Thời gian hạn thẻ bảo hiểm y tế trước khi thẻ hết hạn sử dụng?

Thời gian hạn thẻ bảo hiểm y tế trước khi thẻ hết hạn sử dụng?

Tôi ở thành phố HCM tham gia BHYT tự nguyện hộ gia đình có thời hạn sử dụng từ ngày 1/1/2018 trên thẻ của tôi thể hiện dòng chữ thời điểm đủ 5 năm liên tục vào ngày 01/01/2022. Như vậy hàng năm tôi có phải đi gia hạn thẻ không hay tôi có thể sử dụng thẻ BHYT trong 5 năm đến năm 2022?hết hạn sử dụng

Tư vấn bảo hiểm y tế:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấnVới trường hợp của bạn thời gian hạn thẻ bảo hiểm y tế trước khi thẻ hết hạn sử dụng; chúng tôi xin trả lời bạn như sau:

Thời hạn sử dụng thẻ bảo hiểm y tế:

Căn cứ theo quy định tại Khoản 1 Điều 16 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014:

“Điều 16. Thẻ bảo hiểm y tế

1. Thẻ bảo hiểm y tế được cấp cho người tham gia bảo hiểm y tế và làm căn cứ để được hưởng các quyền lợi về bảo hiểm y tế theo quy định của Luật này.”

Bên cạnh đó; căn cứ vào khoản 1 điều 47 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014 quy định:

“Điều 47. Cấp và quản lý thẻ BHYT

1.Thời hạn sử dụng ghi trên thẻ BHYT của các đối tượng tham gia BHYT tại Điều 17

1.12. Đối tượng tại Khoản 5: thời hạn sử dụng ghi trên thẻ BHYT không quá 12 tháng, từ ngày người tham gia nộp tiền đóng BHYT; trường hợp tham gia BHYT lần đầu hoặc tham gia không liên tục từ 3 tháng trở lên trong năm tài chính thì thời hạn sử dụng ghi trên thẻ BHYT sau 30 ngày kể từ ngày người tham gia nộp tiền đóng BHYT.”

Như vậy, đối tượng tham gia BHYT theo hình thức hộ gia đình thì thời hạn sử dụng thẻ BHYT không quá 12 tháng. Theo thông tin bạn cung cấp; trên thẻ BHYT của bạn có ghi thời hạn sử dụng từ ngày 01/01/2018. Do đó; thẻ BHYT của bạn sẽ có thời hạn sử dụng trong vòng 1 năm nên khi hết hạn bạn cần đóng tiền để tiếp tục sử dụng thẻ BHYT.

Thời gian gia hạn bảo hiểm y tế

Theo Điểm 3 mục III Hướng dẫn số2616/HD-BHXH của Bảo hiểm xã hội thành phố Hồ Chí Minh như sau:

“3.2. Đối với người đã tham gia BHYT từ trước (kể cả bắt buộc lẫn tự nguyện), nay tiếp tục tham gia theo hình thức tự nguyện, để đảm bảo được hưởng quyền lợi BHYT liên tục, phải đóng tiền BHYT trước khi thẻ cũ hết thời hạn sử dụng ít nhất 10 ngày theo quy định.”

hết hạn sử dụng

Tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 24/7: 1900 6172

Theo đó, hằng năm người tham gia bảo hiểm y tế phải đi gia hạn thẻ bảo hiểm y tế trước khi thẻ cũ hết hạn sử dụng ít nhất 10 ngày theo quy định. Vậy với trường hợp của bạn thì bạn phải đi gia hạn thẻ trước 10 ngày tính từ ngày 31/12/2018 tức là ngày 21/12/2018. 

Dòng chữ thời điểm đủ 5 năm liên tục vào ngày 01/01/2022 thể hiện mốc thời gian bạn đóng bảo hiểm đủ 5 năm nếu bạn đóng bảo hiểm liên tục và không bị gián đoạn quá 03 tháng. Và nó sẽ không ảnh hưởng gì đến thời gian gia hạn hay đóng tiền bảo hiểm hàng năm của bạn. Vậy hàng năm bạn vẫn phải tham gia gia hạn bảo hiểm y tế trước khi thẻ bảo hiểm y tế hết hạn sử dụng.

Lưu ý : nếu bạn đóng, gia hạn bảo hiểm y tế gián đoạn quá 3 tháng thì thời gian 5 năm liên tục sẽ tính lại từ đầu.

Ngoài ra bạn có thể tham khảo một số bài viết sau :

Thủ tục gia hạn thẻ bảo hiểm y tế năm 2018

Thời hạn gia hạn thẻ bảo hiểm y tế được quy định thế nào?

Trên đây là toàn bộ câu trả lời chúng tôi về vấn đề thời gian hạn thẻ bảo hiểm y tế trước khi thẻ hết hạn sử dụng ?. Mọi thắc mắc bạn vui lòng liên hệ  Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi