19006172

Người lao động có được trả đủ lương trong những ngày nghỉ tết?

Nội dung câu hỏi:

Chào anh chị, em làm nhân viên văn phòng trong lĩnh vực nhôm kính. Đợt nghỉ Tết này Công ty cho nghỉ tận 8 ngày từ ngày 28 cho đến ngày mùng 5 âm lịch. Theo đó, nhân viên sẽ đi làm lại vào ngày mùng 6 Tết. Vậy, tổng số ngày nghỉ là 8 ngày thì có được Công ty trả đủ lương trong những ngày nghỉ đó không ạ? Em cảm ơn.trả đủ lương trong những ngày nghỉ tết

Tư vấn hợp đồng lao động:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho Tổng đài tư vấn. Chúng tôi xin trả lời câu hỏi của bạn như sau:

Người lao động được nghỉ lễ, tết những ngày nào?

Căn cứ tại Điều 112 Bộ luật lao động năm 2019 thì NLĐ được nghỉ lễ, tết trong 01 năm như sau:

“Điều 112. Nghỉ lễ, tết

1. Người lao động được nghỉ làm việc, hưởng nguyên lương trong những ngày lễ, tết sau đây:

a) Tết Dương lịch: 01 ngày (ngày 01 tháng 01 dương lịch);

b) Tết Âm lịch: 05 ngày;

c) Ngày Chiến thắng: 01 ngày (ngày 30 tháng 4 dương lịch);

d) Ngày Quốc tế lao động: 01 ngày (ngày 01 tháng 5 dương lịch);

đ) Quốc khánh: 02 ngày (ngày 02 tháng 9 dương lịch và 01 ngày liền kề trước hoặc sau);

e) Ngày Giỗ Tổ Hùng Vương: 01 ngày (ngày 10 tháng 3 âm lịch).

2. Lao động là người nước ngoài làm việc tại Việt Nam ngoài các ngày nghỉ theo quy định tại khoản 1 Điều này còn được nghỉ thêm 01 ngày Tết cổ truyền dân tộc và 01 ngày Quốc khánh của nước họ.

3. Hằng năm, căn cứ vào điều kiện thực tế, Thủ tướng Chính phủ quyết định cụ thể ngày nghỉ quy định tại điểm b và điểm đ khoản 1 Điều này.”

Theo quy định trên, đối với Nghỉ Tết âm thì NLĐ sẽ được nghỉ 05 ngày. Cụ thể nghỉ Tết âm vào ngày nào sẽ do Thủ tướng Chính phỉ căn cứ vào điều kiện thực tế và quyết định ngày nghỉ cụ thể.

Như vậy, nghỉ Tết âm chỉ được nghỉ 05 ngày có được hưởng nguyên lương. Nhưng trong trường hợp của bạn thì Công ty cho nghỉ Tết từ 28 âm lịch đến hết mùng 5 là 8 ngày. Do đó, 05 ngày nghỉ Tết sẽ được hưởng nguyên lương và 05 ngày nghỉ Tết là những ngày nào sẽ căn cứ vào lịch nghỉ Tết do Chính phủ quy định, những ngày còn lại thì sẽ là ngày nghỉ không lương.

Người lao động nghỉ Tết âm lịch có được trả nguyên lương?

Theo quy định tại điểm b, khoản 1, Điều 112 Bộ luật lao động 2019 nêu trên cho thấy người lao động được hưởng nguyên lương trong những ngày nghỉ tết âm lịch (05 ngày) ngày nghỉ cụ thể theo quy định của Thủ tướng Chính phủ.

Như vậy, đối với những ngày nghỉ Lễ, Tết được quy định tại Điều 112 Bộ luật lao động năm 2019 thì NLĐ sẽ được nghỉ và trả nguyên lương. Do đó, đây là một trong những trách nhiệm của Người sử dụng lao động và không thể cắt giảm. Chính sách này được thiết lập nhằm bảo vệ quyền lợi của nhân viên và đảm bảo sự công bằng trong việc thanh toán tiền lương. 

Không trả lương ngày Tết cho NLĐ có bị phạt không?

Căn cứ khoản 2, khoản 5, Điều 17, Nghị định 12/2022/NĐ-CP quy định về vi phạm trong việc trả lương không đúng hạn cho người lao động sẽ bị phạt tiền hành chính theo các mức sau:

– Phạt từ 5 triệu đồng đến 10 triệu đồng khi vi phạm từ một đến 10 người lao động cho cá nhân và từ 10 triệu đồng đến 20 triệu đồng cho tổ chức.

– Phạt từ 10 triệu đồng đến 20 triệu đồng khi vi phạm từ 11 đến 50 người lao động cho cá nhân và từ 20 triệu đồng đến 40 triệu đồng cho tổ chức.

– Phạt từ 20 triệu đồng đến 30 triệu đồng khi vi phạm từ 51 đến 100 người lao động cho cá nhân và từ 40 triệu đồng đến 60 triệu đồng cho tổ chức.

– Phạt từ 30 triệu đồng đến 40 triệu đồng khi vi phạm từ 101 đến 300 người lao động cho cá nhân và từ 60 triệu đồng đến 80 triệu đồng cho tổ chức.

– Phạt từ 40 triệu đồng đến 50 triệu đồng khi vi phạm từ 301 người lao động trở lên cho cá nhân và từ 80 triệu đồng đến 100 triệu đồng cho tổ chức.

Ngoài tiền phạt theo quy định trên thì Buộc người sử dụng lao động trả đủ tiền lương cộng với khoản tiền lãi của số tiền lương chậm trả, trả thiếu cho người lao động tính theo mức lãi suất tiền gửi không kỳ hạn cao nhất của các ngân hàng thương mại nhà nước công bố tại thời điểm xử phạt.

Nghỉ Tết âm có phải đóng BHXH không?

Căn cứ Khoản 4 Điều 42 Quyết định 595/QĐ-BHXH quy định về việc đóng BHXH như sau:

“Điều 42. Quản lý đối tượng

4. Người lao động không làm việc và không hưởng tiền lương từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng thì không đóng BHXH tháng đó. Thời gian này không được tính để hưởng BHXH.”

Theo quy định trên, nếu trong một tháng mà người lao động nghỉ việc và không hưởng tiền lương từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng thì không đóng BHXH tháng đó. Thời gian này không được tính để hưởng BHXH. 

Như vậy, khi nghỉ Tết âm thì Người lao động được nghỉ 05 ngày và được hưởng nguyên lương trong 05 ngày nghỉ tết đó, ngoài ra các ngày khác vẫn làm việc bình thường nên vẫn thuộc đối tượng tham gia BHXH. Điều này được hiểu là: NLĐ nghỉ Tết vẫn phải tham gia các loại BHXH vì ngày nghỉ Tết là ngày nghỉ có hưởng nguyên lương.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết sau:

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn luật lao động trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

luatannam