Đóng bảo hiểm thất nghiệp bao nhiêu tháng thì được hưởng trợ cấp thất nghiệp?

Đóng bảo hiểm thất nghiệp bao nhiêu tháng thì được hưởng trợ cấp thất nghiệp?

Tôi tham gia BHTN từ 1/2012 đến tháng 12/2016 sau đó nghỉ việc và tôi không nộp hồ sơ hưởng thất nghiệp vì nghe nói đã quá thời hạn. Vậy cho tôi hỏi thời điểm bây giờ tôi phải đóng BHTN bao nhiêu tháng nữa thì mới đủ điều kiện hưởng thất nghiệp vậy tổng đài?bao nhiêuTư vấn Bảo hiểm thất nghiệp:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấn. Với trường hợp của bạn, chúng tôi xin trả lời cho bạn như sau:

Căn cứ theo quy định tại Luật việc làm năm 2013 quy định như sau:

“Điều 49. Điều kiện hưởng

Người lao động quy định tại khoản 1 Điều 43 của Luật này đang đóng bảo hiểm thất nghiệp được hưởng trợ cấp thất nghiệp khi có đủ các điều kiện sau đây:

1. Chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, trừ các trường hợp sau đây:

a) Người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc trái pháp luật;

b) Hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hằng tháng;

2. Đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc đối với trường hợp quy định tại điểm a và điểm b khoản 1 Điều 43 của Luật này; đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 36 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động đối với trường hợp quy định tại điểm c khoản 1 Điều 43 của Luật này;

3. Đã nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại trung tâm dịch vụ việc làm theo quy định tại khoản 1 Điều 46 của Luật này;

4. Chưa tìm được việc làm sau 15 ngày, kể từ ngày nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp, trừ các trường hợp sau đây:

a) Thực hiện nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ công an;

b) Đi học tập có thời hạn từ đủ 12 tháng trở lên;

c) Chấp hành quyết định áp dụng biện pháp đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc;

d) Bị tạm giam; chấp hành hình phạt tù;

đ) Ra nước ngoài định cư; đi lao động ở nước ngoài theo hợp đồng;

e) Chết”.

Như vậy, theo quy định thì người lao động đang tham gia bảo hiểm thất nghiệp thỏa mãn những điều kiện nêu trên thì được hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Với trường hợp của bạn, tham gia BHTN từ tháng 1/2012 đến tháng 12/2016 – được 5 năm bảo hiểm thất nghiệp, sau đó nghỉ việc và không nộp hồ sơ hưởng thất nghiệp vì quá thời hạn. Do đó thời gian đóng bảo hiểm trên sẽ được bảo lưu và cộng dồn cho lần hưởng trợ cấp thất nghiệp sau của bạn nếu đủ điều kiện hưởng. Tức là bạn phải tham gia BHTN ít nhất là 12 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động.

Kết luận, bạn phải đóng BHTN 12 tháng nữa thì mới đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp.

bao nhiêu

Tư vấn Bảo hiểm thất nghiệp trực tuyến 1900 6172

Trên đây là bài viết về vấn đề đóng bảo hiểm thất nghiệp bao nhiêu tháng thì được hưởng trợ cấp thất nghiệp? Ngoài ra, bạn có thể tham khảo bài viết: Có được cộng dồn số tiền chưa hưởng trợ cấp thất nghiệp

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì thắc mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi