 

Và mức trợ cấp của bạn khi nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau thai sản một ngày bằng 30% mức lương cơ sở. Hiện nay mức lương cơ sở đang là 1.390.000 đồng – theo Nghị định 72/2018/NĐ-CP, do đó một ngày mà bạn nghỉ chế độ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau sinh sẽ được trợ cấp là 417.000 đồng.

mức trợ cấp

Tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172

Trên đây là toàn bộ bài viết tư vấn về mức hưởng trợ cấp khi nghỉ chế độ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau thai sản. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo một số bài viết sau:

Thời gian nộp hồ sơ giải quyết chế độ dưỡng sức sau sinh?

Chế độ nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe cho lao động nữ khi nghỉ sinh con

Nếu trong quá trình giải quyết còn có vấn đề gì thắc mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi