Thủ tục hưởng trợ cấp thất nghiệp khi mất chứng minh thư nhân dân

Thủ tục hưởng trợ cấp thất nghiệp khi mất chứng minh thư nhân dân

Tôi bị mất chứng minh thư nhân dân mà quê thì ở xa không kịp cấp lại nên không biết phải làm thế nào để có thể đi nhận trợ cấp thất nghiệp. Tổng đài có thể hướng dẫn tôi làm thế nào để nhận trợ cấp thất nghiệp khi bị mất chứng minh thư nhân dân không ạ?Tư vấn Bảo hiểm thất nghiệp:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấn. Về vấn đề: Thủ tục hưởng trợ cấp thất nghiệp khi mất chứng minh thư nhân dân, chúng tôi xin trả lời như sau:

Theo quy định tại Điều 16 Nghị định số 28/2015/NĐ-CPvề hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp như sau:

“Điều 16. Hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp

1. Đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp theo mẫu do Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội quy định.

2. Bản chính hoặc bản sao có chứng thực của một trong các giấy tờ sau đây xác nhận về việc chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc:

a) Hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc đã hết hạn hoặc đã hoàn thành công việc theo hợp đồng lao động;

b) Quyết định thôi việc;

c) Quyết định sa thải;

d) Quyết định kỷ luật buộc thôi việc;

đ) Thông báo hoặc thỏa thuận chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc.

Trường hợp người lao động tham gia bảo hiểm thất nghiệp theo quy định tại Điểm c Khoản 1 Điều 43 Luật Việc làm thì giấy tờ xác nhận về việc chấm dứt hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 03 tháng đến dưới 12 tháng là bản chính hoặc bản sao có chứng thực của hợp đồng đó.

3. Sổ bảo hiểm xã hội.

Tổ chức bảo hiểm xã hội thực hiện xác nhận về việc đóng bảo hiểm thất nghiệp và trả sổ bảo hiểm xã hội cho người lao động trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận được đề nghị của người sử dụng lao động.

Đối với người sử dụng lao động là các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp thuộc Bộ Quốc phòng, Bộ Công an thì trong thời hạn 30 ngày, Bảo hiểm xã hội Bộ Quốc phòng, Bảo hiểm xã hội Công an nhân dân thực hiện xác nhận về việc đóng bảo hiểm thất nghiệp và trả sổ bảo hiểm xã hội cho người lao động kể từ ngày nhận được đề nghị của người sử dụng lao động”

Tư vấn Bảo hiểm thất nghiệp trực tuyến 1900 6172

Như vậy, hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp theo quy định của pháp luật bao gồm các giấy tờ sau:

– Đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp theo mẫu do Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội quy định.

– Bản chính hoặc bản sao có chứng thực của một trong các giấy tờ sau đây xác nhận về việc chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc:

+ Hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc đã hết hạn hoặc đã hoàn thành công việc theo hợp đồng lao động;

+Quyết định thôi việc;

+ Quyết định sa thải;

+ Quyết định kỷ luật buộc thôi việc;

+ Thông báo hoặc thỏa thuận chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc.

– Sổ bảo hiểm xã hội.

Như vậy, theo quy định pháp luật thì khi tiến hành lập hồ sơ để hưởng trợ cấp thất nghiệp bạn cần chuẩn bị những giấy tờ trên và không yêu cầu bạn phải có chứng minh thư nhân dân. Tuy nhiên khi bạn đến Trung tâm dịch vụ việc làm để nộp hồ sơ nhận trợ cấp thất nghiệp thì phải mang theo Chứng minh thư nhân dân hoặc thẻ căn cước để xác minh về nhân thân. Trường hợp bạn bị mất Chứng minh thư nhân dân nhưng chưa kịp làm lại thì bạn có thể sử dụng các giấy tờ nhân thân khác có dán ảnh như hộ chiếu, bằng lái xe… để thay thế.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về vấn đề thủ tục hưởng trợ cấp thất nghiệp khi mất chứng minh thư nhân dân. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo bài viết:

Đóng bảo hiểm thất nghiệp bao nhiêu tháng thì được hưởng trợ cấp thất nghiệp?

Có việc làm trong thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp có phải thông báo?

Trong quá trình giải quyết nếu còn bất kì thắc mắc về thủ tục hưởng trợ cấp thất nghiệp khi mất chứng minh thư nhân dân, bạn vui lòng liên hệ Tư vấn Bảo hiểm thất nghiệp trực tuyến 1900 6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi