19006172

Uỷ quyền nhận bảo hiểm xã hội một lần cho người thân như thế nào?

Uỷ quyền nhận bảo hiểm xã hội một lần cho người thân như thế nào?

Chào Tổng đài. Tôi muốn hỏi về vấn đề: Uỷ quyền nhận bảo hiểm xã hội một lần cho người thân như thế nào? Cho em hỏi hiện giờ dì của em đã lãnh hết 03 tháng lương thất nghiệp rồi và bây giờ chỉ còn bảo hiểm xã hội thôi. Dì em muốn ủy quyền cho em lãnh bảo hiểm xã hội có được không ạ?nhận bảo hiểm xã hội một lần cho người thânTư vấn bảo hiểm xã hội một lần:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới công ty Tổng đài tư vấn. Đối với thắc mắc của bạn về: Uỷ quyền nhận bảo hiểm xã hội một lần cho người thân như thế nào, chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ theo quy định tại khoản 6 điều 18 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 như sau:

“Điều 18. Quyền của người lao động

6. Ủy quyền cho người khác nhận lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội.”

Theo đó, pháp luật quy định một trong những quyền của người lao động là ủy quyền cho người khác nhận lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội.

Tuy nhiên, căn cứ vào Công văn 1165/BHXH-ST về việc Lạm dụng chính sách BHXH của người lao động có quy định:

…..BHXH Việt Nam đề nghị Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội thống nhất cho phép cơ quan BHXH các cấp tạm thời không nhận hồ sơ của người lao động ủy quyền cho người khác nộp hồ sơ và nhận hộ tiền hưởng trợ cấp BHXH một lần, trừ trường hợp người lao động bị ốm đau, tai nạn lao động không thể đến cơ quan BHXH…”

Như vậy, ở thời điểm hiện tại trường hợp của bạn vẫn sẽ được ủy quyền cho người nhà nộp hồ sơ và nhận BHXH 1 lần. Tuy nhiên trong thời gian tới đang có đề xuất về việc tạm thời không nhận hồ sơ của người lao động ủy quyền cho người khác nộp hồ sơ và nhận hộ tiền hưởng trợ cấp BHXH một lần.

Trừ trường hợp người lao động bị ốm đau, tai nạn lao động không thể đến cơ quan BHXH (có Giấy xác nhận của cơ sở y tế về tình trạng sức khỏe của người ủy quyền). Đây mới chỉ là công văn đề xuất lên Bộ Lao động thương binh xã hội, nên hiện nay người lao động có thể tự mình hoặc gián tiếp nộp hồ sơ thông qua hợp đồng ủy quyền có công chứng hoặc mẫu giấy 13-HSB để ủy quyền cho người khác nộp hồ sơ hoặc nhận bảo hiểm xã hội một lần thay. Do đó, dì của bạn có thể ủy quyền cho bạn nhận thay bảo hiểm xã hội một lần.

  • Một số lưu ý về vấn đề ủy quyền nhận bảo hiểm xã hội một lần:

– Giấy ủy quyền phải theo mẫu 13-HSB hoặc hợp đồng ủy quyền phải do người dì của bạn trực tiếp kí tên;

– Hợp đồng ủy quyền phải được công chứng tại Văn phòng công chứng/Phòng công chứng hoặc Uỷ ban nhân dân xã, phường, thị trấn. Khi đến cơ quan BHXH huyện nơi dì bạn cư trú để nộp hồ sơ cũng như nhận quyết định hưởng BHXH một lần, bạn cần mang theo: sổ hộ khẩu hoặc giấy tờ tạm trú của bạn có chứng thực; chứng minh nhân dân của bạn (bản sao có chứng thực) và bản thân người được ủy quyền phải mang theo chứng minh thư nhân dân (bản chính).

nhận bảo hiểm xã hội một lần cho người thân

Tư vấn Chế độ bảo hiểm xã hội một lần qua tổng đài trực tuyến 1900 6172

–  Nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội một lần tại nơi đăng ký thường trú hoặc tạm trú của người dì của bạn, tức là người ủy quyền Điều 2 Quyết định 166/QĐ-BHXH).

Trên đây là ý kiến của chúng tôi về vấn đề: Uỷ quyền nhận bảo hiểm xã hội một lần cho người thân như thế nào. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo bài viết:

Cách tính mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần cho người lao động

Nghỉ việc bao lâu thì người lao động sẽ được nhận BHXH một lần?

Trong quá trình giải quyết, nếu có gì vướng mắc liên quan đến: Uỷ quyền nhận bảo hiểm xã hội một lần cho người thân quy định như thế nào, vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172  để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Tổng đài tư vấn luật
Tổng đài tư vấn luật 19006712

luatannam