19006172

Thủ tục khám giám định để hưởng BHXH một lần tại TP. Hồ Chí Minh

Thủ tục khám giám định để hưởng BHXH một lần tại TP. Hồ Chí Minh

Cho em hỏi về vấn đề như sau: Trường hợp giám định mà sức khỏe yếu sẽ được giải quyết BHXH 1 lần luôn mà không cần chờ 1 năm sau khi nghỉ việc đúng không ạ? Thủ tục khám giám định để hưởng BHXH một lần tại TP. Hồ Chí Minh được thực hiện như thế nào? Vì hiện nay em đang sinh sống và làm việc tại đây. Xin cảm ơn tổng đài tư vấn.Thủ tục khám giám định để hưởng BHXH

Luật sư tư vấn Bảo hiểm xã hội một lần trực tuyến 1900 6172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể cho bạn như sau:

Thứ nhất, hưởng BHXH 1 lần khi sức khỏe yếu

Căn cứ theo quy định tại Điều 8 Nghị định 115/2015/NĐ-CP như sau:

1. Người lao động quy định mà có yêu cầu thì được hưởng bảo hiểm xã hội một lần nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

d) Người đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế”.

Bên cạnh đó, căn cứ tại Điều 4 Thông tư 56/2017/TT-BYT có quy định:

1. Ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS đồng thời không tự kiểm soát hoặc không tự thực hiện được các hoạt động đi lại, mặc quần áo, vệ sinh cá nhân và những việc khác phục vụ nhu cầu sinh hoạt cá nhân hàng ngày mà cần có người theo dõi, trợ giúp, chăm sóc hoàn toàn.

2. Các bệnh, tật ngoài các bệnh quy định tại khoản 1 Điều này có mức suy giảm khả năng lao động hoặc mức độ khuyết tật từ 81% trở lên và không tự kiểm soát hoặc không tự thực hiện được các hoạt động đi lại, mặc quần áo, vệ sinh cá nhân và những việc khác phục vụ nhu cầu sinh hoạt cá nhân hằng ngày mà cần có người theo dõi, trợ giúp, chăm sóc hoàn toàn.”

Như vậy, trường hợp người lao động sức khỏe yếu và giám định sức khỏe nếu thuộc một trong các trường hợp trên thì sẽ được hưởng BHXH 1 lần luôn sau khi nghỉ việc mà không cần chờ 1 năm.

Thứ hai, thủ tục khám giám định để hưởng BHXH một lần tại TP. Hồ Chí Minh

UBND TP. Hồ Chí Minh ban hành Quyết định 2280/QĐ-UBND ngày 23/6/2020 về việc công bố thủ tục hành chính thuộc phạm vi chức năng quản lý của Sở Y tế, trong đó có quy định thủ tục khám giám định để hưởng BHXH một lần như sau:

– Bước 1: Người lao động (NLĐ) tham gia BHXH và thân nhân của NLĐ tham gia BHXH nộp hồ sơ giám định tại Quầy tiếp nhận hồ sơ của Trung tâm Giám định y khoa.

– Bước 2: Căn cứ hồ sơ của đối tượng giám định, Trung tâm Giám định y khoa có trách nhiệm xem xét và tổ chức khám giám định trong thời gian 23 ngày làm việc.

Trong trường hợp không giám định, trong thời gian 10 ngày làm việc, Trung tâm Giám định y khoa có trách nhiệm trả lời bằng văn bản cho cá nhân yêu cầu giám định biết trong đó nêu rõ lý do và chịu trách nhiệm về việc không tổ chức giám định của cộng đồng

– Bước 3: Trong thời gian 10 ngày làm việc kể từ khi Hội đồng có kết luận, bộ phận thường trực có trách nhiệm phát hành Biên bản giám định y khoa.

– Thời gian giải quyết: Hội đồng Giám định y khoa các cấp phải thực hiện khám giám định cho đối tượng và ban hành Biên bản khám Giám định y khoa trong thời gian không quá 45 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định tại Thông tư liên tịch 20/2016/TTLT-BYT-BLĐTBXH ngày 30/6/2016.

– Mức thu phí: Thực hiện theo biểu phí thẩm định cấp giấy giám định y khoa ban hành kèm theo Thông tư 243/2016/TT-BYT ngày 11/11/2016.

Nếu trong quá trình giải quyết còn vấn đề gì thắc mắc, bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Có nhiều sổ bảo hiểm ở các công ty thì có được hưởng BHXH 1 lần?

Cách xác định mức hưởng BHXH 1 lần khi có tháng lẻ