19006172

Trong thời gian nghỉ thai sản có được hưởng chế độ con ốm

Trong thời gian nghỉ thai sản có được hưởng chế độ con ốm

Em muốn hỏi trong thời gian nghỉ thai sản có được hưởng chế độ con ốm không? Em đã nghỉ thai sản được 4 tháng rồi, nhưng con em mới được hơn 4 tháng bị ốm, em phải đưa cháu đi viện, vậy thời gian em nghỉ thai sản có được hưởng chế độ con ốm hay không? VÌ em nghe nói chỉ cần con dưới 7 tuổi mà bị ốm thì NLĐ sẽ được hưởng chế độ này. Và trong năm nay em chưa nghỉ hết số ngày nghỉ ốm đau của em thì em có được bảo lưu sang năm sau không ạ?Trong thời gian nghỉ thai sản

Hỗ trợ tư vấn chế độ ốm đau trực tuyến qua tổng đài 1900 6172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, trong thời gian nghỉ thai sản có được hưởng chế độ con ốm

Căn cứ theo quy định tại Điều 3 Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH về điều kiện hưởng chế độ con ốm như sau:

“Điều 3. Điều kiện hưởng chế độ ốm đau

2. Không giải quyết chế độ ốm đau đối với các trường hợp sau đây:

a) Người lao động bị ốm đau, tai nạn phải nghỉ việc do tự hủy hoại sức khỏe, do say rượu hoặc sử dụng chất ma túy, tiền chất ma túy theo Danh mục ban hành…..

b) Người lao động nghỉ việc điều trị lần đầu do tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp.

c) Người lao động bị ốm đau, tai nạn mà không phải là tai nạn lao động trong thời gian đang nghỉ phép hằng năm, nghỉ việc riêng, nghỉ không hưởng lương theo quy định của pháp luật lao động; nghỉ việc hưởng chế độ thai sản theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội.”

Như vậy, pháp luật quy định, trường hợp người lao động đang nghỉ việc hưởng chế độ thai sản theo quy định của bảo hiểm xã hội thì sẽ không được giải quyết hưởng chế độ con ốm. Do đó, mặc dù con của bạn dưới 07 tuổi bị ốm, nhưng do vợ bạn đang trong thời gian nghỉ thai sản thì sẽ không được hưởng chế độ con ốm.

Thứ hai, có được bảo lưu số ngày nghỉ ốm đau sang năm sau không?

Căn cứ theo quy định tại Điều 26 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 về thời gian hưởng chế độ ốm đau như sau:

“Điều 26. Thời gian hưởng chế độ ốm đau

1. Thời gian tối đa hưởng chế độ ốm đau trong một năm đối với người lao động quy định tại các điểm a, b, c, d và h khoản 1 Điều 2 của Luật này tính theo ngày làm việc không kể ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần và được quy định như sau:

a) Làm việc trong điều kiện bình thường thì được hưởng 30 ngày nếu đã đóng bảo hiểm xã hội dưới 15 năm; 40 ngày nếu đã đóng từ đủ 15 năm đến dưới 30 năm; 60 ngày nếu đã đóng từ đủ 30 năm trở lên;

b) Làm nghề hoặc công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thuộc danh mục do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, Bộ Y tế ban hành hoặc làm việc ở nơi có phụ cấp khu vực hệ số từ 0,7 trở lên thì được hưởng 40 ngày nếu đã đóng bảo hiểm xã hội dưới 15 năm; 50 ngày nếu đã đóng từ đủ 15 năm đến dưới 30 năm; 70 ngày nếu đã đóng từ đủ 30 năm trở lên.”

Trong thời gian nghỉ thai sản

Bên cạnh đó, Khoản 1 Điều 4 Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH cũng quy định như sau:

“Điều 4. Thời gian hưởng chế độ ốm đau

1. Thời gian tối đa hưởng chế độ ốm đau trong một năm quy định tại khoản 1 Điều 26 của Luật bảo hiểm xã hội được tính theo ngày làm việc không kể ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, nghỉ hằng tuần theo quy định của pháp luật về lao động. Thời gian này được tính kể từ ngày 01 tháng 01 đến ngày 31 tháng 12 của năm dương lịch, không phụ thuộc vào thời điểm bắt đầu tham gia bảo hiểm xã hội của người lao động.”

Như vậy, mỗi năm người lao động sẽ được nghỉ chế độ ốm đau đối với số ngày nghỉ tối đa do pháp luật quy định. Nếu trong năm đó, người lao động nghỉ quá số ngày quy định thì những ngày nghỉ vượt quá sẽ không được hưởng chế độ ốm đau. Nếu trong năm người lao động chưa nghỉ hết, thì số ngày nghỉ còn lại cũng không được bù vào năm sau. Do đó, bạn không thể bảo lưu số ngày nghỉ ốm đau của năm nay sang năm sau để hưởng tiếp.

Trên đây là giải đáp của chúng tôi về vấn đề: Trong thời gian nghỉ thai sản có được hưởng chế độ con ốm

Trong quá trình giải quyết nếu có vướng mắc về Trong thời gian nghỉ thai sản có được hưởng chế độ con ốm bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 19006172 để được giải đáp trực tiếp.

Thời gian chăm con ốm đau có tính ngày chủ nhật không?

Hồ sơ hưởng chế độ chăm con ốm có cần giấy khai sinh không?

Tổng đài tư vấn luật
Tổng đài tư vấn luật 19006712

mặt nạ đất sét