19006172

Hưởng chế độ thai sản khi lao động nữ chuyển sang làm công ty khác

Hưởng chế độ thai sản khi lao động nữ chuyển sang làm công ty khác

Em chào tổng đài tư vấn ạ. Cho em hỏi là em đang bầu 3 tháng. Em dự sinh vào tháng 10/2020. Mà trước đó tháng 10 và tháng 11 năm 2019 em có đóng bảo hiểm bên công ty cũ được 2 tháng rồi em nghỉ. Bây giờ em xin công ty mới chỉ đóng được 5 tháng bảo hiểm bên này. Như vậy em có đủ điều kiện để hưởng thai sản khi chuyển sang làm việc ở công ty khác như vậy không ạ? Nếu được thì em hưởng theo lương công ty cũ hay công ty mới thế ạ vì lương bên cũ hơi thấp? Và em có cần nộp hồ sơ giấy tờ gì liên quan đến công ty cũ không ạ?hưởng thai sản khi chuyển công ty

Hỗ trợ tư vấn chế độ thai sản qua tổng đài 19006172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, về điều kiện hưởng thai sản khi chuyển sang làm việc tại công ty khác

Căn cứ Điều 31 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định:

“Điều 31. Điều kiện hưởng chế độ thai sản

1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

b) Lao động nữ sinh con;

2. Người lao động quy định tại các điểm b, c và d khoản 1 Điều này phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.”

Như vậy, để đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản, bạn cần phải đóng đủ 06 tháng BHXH trở lên trong thời gian 12 tháng trước sinh. Bạn dự sinh vào tháng 10/2020, nên thời gian 12 tháng trước sinh của bạn sẽ tính từ tháng 10/2019. Trong thời gian này, bạn đã đóng được 7 tháng BHXH nên bạn đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản. Mặc dù bạn đóng BHXH tại 2 công ty khác nhau. Nhưng khi bạn nghỉ việc, công ty cũ của bạn có trách nhiệm chốt và trả lại sổ bảo hiểm, công ty mới có trách nhiệm báo tăng lao động. Nên việc bạn chuyển sang làm việc tại công ty khác không ảnh hưởng đến thời gian đóng BHXH của bạn.

Thứ hai, về mức lương làm căn cứ hưởng chế độ thai sản khi chuyển sang làm việc tại công ty khác

Căn cứ theo quy định tại điều 12 Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH:

“Điều 12. Mức hưởng chế độ thai sản

1. Mức hưởng chế độ thai sản được thực hiện theo quy định tại khoản 1 Điều 39 của Luật bảo hiểm xã hội và được hướng dẫn cụ thể như sau:

a) Mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội làm cơ sở tính hưởng chế độ thai sản là mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của 6 tháng liền kề gn nhất trước khi nghỉ việc. Nếu thời gian đóng bảo hiểm xã hội không liên tục thì được cộng dồn”

Như vậy, lương làm căn cứ hưởng chế độ thai sản của bạn là lương đóng bảo hiểm của 6 tháng gần nhất trước khi bạn nghỉ sinh. Nếu bạn đóng bảo hiểm liên tục đến tận lúc sinh thì sẽ chỉ dựa theo lương đóng bảo hiểm của công ty mới.

Thứ ba, về việc nộp hồ sơ hưởng chế độ thai sản

Căn cứ tại Khoản 3 Điều 47 Bộ luật lao động 2012:

“Điều 47. Trách nhiệm của người sử dụng lao động khi chấm dứt hợp đồng lao động

3. Người sử dụng lao động có trách nhiệm hoàn thành thủ tục xác nhận và trả lại sổ bảo hiểm xã hội và những giấy tờ khác mà người sử dụng lao động đã giữ lại của người lao động.”

Ngoài ra, căn cứ theo quy định tại Khoản 1 Điều 102 Luật Bảo hiểm xã hội 2014:

“Điều 102. Giải quyết hưởng chế độ ốm đau, thai sản

1. Trong thời hạn 45 ngày kể từ ngày trở lại làm việc, người lao động có trách nhiệm nộp hồ sơ quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều 100, các khoản 1, 2, 3 và 4 Điều 101 của Luật này cho người sử dụng lao động”

Theo đó, khi chấm dứt hợp đồng đã chốt sổ bảo hiểm nên bạn không cần nộp giấy tờ gì cho công ty cũ. Bạn cần nộp một trong những giấy tờ sau cho công ty mới để hưởng chế độ bảo hiểm:

  • Bản sao giấy khai sinh
  • Trích lục khai sinh
  • Bản sao giấy chứng sinh của con

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Dịch vụ tư vấn trực tuyến về chế độ thai sản 24/7: 1900.6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp

--> Hồ sơ hưởng chế độ thai sản và thời gian nộp

 

luatannam