Ủy quyền nhận quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp có được không?

Ủy quyền nhận quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp có được không?

Ủy quyền nhận quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp có được không? Trước đây tôi có đi làm ở 1 công ty sau đó nghỉ việc không nhận TCTN, nghỉ ở nhà 1 thời gian tôi mới đi làm ở công ty thứ 2. Bây giờ nghỉ việc thì tôi có được hưởng cả 2 công ty không? Tôi đóng được khoảng 5 năm thì sẽ được hưởng trong vòng bao nhiêu lâu hay đến khi tôi tìm được việc làm? Tôi được hẹn đến nhận Quyết định hưởng thất nghiệp vào ngày 6/10/2019 nhưng vì ba tôi bệnh phải đi cấp cứu nên tôi không đến lấy được. Không biết tôi có thể nhờ người khác đến lấy thay không? Nếu không được thì không biết bảo hiểm của tôi được xử trí như thế nào? Rất mong các bạn sớm giải đáp để tôi được an tâm!


Ủy quyền nhận quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn.Về việc ủy quyền nhận quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp; chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Thứ nhất, nhận TCTN khi làm việc ở 2 công ty

Căn cứ quy định tại Khoản 1 Điều 45 Luật việc làm 2013 như sau:

“Điều 45. Thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp

1. Thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp để xét hưởng bảo hiểm thất nghiệp là tổng các khoảng thời gian đã đóng bảo hiểm thất nghiệp liên tục hoặc không liên tục được cộng dồn từ khi bắt đầu đóng bảo hiểm thất nghiệp cho đến khi người lao động chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc theo quy định của pháp luật mà chưa hưởng trợ cấp thất nghiệp.”

Như vậy , thời gian đóng bảo BHTN để xét hưởng BHTN là tổng thời gian đã đóng BHTN được cộng dồn từ khi bắt đầu đóng cho đến khi bạn chấm dứt hợp đồng lao động mà chưa hưởng trợ cấp thất nghiệp. Do đó, bạn sẽ được cộng dồn thời gian đóng BHTN ở cả 2 công ty để hưởng. Bạn có thể tham khảo thêm bài viết: Bảo hiểm thất nghiệp có tự động bảo lưu không?

Thứ hai, thời gian hưởng TCTN

Căn cứ Khoản 2 Điều 50 Luật việc làm 2013 quy định về mức, thời gian, thời điểm hưởng trợ cấp thất nghiệp như sau:

“2. Thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp được tính theo số tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp, cứ đóng đủ 12 tháng đến đủ 36 tháng thì được hưởng 03 tháng trợ cấp thất nghiệp, sau đó, cứ đóng đủ thêm 12 tháng thì được hưởng thêm 01 tháng trợ cấp thất nghiệp nhưng tối đa không quá 12 tháng.”

Như vậy, dẫn chiếu đến trường hợp của bạn, bạn đóng bảo hiểm thất nghiệp được 5 năm nên bạn sẽ được nhận 5 tháng trợ cấp thất nghiệp. 

Thứ ba, Ủy quyền nhận quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp

Căn cứ vào khoản 4 Điều 18 Nghị định số 28/2015/NĐ-CP về giải quyết hưởng trợ cấp thất nghiệp:

“Trong thời hạn 02 ngày làm việc kể từ ngày hết hạn nhận quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp, người lao động vẫn được nhận hoặc ủy quyền cho người khác nhận quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp nếu thuộc một trong các trường hợp sau:

a) Ốm đau, thai sản có xác nhận của cơ sở y tế có thẩm quyền;

b) Bị tai nạn có xác nhận của cảnh sát giao thông hoặc cơ sở y tế có thẩm quyền;

c) Hỏa hoạn, lũ lụt, động đất, sóng thần, địch họa, dịch bệnh có xác nhận của Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn.” 

Theo thông tin bạn cung cấp, bạn được hẹn đến nhận quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp vào ngày 6/10/2019 nhưng vì ba bạn bệnh phải đi cấp cứu nên bạn không đến lấy được.

Như vậy, trường hợp của bạn không thuộc một trong các trường hợp nêu trên. Do đó, bạn không được ủy quyền cho người khác nhận quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp. Bạn có thể tham khảo thêm bài viết: Không đến lấy quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp đúng hẹn

Ủy quyền nhận quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp

Dịch vụ Bảo hiểm thất nghiệp trực tuyến 1900 6172

Thứ tư, về việc không nhận quyết định hưởng TCTN

Căn cứ tại Khoản 3 và Khoản 5 Điều 18 Nghị định 28/2015/NĐ-CP quy định như sau:

Điều 18. Giải quyết hưởng trợ cấp thất nghiệp

3. Sau thời hạn 02 ngày làm việc kể từ ngày ghi trong phiếu hẹn trả kết quả, nếu người lao động không đến nhận quyết định về việc hưởng trợ cấp thất nghiệp thì được coi là không có nhu cầu hưởng trợ cấp thất nghiệp trừ trường hợp quy định tại Khoản 4 Điều này. Trong thời hạn 07 ngày làm việc kể từ ngày người lao động không đến nhận quyết định về việc hưởng trợ cấp thất nghiệp theo quy định, trung tâm dịch vụ việc làm trình Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội quyết định về việc hủy quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp của người lao động.

5. Thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp của người lao động trong trường hợp hủy quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp nêu tại Khoản 3 Điều này được cộng dồn theo quy định tại Khoản 1 Điều 45 Luật Việc làm để tính cho lần hưởng trợ cấp thất nghiệp tiếp theo.”

Như vậy, theo quy định trên trong thời hạn 07 ngày làm việc kể từ ngày bạn không đến nhận quyết định về việc hưởng trợ cấp thất nghiệp thì quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp của bạn sẽ bị hủy và thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp của bạn sẽ được bảo lưu cộng dồn để tính cho lần hưởng trợ cấp thất nghiệp tiếp theo. 

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về ủy quyền nhận quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp. 

Nếu có vấn đề còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được giải đáp. 

->Có thể ủy quyền nhận bảo hiểm thất nghiệp không?

Chia sẻ bài viết:

Recent Posts

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Gọi ngay