19006172

Thôi việc trước thời điểm sinh con thì được nhận tiền thai sản nữa không?

Thôi việc trước thời điểm sinh con thì được nhận tiền thai sản nữa không?

Em đóng bảo hiểm ở công ty được hơn 1 năm và đang mang thai 6 tháng thì em xin nghỉ hẳn. Em đã nhận trợ cấp thất nghiệp được 1 tháng rồi thì sắp tới em sinh em có được nhận tiền thai sản nữa không ạ? Nếu được thì em cần làm thủ tục gì để được nhận tiền thai sản khi thôi việc trước thời điểm sinh con?

Cần phải nộp hồ sơ đến đâu để được giải quyết vậy ạ? Sau sinh em chưa đủ điều kiện sức khỏe cũng như cần có thời gian chăm con thì em có thể chờ đến khi con đủ 12 tháng tuổi mới đi nộp hồ sơ được hay không vậy ạ? Mong tổng đài tư vấn giúp em với ạ, em xin cảm ơn.


Thôi việc trước thời điểm sinh con

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấnVới câu hỏi thôi việc trước thời điểm sinh con thì được nhận tiền thai sản nữa không? của bạn, chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Thứ nhất, về chế độ thai sản khi đã nghỉ việc

Căn cứ theo Điều 31 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014, quy định như sau:

“1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

b) Lao động nữ sinh con;

2. Người lao động quy định tại các điểm b, c và d khoản 1 Điều này phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.

3. Người lao động quy định tại điểm b khoản 1 Điều này đã đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 12 tháng trở lên mà khi mang thai phải nghỉ việc để dưỡng thai theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền thì phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 03 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con.”

Khi bạn đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước sinh thì sẽ được hưởng chế độ thai sản.

Về cách xác định 12 tháng trước khi sinh con, bạn vui lòng tham khảo tại bài viết: 12 tháng trước khi sinh con được xác định như thế nào?

Hai chế độ thai sản và thất nghiệp hoàn toàn độc lập với nhau. Theo thông tin bạn cung cấp, bạn đóng bảo hiểm được hơn 1 năm và đang mang thai 06 tháng thì xin nghỉ việc. Bạn đóng đủ 6 tháng trong thời gian 12 tháng trước sinh, do đó, dù đã hưởng tiền trợ cấp thất nghiệp được một tháng thì bạn vẫn được nhận tiền thai sản.

Thứ hai, về hồ sơ hưởng chế độ thai sản

Căn cứ Điểm 2.3 Khoản 2 Điều 4 Quyết định 166/QĐ-BHXH thì bạn cần chuẩn bị hồ sơ để hưởng chế độ thai sản khi đã nghỉ việc bao gồm:

+) Giấy khai sinh hoặc trích lục khai sinh hoặc giấy chứng sinh của con

+) Sổ BHXH đã chốt khi nghỉ việc ở công ty.

Đồng thời khi đi nộp hồ sơ bạn cần mang theo giấy tờ xác nhận nhân thân có ảnh như CMTND/căn cước công dân/hộ chiếu và giấy xác nhận cư trú như Sổ hộ khẩu/Sổ tạm trú/Giấy tạm trú. Bạn có thể tham khảo thêm bài viết: Cách tính mức hưởng chế độ thai sản cho lao động nữ nghỉ sinh con

Thứ ba, về nơi nộp hồ sơ hưởng thai sản khi đã nghỉ việc

Căn cứ theo Điều 14 Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH quy định như sau:

“Điều 14. Hồ sơ, giải quyết hưởng chế độ thai sản

Trường hợp người lao động chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc hoặc thôi việc trước thời điểm sinh con, thời điểm nhận con, thời điểm nhận nuôi con nuôi thì nộp hồ sơ và xuất trình sổ bảo hiểm xã hội cho cơ quan bảo hiểm xã hội nơi cư trú.”

Theo đó, trong trường hợp của bạn nghỉ việc trước khi sinh con thì sẽ nộp hồ sơ cho cơ quan bảo hiểm xã hội cấp huyện nơi thường trú hoặc nơi tạm trú.

Thôi việc trước thời điểm sinh con

Luật sư tư vấn chế độ thai sản Online 24/7: 1900 6172

Thứ tư, về thời hạn nộp hồ sơ

Căn cứ quy định tại khoản 1 Điều 102 và Khoản 1 điều 116 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014:

“Điều 102. Giải quyết hưởng chế độ ốm đau, thai sản

1. Trong thời hạn 45 ngày kể từ ngày trở lại làm việc, người lao động có trách nhiệm nộp hồ sơ quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều 100, các khoản 1, 2, 3 và 4 Điều 101 của Luật này cho người sử dụng lao động.

Trường hợp người lao động thôi việc trước thời điểm sinh con, nhận nuôi con nuôi thì nộp hồ sơ quy định tại khoản 1 và khoản 3 Điều 101 của Luật này và xuất trình sổ bảo hiểm xã hội cho cơ quan bảo hiểm xã hội.”

Như vậy, hiện nay theo quy định của pháp luật hiện hành thì chỉ có quy định về thời hạn nộp hồ sơ hưởng chế độ thai sản trong vòng 45 ngày kể từ ngày trở lại làm việc. Còn đối với trường hợp bạn nghỉ việc trước khi sinh thì không có quy định về thời hạn nộp hồ sơ nên bạn có thể chờ đến khi con đủ 12 tháng tuổi để nộp hồ sơ và vẫn được giải quyết bình thường.

Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi đối với câu hỏi thôi việc trước thời điểm sinh con thì được nhận tiền thai sản nữa không của bạn. 

Mọi thắc mắc liên quan đến chế độ thai sản, xin vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

->Có được hưởng chế độ thai sản cùng trợ cấp thất nghiệp không?

luatannam