Ủy quyền nhận quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp có được không?

Ủy quyền nhận quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp có được không?

Ủy quyền nhận quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp có được không? Tôi được hẹn đến nhận Quyết định hưởng thất nghiệp vào ngày 6/10/2019 nhưng vì ba tôi bệnh phải đi cấp cứu nên tôi không đến lấy được. Không biết tôi có thể nhờ người khác đến lấy thay không? Nếu không được thì không biết bảo hiểm của tôi được xử trí như thế nào? Rất mong các bạn sớm giải đáp để tôi được an tâm!Tư vấn Bảo hiểm thất nghiệp:Ủy quyền nhận quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn.Về việc ủy quyền nhận quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp; chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ vào khoản 4 Điều 18 Nghị định số 28/2015/NĐ-CP về giải quyết hưởng trợ cấp thất nghiệp:

“Trong thời hạn 02 ngày làm việc kể từ ngày hết hạn nhận quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp, người lao động vẫn được nhận hoặc ủy quyền cho người khác nhận quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp nếu thuộc một trong các trường hợp sau:

a) Ốm đau, thai sản có xác nhận của cơ sở y tế có thẩm quyền;

b) Bị tai nạn có xác nhận của cảnh sát giao thông hoặc cơ sở y tế có thẩm quyền;

c) Hỏa hoạn, lũ lụt, động đất, sóng thần, địch họa, dịch bệnh có xác nhận của Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn.” 

Theo thông tin bạn cung cấp, bạn được hẹn đến nhận quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp vào ngày 6/10/2019 nhưng vì ba bạn bệnh phải đi cấp cứu nên bạn không đến lấy được.

Như vậy, trường hợp của bạn không thuộc một trong các trường hợp nêu trên. Do đó, bạn không được ủy quyền cho người khác nhận quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Bên cạnh đó, căn cứ tại Khoản 3 và Khoản 5 Điều 18 Nghị định 28/2015/NĐ-CP quy định như sau:

Điều 18. Giải quyết hưởng trợ cấp thất nghiệp

3. Sau thời hạn 02 ngày làm việc kể từ ngày ghi trong phiếu hẹn trả kết quả, nếu người lao động không đến nhận quyết định về việc hưởng trợ cấp thất nghiệp thì được coi là không có nhu cầu hưởng trợ cấp thất nghiệp trừ trường hợp quy định tại Khoản 4 Điều này. Trong thời hạn 07 ngày làm việc kể từ ngày người lao động không đến nhận quyết định về việc hưởng trợ cấp thất nghiệp theo quy định, trung tâm dịch vụ việc làm trình Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội quyết định về việc hủy quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp của người lao động.

5. Thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp của người lao động trong trường hợp hủy quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp nêu tại Khoản 3 Điều này được cộng dồn theo quy định tại Khoản 1 Điều 45 Luật Việc làm để tính cho lần hưởng trợ cấp thất nghiệp tiếp theo.”

Ủy quyền nhận quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp

Tư vấn Bảo hiểm thất nghiệp trực tuyến 1900 6172

Như vậy, theo quy định trên trong thời hạn 07 ngày làm việc kể từ ngày bạn không đến nhận quyết định về việc hưởng trợ cấp thất nghiệp thì quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp của bạn sẽ bị hủy và thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp của bạn sẽ được bảo lưu cộng dồn để tính cho lần hưởng trợ cấp thất nghiệp tiếp theo. 

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về ủy quyền nhận quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết sau đây: 

Nhận thay quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp

Có thể ủy quyền nhận bảo hiểm thất nghiệp không?

Nếu có vấn đề còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được giải đáp. 

Chia sẻ bài viết:

Recent Posts

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi