Trẻ dưới 6 tuổi điều trị cận thị có được chi trả bảo hiểm y tế?

Trẻ dưới 6 tuổi điều trị cận thị có được chi trả bảo hiểm y tế?

Con gái tôi 5 tuổi và bị cận thị bẩm sinh. Hiện tại tôi muốn điều trị cận thị cho cháu. Tôi muốn hỏi khi đi điều trị cháu được hưởng quyền lợi của bảo hiểm y tế không?Chi trả bảo hiểm y tếTư vấn bảo hiểm y tế:

Với trường hợp của bạn Tổng đài tư vấn xin trả lời cho bạn như sau:

Trẻ em dưới 6 tuổi thuộc đối tượng được ngân sách nhà nước đóng BHYT được quy định tại điểm e khoản 3 Điều 12 Luật Bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014. Theo đó, trẻ em dưới 6 tuổi được cấp phát miễn phí thẻ bảo hiểm y tế.

Căn cứ điểm d khoản 2 Điều 16  Luật Bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014:

“Đối với trẻ em dưới 6 tuổi thì thẻ bảo hiểm y tế có giá trị sử dụng đến ngày trẻ đủ 72 tháng tuổi. Trường hợp trẻ đủ 72 tháng tuổi mà chưa đến kỳ nhập học thì thẻ bảo hiểm y tế có giá trị sử dụng đến ngày 30 tháng 9 của năm đó”.

Bên cạnh đó, theo quy định tại khoản 7 Điều 23 Luật Bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014 các trường hợp không được chi trả bảo hiểm y tế quy định bao gồm:

7. Điều trị lác, cận thị và tật khúc xạ của mắt không được hưởng bảo hiểm y tế, trừ trường hợp trẻ em dưới 6 tuổi”.

Vì vậy, bạn có thể đưa con bạn đi điều trị cận thị vẫn được hưởng các quyền lợi của bảo hiểm y tế. Và mức hưởng của cháu sẽ căn cứ vào từng trường hợp cụ thể như sau:

  • Điều trị đúng tuyến:

Trong trường hợp bạn đưa con bạn đến điều trị tại đúng nơi khám chữa bệnh ban đầu hoặc được chuyển tuyến đúng theo quy định thì quyền lợi bạn hưởng là 100% chi phí điều trị theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 22  Luật Bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014:

“100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh đối với đối tượng quy định tại các điểm a, d, e, g, h và i khoản 3 Điều 12 của Luật này. Chi phí khám bệnh, chữa bệnh ngoài phạm vi được hưởng bảo hiểm y tế của đối tượng quy định tại điểm a khoản 3 Điều 12 của Luật này được chi trả từ nguồn kinh phí bảo hiểm y tế dành cho khám bệnh, chữa bệnh của nhóm đối tượng này; trường hợp nguồn kinh phí này không đủ thì do ngân sách nhà nước bảo đảm;”

Chi trả bảo hiểm y tế

Tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 24/7: 1900 6172

  • Điều trị trái tuyến:

Trong trường hợp bạn đưa con bạn đến điều trị tại bệnh viện không phải nơi khám chữa bệnh ban đầu, bạn vui lòng tham khảo bài viết Mức hưởng bảo hiểm y tế đối với trẻ em dưới 6 tuổi khi đi khám không đúng tuyến để biết về mức hưởng cũng như quyền lợi bảo hiểm y tế của con mình.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết: Đổi thẻ cho trẻ đủ 6 tuổi nhưng chưa đến kỳ nhập học?

Trong quá trình giải quyết nếu còn vấn đề gì thắc mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.