Thời gian nghỉ chế độ ốm đau tối đa khi đóng BHXH được 20 năm

Thời gian nghỉ chế độ ốm đau tối đa khi đóng BHXH được 20 năm

Xin chào tổng đài tư vấn! Tôi muốn hỏi về vấn đề thời gian nghỉ chế độ ốm đau tối đa khi đóng BHXH được 20 năm. Tôi công tác trong một công ty tư nhân (điều kiện bình thường) và đóng BHXH từ năm 1997 đến nay. Tuần vừa rồi tôi bị tai nạn giao thông và bác sỹ cho tôi nghỉ hưởng bảo hiểm 10 ngày. Vậy cho tôi hỏi trong năm 2018 này tôi được nghỉ bao nhiêu ngày chế độ ốm đau nữa và mức hưởng khi nghỉ của tôi được tính như thế nào ạ. Xin cảm ơn!Tư vấn Bảo hiểm xã hội:BHXH được 20 năm

Về vấn đề thời gian nghỉ chế độ ốm đau tối đa khi đóng BHXH được 20 năm, Tổng đài tư vấn xin trả lời câu hỏi của bạn như sau:

Căn cứ vào Điều 26 Luật Bảo hiểm xã hội 2014  quy định như sau:

“Điều 26. Thời gian hưởng chế độ ốm đau

1. Thời gian tối đa hưởng chế độ ốm đau trong một năm đối với người lao động quy định tại các điểm a, b, c, d và h khoản 1 Điều 2 của Luật này tính theo ngày làm việc không kể ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần và được quy định như sau:

a) Làm việc trong điều kiện bình thường thì được hưởng 30 ngày nếu đã đóng bảo hiểm xã hội dưới 15 năm; 40 ngày nếu đã đóng từ đủ 15 năm đến dưới 30 năm; 60 ngày nếu đã đóng từ đủ 30 năm trở lên;

b) Làm nghề hoặc công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thuộc danh mục do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, Bộ Y tế ban hành hoặc làm việc ở nơi có phụ cấp khu vực hệ số từ 0,7 trở lên thì được hưởng 40 ngày nếu đã đóng bảo hiểm xã hội dưới 15 năm; 50 ngày nếu đã đóng từ đủ 15 năm đến dưới 30 năm; 70 ngày nếu đã đóng từ đủ 30 năm trở lên.

Theo quy định trên của pháp luật, thời gian nghỉ hưởng chế độ ốm đau của người lao động sẽ phụ thuộc vào thời gian đóng bảo hiểm và ngành nghề mình làm việc. Trong trường hợp này, bạn đóng bảo hiểm xã hội được 20 năm và làm việc tại một công ty tư nhân (trong điều kiện bình thường) thì bạn được nghỉ việc hưởng chế độ ốm đau tối đa là 40 ngày/năm. Do đó, bạn bị tai nạn và được cơ sở y tế có thẩm quyền cấp giấy nghỉ ốm đau là 10 ngày nên bạn được hưởng chế độ ốm đau.

Về mức hưởng

Căn cứ khoản 1 và khoản 4 Điều 28 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định như sau:

“Điều 28. Mức hưởng chế độ ốm đau

1. Người lao động hưởng chế độ ốm đau theo quy định tại khoản 1 và điểm a khoản 2 Điều 26, Điều 27 của Luật này thì mức hưởng tính theo tháng bằng 75% mức tiền lương đóng bảo hiểm xã hội của tháng liền kề trước khi nghỉ việc.

4. Mức hưởng trợ cấp ốm đau một ngày được tính bằng mức trợ cấp ốm đau theo tháng chia cho 24 ngày.”

BHXH được 20 năm

Tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172

Do đó trong 10 ngày bạn được nghỉ, bạn sẽ được cơ quan bảo hiểm chi trả bảo hiểm với mức hưởng như sau: (75% tiền lương đóng BHXH của tháng liền kề trước khi nghỉ việc/ 24 ngày) x (10 ngày.- ngày nghỉ hàng tuần, nghỉ lễ, nghỉ tết).

Kết luận

Với trường hợp của bạn, do bạn đóng BHXH được 20 năm nên theo quy định trên trong năm 2018 bạn được nghỉ chế độ ốm đau tối đa 40 ngày. Mức hưởng là 75% mức tiền lương tháng đóng BHXH của tháng liền kề trước khi nghỉ việc.

Trên đây là bài viết về vấn đề thời gian nghỉ chế độ ốm đau tối đa khi đóng BHXH được 20 năm. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết sau:

Nếu trong quá trình giải quyết còn vấn đề gì thắc mắc về vấn đề vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 19006172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Gọi ngay