19006172

Tiến hành thủ thuật thụ tinh trong ống nghiệm có được thanh toán BHYT?

Nội dung câu hỏi:

Xin cho tôi hỏi về vấn đề tiến hành thủ thuật thụ tinh trong ống nghiệm. Vợ chồng tôi hiếm muộn con. Bây giờ tôi muốn thực hiện dịch vụ thụ tinh trong ống nghiệm nhưng tôi còn chưa rõ về vấn đề này. Tôi muốn hỏi khi sử dụng dịch vụ này tôi có được hưởng quyền lợi của bảo hiểm y tế không? Vợ chồng tôi đều có thẻ bảo hiểm y tế và thẻ còn thời hạn sử dụng. Xin cảm ơn tổng đài tư vấn pháp luật rất nhiều.Thủ thuật thụ tinh trong ống nghiệm

Tư vấn bảo hiểm y tế:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Với câu hỏi của bạn về thanh toán BHYT khi tiến hành thủ tục thụ tinh nhân tạo, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Thụ tinh trong ống nghiệm là gì?

Thụ tinh trong ống nghiệm là biện pháp hỗ trợ sinh sản cho các cặp vợ chồng hiếm muộn bằng cách cho trứng và tinh trùng kết hợp ở ngoài cơ thể. Phôi thai được tạo thành sau khi trứng và tinh trùng kết hợp thành công sẽ được chuyển lại vào buồng tử cung của người phụ nữ. Phôi sau đó làm tổ, phát triển thành thai nhi như trong các trường hợp thụ thai tự nhiên

Thụ tinh trong ống nghiệm IVF là kỹ thuật đặc biệt giúp tinh trùng và trứng kết hợp với nhau trong môi trường phòng thí nghiệm. Tinh trùng sau khi được lọc rửa, sẽ được cấy chung với trứng trong đĩa môi trường và để ủ trong tủ. Tinh trùng có thể đi xuyên vào trứng và xảy ra quá trình thụ tinh chỉ trong vài giờ đầu. Trong kỹ thuật này, trứng và tinh trùng gặp nhau, kết hợp với nhau một cách tự nhiên để tạo thành phôi.

Tiến hành thủ thuật thụ tinh trong ống nghiệm có được thanh toán BHYT?

Căn cứ theo Điều 23 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014 quy định về các trường hợp không được hưởng bảo hiểm y tế:

  1. Chi phí trong trường hợp quy định tại khoản 1 Điều 21 đã được ngân sách nhà nước chi trả.
  2. Điều dưỡng, an dưỡng tại cơ sở điều dưỡng, an dưỡng.
  3. Khám sức khỏe.
  4. Xét nghiệm, chẩn đoán thai không nhằm mục đích điều trị.
  5. Sử dụng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản, dịch vụ kế hoạch hóa gia đình, nạo hút thai, phá thai, trừ trường hợp phải đình chỉ thai nghén do nguyên nhân bệnh lý của thai nhi hay của sản phụ.
  6. Sử dụng dịch vụ thẩm mỹ.
  7. Điều trị lác, cận thị và tật khúc xạ của mắt, trừ trường hợp trẻ em dưới 6 tuổi.
  8. Sử dụng vật tư y tế thay thế bao gồm chân tay giả, mắt giả, răng giả, kính mắt, máy trợ thính, phương tiện trợ giúp vận động trong khám bệnh, chữa bệnh và phục hồi chức năng.
  9. Khám bệnh, chữa bệnh, phục hồi chức năng trong trường hợp thảm họa.
  10. Khám bệnh, chữa bệnh nghiện ma túy, nghiện rượu hoặc chất gây nghiện khác.”

Như vậy, sử dụng dịch vụ hỗ trợ sinh sản trong đó có thụ tinh trong ống nghiệm là một trong những trường hợp không được hưởng quyền lợi của bảo hiểm y tế dù đi đúng tuyến hay trái tuyến.

Thủ thuật thụ tinh trong ống nghiệm

Luật sư tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 24/7: 1900 6172

Kết luận:

Do thụ tinh trong ống nghiệm là một trong những trường hợp sử dụng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản nên không được hưởng bảo hiểm y tế theo quy định tại khoản 8 Điều 23 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014. Vì thế, khi sử dụng dịch vụ này, bạn phải tự chi trả 100% chi phí dù cả hai vợ, chồng bạn đều đang tham gia bảo hiểm y tế.  

Trên đây là giải đáp của chúng tôi về vấn đề: Tiến hành thủ thuật thụ tinh trong ống nghiệm có được thanh toán BHYT? Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết: 

Nếu trong quá trình giải quyết có vấn đề gì vướng mắc về vấn đề tiến hành thủ thuật thụ tinh trong ống nghiệm có được thanh toán BHYT; bạn vui lòng liên hệ đến Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

luatannam