19006172

Tiền Lì xì của Công ty có phải đóng Bảo hiểm xã hội không

Nội dung câu hỏi:

Tôi là nhân viên của một Công ty lớn nên các chế độ đãi ngộ rất cao. Ngoài tiền thưởng vào những ngày lễ tết thì sau nghỉ Tết Công ty có lì xì cho toàn bộ cán bộ nhân viên. Số tiền lì xì cũng khá lớn tùy theo chức vụ việc làm. Vậy cho hỏi, khoản tiền này có phải đóng BHXH không ạ? Xin cảm ơn.VIDEO: Tiền Lì xì của Công ty có phải đóng BHXH

Tư vấn bảo hiểm xã hội:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Với trường hợp của bạn về: Tiền Lì xì của Công ty có phải đóng Bảo hiểm xã hội không; chúng tôi xin được trả lời bạn như sau:

Mức lương làm căn cứ đóng BHXH?

Căn cứ tại Điều 6 Quyết định 595/QĐ-BHXH quy định về Tiền lương làm căn cứ đóng BHXH của người lao động, bao gồm:

– Mức lương ghi trong HĐLĐ.

– Phụ cấp lương: phụ cấp chức vụ, chức danh; phụ cấp trách nhiệm; phụ cấp nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm; phụ cấp thâm niên; phụ cấp khu vực; phụ cấp lưu động; phụ cấp thu hút và các phụ cấp có tính chất tương tự.

– Các khoản bổ sung xác định được mức tiền cụ thể cùng với mức lương thỏa thuận trong HĐLĐ và trả thường xuyên trong mỗi kỳ trả lương thực hiện từ 01/01/2018.

Các khoản tiền không phải đóng BHXH gồm những khoản nào?

Căn cứ Khoản 2.3 Điều 6 Quyết định 595/QĐ-BHXH thì các khoản tiền không phải đóng BHXH gồm:

– Tiền thưởng sáng kiến;

– Tiền ăn giữa ca;

– Các khoản hỗ trợ xăng xe, điện thoại, đi lại, tiền nhà ở, tiền giữ trẻ, nuôi con nhỏ;

– Hỗ trợ khi người lao động có thân nhân bị chết, người lao động có người thân kết hôn, sinh nhật của người lao động, trợ cấp cho người lao động gặp hoàn cảnh khó khăn khi bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp và các khoản hỗ trợ, trợ cấp khác ghi thành mục riêng trong HĐLĐ.

Tiền Lì xì của Công ty có phải đóng Bảo hiểm xã hội không

Tiền lì xì của Công ty có phải đóng BHXH không?

Khoản 26 Điều 1 Thông tư 06/2021/TT-BLĐTBXH có quy định như sau:

“3. Tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc không bao gồm các chế độ và phúc lợi khác như thưởng theo quy định tại Điều 104 của Bộ luật Lao động, tiền thưởng sáng kiến; tiền ăn giữa ca; các khoản hỗ trợ xăng xe, điện thoại, đi lại, tiền nhà ở, tiền giữ trẻ, nuôi con nhỏ; hỗ trợ khi người lao động có thân nhân bị chết, người lao động có người thân kết hôn, sinh nhật của người lao động, trợ cấp cho người lao động gặp hoàn cảnh khó khăn khi bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp và các khoản hỗ trợ, trợ cấp khác ghi thành mục riêng trong hợp đồng lao động quy định tại tiết c2 điểm c khoản 5 Điều 3 của Thông tư số 10/2020/TT-BLĐTBXH.”

Tiền lì xì nhân viên nhận được từ Công ty có thể xác định là một khoản phúc lợi, nên theo quy định trên, khoản tiền này sẽ không là căn cứ tính đóng bảo hiểm xã hội.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết sau:

Nếu còn vấn đề thắc mắc về: Tiền Lì xì của Công ty có phải đóng Bảo hiểm xã hội không; bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

luatannam