Nơi khám chữa bệnh ban đầu tuyến tỉnh được khám chữa bệnh ở đâu?

Nơi khám chữa bệnh ban đầu tuyến tỉnh được khám chữa bệnh ở đâu?

Tôi đang thắc mắc về vấn đề: Nơi khám chữa bệnh ban đầu tuyến tỉnh được khám chữa bệnh ở đâu? Tôi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu ở bệnh viện tỉnh Bắc Giang. Tôi về quê chơi và đến trạm y tế xã trong tỉnh để khám thì y sĩ bảo là không được hưởng bảo hiểm y tế? Vậy với thẻ BHYT của tôi có thể khám chữa bệnh ở những đâu để được quyền lợi cao nhất? Nơi khám chữa bệnh ban đầu tuyến tỉnhTư vấn bảo hiểm y tế:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi nơi khám chữa bệnh ban đầu tuyến tỉnh được khám; chữa bệnh ở đâu tới công ty Tổng đài tư vấn. Đối với trường hợp của bạn; chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Thứ nhất, về việc khám chữa bệnh tại trạm y tế xã:

Căn cứ Khoản 3; Khoản 4 Điều 22 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung 2014:

“Điều 22. Mức hưởng bảo hiểm y tế

3. Trường hợp người có thẻ bảo hiểm y tế tự đi khám bệnh; chữa bệnh không đúng tuyến được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán theo mức hưởng quy định tại khoản 1 Điều này theo tỷ lệ như sau; trừ trường hợp quy định tại khoản 5 Điều này:

c) Tại bệnh viện tuyến huyện là 70% chi phí khám bệnh; chữa bệnh từ ngày Luật này có hiệu lực đến ngày 31 tháng 12 năm 2015; 100% chi phí khám bệnh; chữa bệnh từ ngày 01 tháng 01 năm 2016.

4. Từ ngày 01 tháng 01 năm 2016; người tham gia bảo hiểm y tế đăng ký khám bệnh; chữa bệnh ban đầu tại trạm y tế tuyến xã hoặc phòng khám đa khoa hoặc bệnh viện tuyến huyện được quyền khám bệnh; chữa bệnh bảo hiểm y tế tại trạm y tế tuyến xã hoặc phòng khám đa khoa hoặc bệnh viện tuyến huyện trong cùng địa bàn tỉnh có mức hưởng theo quy định tại khoản 1 Điều này”

Như vậy, theo quy định trên thì; đối với những người có nơi đăng kí ban đầu là trạm y tế xã; phòng khám đa khoa hoặc bệnh viện tuyến huyện thì mới được quyền khám, chữa bệnh tại trạm y tế tuyến xã hoặc phòng khám đa khoa hoặc bệnh viện tuyến huyện trong cùng địa bàn tỉnh với mức quyền lợi tối đa. 

Do đó, đối với trường hợp của bạn: bạn có nơi đăng kí khám chữa bệnh ban đầu tại tuyến tỉnh cho nên không thuộc trường hợp được khám; chữa bệnh tại trạm y tế xã với mức quyền lợi do bảo hiểm y tế chi trả. Tuy nhiên; bạn vẫn có thể khám chữa bệnh tại tuyến huyện để được hưởng quyền lợi ở mức cao nhất do đã thông tuyến huyện trên phạm vi toàn quốc. 

Thứ hai, nơi khám chữa bệnh ban đầu tuyến tỉnh có thể khám, chữa bệnh ở những nơi sau: 

Căn cứ điểm c Khoản 3 đã nêu ở trên; Khoản 6 Điều 22 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014:

“Điều 22. Mức hưởng bảo hiểm y tế

6. Từ ngày 01 tháng 01 năm 2021; quỹ bảo hiểm y tế chi trả chi phí điều trị nội trú theo mức hưởng quy định tại khoản 1 Điều này cho người tham gia bảo hiểm y tế khi tự đi khám bệnh; chữa bệnh không đúng tuyến tại các cơ sở khám bệnh; chữa bệnh tuyến tỉnh trong phạm vi cả nước.”

Như vậy; với thẻ bảo hiểm y tế có nơi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu là bệnh viện tuyến tỉnh thì bạn có thể đi khám chữa bệnh ở các cơ sở y tế dưới đây (vẫn được bảo hiểm y tế chi trả mới mức hưởng như khi đi khám chữa bệnh đúng tuyến):

– Cơ sở y tế nơi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu (bệnh viện tỉnh Bắc Giang);

– Tất cả bệnh viện tuyến quận (huyện) trên cả nước;

– Từ ngày 01/01/2021 bạn có thể đi khám chữa bệnh ở tất cả các bệnh viện tuyến tỉnh trên cả nước.

Nơi khám chữa bệnh ban đầu tuyến tỉnh

Tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 24/7: 1900 6172.

Kết luận:

Đối với người có nơi đăng kí khám chữa bệnh ban đầu tại bệnh viện tuyến tỉnh sẽ được xem là trái tuyến và không được BHYT chi trả nếu tự đi khám chữa bệnh tại trạm y tế xã trong cùng tỉnh hay tỉnh khác. Để được hưởng quyền lợi BHYT tối đa; thì bạn phải đi khám chữa bệnh tại nơi đăng kí khám chữa bệnh ban đầu ghi trên thẻ BHYT; hoặc các bệnh viện quận (huyện) trên phạm vi toàn quốc; và tất cả các bệnh viện tuyến tỉnh trên cả nước từ ngày 01/01/2021. 

Trên đây là bài viết về vấn đề nơi khám chữa bệnh ban đầu tuyến tỉnh được khám; chữa bệnh ở đâu? Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm tại các bài viết: 

Khám chữa bệnh trái tuyến tuyến huyện sau ngày 1/1/2016

Khám; chữa bệnh tại bệnh viện tuyến huyện trong cùng tỉnh

Trong quá trình giải quyết nếu còn vấn đề gì thắc mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172để được trực tiếp tư vấn; giải đáp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Call Now Button