19006172

Trẻ em 6 tháng có thể dùng Giấy khai sinh đi khám chữa bệnh được không?

Trẻ em 6 tháng có thể dùng Giấy khai sinh đi khám chữa bệnh được không?

Chào anh chị, bé nhà em mới sinh được 6 tháng, do dịch covid kéo dài nên hiện nhà em vẫn chưa làm được thẻ BHYT cho bé và hiện thì bố cháu mới làm được Giấy khai sinh còn thẻ BHYT thì chưa được phát, nay cháu phải nằm viện để điều trị bệnh thì dùng tạm Giấy khai sinh để thay thẻ BHYT được không ạ? Em cảm ơn.giấy khai sinh

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Căn cứ khoản 2 Điều 15 146/2018/NĐ-CP, quy định về thủ tục khám bệnh, chữa bênh bảo hiểm y tế đối với trẻ em dưới 6 tuổi:

Điều 15. Thủ tục khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế

2. Trẻ em dưới 6 tuổi đến khám bệnh, chữa bệnh chỉ phải xuất trình thẻ bảo hiểm y tế. Trường hợp trẻ chưa được cấp thẻ bảo hiểm y tế thì phải xuất trình bản sao giấy chứng sinh hoặc bản sao giy khai sinh; trường hợp phải điều trị ngay sau khi sinh mà chưa có giấy chứng sinh thì thủ trưởng cơ sở khám bệnh, chữa bệnh và cha hoặc mẹ hoặc người giám hộ của trẻ ký xác nhận vào hồ sơ bệnh án để làm căn cứ thanh toán theo quy định tại khoản 1 Điều 27 Nghị định này và chịu trách nhiệm về việc xác nhận này.”

Theo quy định trên, trường hợp trẻ dưới 6 tuổi đi khám bệnh, chữa bệnh chỉ phải xuất trình thẻ bảo hiểm y tế. Trường hợp trẻ chưa được cấp thẻ bảo hiểm y tế, thì phải xuất trình xuất trình giấy chứng sinh hoặc bản sao giấy khai sinh.

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 15 Luật hộ tịch năm 2014 quy định về thời hạn làm thủ tục khai sinh cho trẻ sơ sinh là không quá 60 ngày. Do đó, hiện nay bé nhà bạn đã 6 tháng tuổi mà bạn vẫn chưa đăng ký khai sinh cho bé là quá thời hạn theo quy định.

Dẫn chiếu đến trường hợp của bạn, con bạn đã sinh được 6 tháng nhưng vừa mới đi làm giấy khai sinh, thẻ BHYT hiện đang chờ được phát, vậy thì trường hợp của bạn không thể dùng giấy khai sinh thay cho thẻ BHYT được. Bởi, lỗi đăng ký khai sinh muộn là do gia đình bạn. Pháp luật hộ tích đã quy định về thời hạn làm giấy khai sinh, thẻ BHYT và nhập khẩu cho con là 60 ngày kể từ ngày sinh con.

Vì theo quy định trên, nhà nước cho phép dùng giấy khai sinh thay cho bảo hiểm y tế dùng vào trường hợp chưa có thẻ bảo hiểm y tế do nguyên nhân khách quan, cơ quan bảo hiểm chưa kịp cấp hoặc trong thời hạn làm giấy khai sinh nhưng hiện đã quá hạn 60 ngày quy định. Còn trường hợp của bạn, con bạn đã sinh được 6 tháng nhưng chưa được cấp thẻ bảo hiểm y tế  là nguyên nhân chủ quan từ phía bạn không đi làm giấy khai sinh và thẻ bảo hiểm y tế cho con sớm, vậy nên trường hợp của con bạn không thể dùng giấy khai sinh thay thẻ bảo hiểm y tế được.

Như vậy,  trường hợp con bạn không thể dùng giấy khai sinh đi khám bệnh, chữa bệnh thay thẻ BHYT.

Nếu còn vấn đề gì vướng mắc , bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến – 1900 6172 để được tư vấn và giải đáp trực tiếp.

luatannam