19006172

Trợ cấp thất nghiệp khi đang chờ đủ tuổi hưởng lương hưu

Trợ cấp thất nghiệp khi đang chờ đủ tuổi hưởng lương hưu

Tôi là nữ, năm nay đã hơn 54 tuổi và vừa chấm dứt hợp đồng lao động với công ty. Vậy tôi có được hưởng trợ cấp thất nghiệp khi đang chờ đủ tuổi hưởng lương hưu không? Mong tổng đài giải đáp giúp cho tôi ạ?Đang chờ đủ tuổi hưởng lương hưuTư vấn Bảo hiểm thất nghiệp:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấn. Với thắc mắc của bạn liên quan đến vấn đề có được hưởng trợ cấp thất nghiệp khi đang chờ đủ tuổi hưởng lương hưu không? Chúng tôi xin trả lời cho bạn như sau: 

Theo quy định tại Điều 49 Luật việc làm năm 2013 về điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp như sau:

“Điều 49. Điều kiện hưởng

Người lao động quy định tại khoản 1 Điều 43 của Luật này đang đóng bảo hiểm thất nghiệp được hưởng trợ cấp thất nghiệp khi có đủ các điều kiện sau đây:

1. Chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, trừ các trường hợp sau đây:

a) Người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc trái pháp luật;

b) Hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hằng tháng;

2. Đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc đối với trường hợp quy định tại điểm a và điểm b khoản 1 Điều 43 của Luật này; đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 36 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động đối với trường hợp quy định tại điểm c khoản 1 Điều 43 của Luật này;

3. Đã nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại trung tâm dịch vụ việc làm theo quy định tại khoản 1 Điều 46 của Luật này;

Như vậy, người đang hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hằng tháng thì không thuộc đối tượng được hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Đang chờ đủ tuổi hưởng lương hưu

Tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172

Theo quy định tại Điều 169 Bộ luật lao động năm 2019, người lao động là nữ năm 2021 phải đủ 55 tuổi 4 tháng mới có thể được hưởng lương hưu. Trong trường hợp này, bạn mới hơn hơn 54 tuổi, chưa đủ điều kiện hưởng lương hưu. Do đó, bạn vẫn được hưởng trợ cấp thất nghiệp nếu việc chấm dứt hợp đồng lao động là hợp pháp và nộp hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp đúng hạn.

Kết luận 

Trong trường hợp này, bạn vẫn được hưởng trợ cấp thất nghiệp khi đang chờ đủ tuổi hưởng lương hưu nếu đáp ứng đầy đủ các điều kiện hưởng quy định tại Điều 49 nêu trên. 

Trên đây là toàn bộ nội dung tư vấn của chúng tôi về thắc mắc bạn liên quan đến trợ cấp thất nghiệp khi đang chờ đủ tuổi hưởng lương hưu. Bên cạnh đó, bạn có thể tham khảo thêm một số bài viết sau:

Đóng bảo hiểm được 11 tháng có được hưởng tiền thất nghiệp

Mẫu đơn đề nghị nhận trợ cấp thất nghiệp

Trong quá trình giải quyết vấn đề, có gì vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 19006172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

luatannam