Đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện để hưởng lương hưu

Đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện để hưởng lương hưu 

Tôi là lao động nữ, sinh năm 1973, làm việc trong ngành Giáo dục, đóng BHXH bắt buộc được 19 năm 5 tháng (từ năm 1992 đến tháng 5/2012), sau đó thôi việc, không tham gia tiếp BHXH. Năm nay tôi 45 tuổi, tôi có thể đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện để hưởng lương hưu không? Cần tham gia BHXH tự nguyện bao nhiêu năm nữa thì đủ thời gian nghỉ hưu? Trường hợp tôi đóng đủ 25 năm BHXH (gồm cả BHXH bắt buộc là 19 năm 5 tháng và BHXH tự nguyện) nhưng mới 50 tuổi thì tôi có được làm thủ tục nghỉ hưu không?  Bảo hiểm xã hội tự nguyện để hưởng lươngTư vấn bảo hiểm xã hội:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấnVới trường hợp của bạn: Đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện để hưởng lương hưu; chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ quy định tại khoản 2, Điều 4 Thông tư 01/2016/TT-BLĐTBXH chế độ hưu trí với người lao động trước đó có thời gian đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc như sau:

“2. Trường hợp người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện có thời gian tính hưởng chế độ hưu trí từ đủ 20 năm trở lên, trong đó có dưới 20 năm đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc thì Điều kiện về tuổi đời hưởng lương hưu là nam đủ 60 tuổi, nữ đủ 55 tuổi”.

Với trường hợp của bạn, năm nay bạn 45 tuổi, có thời gian đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc là 19 năm 05 tháng; để đủ điều kiện nghỉ hưu thì bạn phải đủ 55 tuổi, có thời gian đóng bảo hiểm xã hội đủ 20 năm trở lên. Do vậy, thời điểm hiện tại bạn chưa đủ điều kiện để nghỉ hưởng lương hưu. Tính đến 55 tuổi để đủ điều kiện nghỉ hưu, bạn cần tham gia đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện với thời gian tối thiểu là 07 tháng nữa cho đến khi đóng đủ 20 năm bảo hiểm xã hội trở lên thì khi đạt độ tuổi 55 bạn mới đủ điều kiện hưởng lương hưu.

Ngoài ra, căn cứ Điều 73  Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định về điều kiện hưởng chế độ hưu trí như sau:

“Điều 73. Điều kiện hưởng lương hưu

1. Người lao động hưởng lương hưu khi có đủ các điều kiện sau đây:

a) Nam đủ 60 tuổi, nữ đủ 55 tuổi;

b) Đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội trở lên.

2. Người lao động đã đủ điều kiện về tuổi theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều này nhưng thời gian đóng bảo hiểm xã hội chưa đủ 20 năm thì được đóng cho đến khi đủ 20 năm để hưởng lương hưu.”

Theo quy định trên, người lao động được hưởng lương hưu khi đáp ứng 02 điều kiện sau: nữ 55 tuổi và đóng đủ 20 năm bảo hiểm xã hội trở lên. Do đó, trong trường hợp này, bạn mới đóng bảo hiểm xã hội được 19 năm 5 tháng và 45 tuổi nên chưa đủ điều kiện để về hưu. Do đó, bạn cần đóng bảo hiểm xã hội thêm ít nhất là 07 tháng và đủ 55 tuổi thì được về hưu. 

Trường hợp đã đóng đủ 20 năm bảo hiểm xã hội nhưng chưa đủ 55 tuổi thì bạn phải chờ đến đúng 55 tuổi thì đủ điều kiện là thủ tục về hưu theo quy định của pháp luật.

Bảo hiểm xã hội tự nguyện để hưởng lương

Tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172

Trên đây là giải đáp của chúng tôi về: Đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện để hưởng lương hưu. Ngoài ra bạn có thể tham khảo các bài viết dưới đây:

Bình quân tiền lương để rút một lần khi đóng cả 2 BHXH tự nguyện và bắt buộc

Mức đóng và phương thức đóng BHXH tự nguyện theo Luật mới

Mọi vấn đề vướng mắc về: Đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện để hưởng lương hưu, xin vui lòng gọi vào Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Call Now Button