Ủy quyền nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp khi đang ở nước ngoài

Ủy quyền nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp khi đang ở nước ngoài

Xin cho tôi hỏi về vấn đề: Ủy quyền nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp khi đang ở nước ngoài. Tôi làm việc 5 năm 3 tháng tại doanh nghiệp. Sau đó doanh nghiệp giải thể, tôi có đi nước ngoài 3 tháng. Sau đó tôi có được biết tôi phải làm hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp trong vòng 3 tháng kể từ khi nghỉ việc. Hiện giờ tôi không thể về được, vậy tôi có thể ủy quyền nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp được không?Ủy quyền nộp hồ sơTư vấn bảo hiểm xã hội:

Với câu hỏi của bạn, Tổng đài tư vấn xin trả lời cho bạn như sau:

Căn cứ theo quy định tại Điều 49 Luật việc làm năm 2013 các điều kiện để người lao động hưởng trợ cấp thất nghiệp được quy định như sau:

1. Chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, trừ các trường hợp sau đây:

a) Người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc trái pháp luật;

b) Hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hằng tháng;

2. Đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc đối với trường hợp quy định tại điểm a và điểm b khoản 1 Điều 43 của Luật này; đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 36 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động đối với trường hợp quy định tại điểm c khoản 1 Điều 43 của Luật này;

3. Đã nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại trung tâm dịch vụ việc làm theo quy định tại khoản 1 Điều 46 của Luật này;

4. Chưa tìm được việc làm sau 15 ngày, kể từ ngày nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp, trừ các trường hợp sau đây:

a) Thực hiện nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ công an;

b) Đi học tập có thời hạn từ đủ 12 tháng trở lên;

c) Chấp hành quyết định áp dụng biện pháp đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc;

d) Bị tạm giam; chấp hành hình phạt tù;

đ) Ra nước ngoài định cư; đi lao động ở nước ngoài theo hợp đồng;

e) Chết.”

Vậy, khi có đủ các điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp, bạn cần phải nộp hồ sơ xin hưởng trợ cấp thất nghiệp tại trung tâm dịch vụ việc làm trong thời hạn 3 tháng kể từ ngày nghỉ việc.

Đối với người lao động không thể trực tiếp nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp thì có thể ủy quyền cho người khác. Các trường hợp được ủy quyền nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp được hướng dẫn cụ thể tại Điều 17 Nghị định số 28/2015/NĐ-CP ngày 12 tháng 03 năm 2015 như sau: 

“Người lao động được ủy quyền cho người khác nộp hồ sơ hoặc gửi hồ sơ theo đường bưu điện nếu thuộc một trong các trường hợp sau:

a) Ốm đau, thai sản có xác nhận của cơ sở y tế có thẩm quyền;

Ủy quyền nộp hồ sơ

Tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172

b) Bị tai nạn có xác nhận của cảnh sát giao thông hoặc cơ sở y tế có thẩm quyền;

c) Hỏa hoạn, lũ lụt, động đất, sóng thần, địch họa, dịch bệnh có xác nhận của Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn.

Ngày nộp hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp trong các trường hợp nêu trên là ngày người được ủy quyền trực tiếp nộp hồ sơ hoặc ngày ghi trên dấu bưu điện đối với trường hợp gửi theo đường bưu điện.”

Như vậy

Nếu bạn ra nước ngoài 3 tháng vì lí do ốm đau, thai sản mà có xác nhận của cơ sở y tế có thẩm quyền hoặc bị tai nạn có xác nhận của cảnh sát giao thông hoặc cơ sở y tế có thẩm quyền thì có thể ủy quyền cho người khác nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp giúp mình.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết: Hồ sơ nhận bảo hiểm thất nghiệp

Trong quá trình giải quyết còn vấn đề gì thắc mắc, bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.